Cảnh báo tình trạng thu gom sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi trong dịch Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020, 14:49:23

NDĐT - Trong những ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động để trục lợi. Tại tỉnh Bình Dương, một số đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để rao mua sổ này.

Cảnh báo tình trạng thu gom sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi trong dịch Covid-19

Thông tin mua lại sổ BHXH của người lao động đăng tải trên mạng.

Lợi dụng tình hình khó khăn của người lao động trong mùa dịch Covid-19, nhiều “đầu nậu” ở các tỉnh phía nam đã ráo riết lên mạng mời dụ dỗ, mời chào thu mua sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Có "đầu nậu" còn đưa ra các chương trình “khuyến mãi” để chèo kéo công nhân bán sổ BHXH. Thậm chí, một số đối tượng còn lập tài khoản Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên. Đồng thời, ngày 8-4, BHXH tỉnh Bình Dương cũng gửi Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an tỉnh Bình Dương) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn bản của BHXH tỉnh cũng khẳng định, đến thời điểm này, BHXH tỉnh Bình Dương chỉ sử dụng Cổng thông tin điện tử duy nhất là https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động cũng như uy tín của ngành BHXH, BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH là phạm pháp.

Thông tin thêm về vấn đề này, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương Lê Minh Lý cho biết, hiện BHXH tỉnh đã nhận được thông tin về các cá nhân, đối tượng mạo danh cơ quan BHXH tỉnh để thu gom sổ BHXH của công nhân nhằm trục lợi. "Đó là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH tỉnh, nên đề nghị cơ quan Công an vào cuộc làm rõ”.

Đồng thời, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương Lê Minh Lý cũng khuyến cáo, việc người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, vì lợi ích trước mắt sẽ dễ bị ép giá; số tiền nhận được sẽ thấp hơn số tiền cơ quan BHXH chi trả. Không những thế, toàn bộ quá trình đóng BHXH của người lao động sẽ bị mất, đến khi hết dịch Covid-19 đi làm trở lại, họ sẽ phải tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến chế độ hưởng lương hưu sau này.

Dù mới xảy ra tại một số địa phương phía nam, tuy nhiên, trước thực trạng này, cơ quan BHXH Việt Nam cũng chính thức có ý kiến. Theo đó, tất cả các hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khẳng định các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

Đồng thời, BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng. BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

NHẬT ANH