Xử lý nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở bến phà Mây

Thứ Tư, 08/04/2020, 08:57:43

NDĐT - Ngay sau khi báo chí thông tin về tình trạng hàng nghìn người dân tập trung ở bến phà Mây làm ùn tắc giao thông và xảy ra nguy cơ lây nhiễm Covid-19, chiều tối 7-4, UBND tỉnh Hải Dương đã có công văn khẩn gửi các ngành chức năng, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành về việc thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại bến phà Mây.

Xử lý nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở bến phà Mây

Cảnh ùn tắc tại phà Mây những ngày vừa qua.

Tỉnh quyết liệt xử lý

Tình trạng ùn tắc ở bến phà Mây xuất phát từ quyết định của UBND thị xã Kinh Môn cho dừng hoạt động của các đò ngang sang huyện Kim Thành gồm các đò: Thăng Long, Thượng Quận, An Phụ và đò Quýt nên mọi người đều đổ dồn về bến phà Mây. Vào các giờ cao điểm sáng cũng như chiều, lượng khách lên mỗi chuyến phà vượt rất nhiều so với mức quy định. Còn trên bờ, cả nghìn hành khách phải “chen chân” chờ đợi.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hải Dương, mặc dù trước đó, Sở đã có văn bản hướng dẫn thị xã Kinh Môn không nên dừng hoạt động các bến đò ngang, mà chỉ nên khống chế lượng người và phương tiện trên mỗi chuyến đò, nhưng chính quyền thị xã vẫn cho dừng hẳn nên mới dẫn đến ùn tắc ở Phà Mây.

Để giải tỏa lưu lượng người đến bến phà Mây, phòng ngừa dịch Covid-19 và bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công nhân, người lao động, chiều 7-4, UBND tỉnh ra công văn khẩn số 1102/UBND-VP chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cấp bách liên quan đến phà Mây.

Nội dung công văn nêu: Những ngày qua, hoạt động vận chuyển hành khách tại bến phà Tuần Mây không bảo đảm yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và mất an toàn giao thông. Tại bến phà Mây, các chuyến phà chở quá số người theo quy định, lượng người tập trung đầu bến rất đông, xảy ra tình trạng ùn tắc hai đầu bến phà; không bảo đảm quy định về cấm tập trung và quy định về khoảng cách tối thiểu để phòng chống dịch Covid-19… Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cùng UBND thị xã Kinh Môn và các đơn vị liên quan làm việc với các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp bố trí kế hoạch sản xuất phù hợp cho người lao động trên địa bàn để tránh tình trạng tập trung đông người vào đầu giờ và cuối ngày làm việc. Phát thẻ, bố trí phương tiện và phối hợp các đơn vị liên quan đưa đón người lao động qua phà Mây bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Giao Sở Giao thông vận tải kiểm tra, chấn chỉnh ngay hoạt động của bến phà Mây và xây dựng phương án hoạt động của bến phà bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19.

Giao UBND thị xã Kinh Môn, UBND huyện Kim Thành xem xét cho mở lại các bến đò nối giữa thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành để giảm tải lưu lượng người và phương tiện tại bến phà Tuần Mây. Bố trí lực lượng chức năng phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát không để tình trạng quá tải, ùn tắc trên phà và hai đầu bến phà; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các ngành, địa phương khẩn trương vào cuộc

Các đò ngang hoạt động trở lại đã góp phần giảm ùn tắc ở phà Mây.

Được biết, Bến phà Mây ùn tắc trong những ngày qua là do từ ngày 1-4 thị xã Kinh Môn yêu cầu tất cả các bến đò, phà nhỏ đi vào thị xã tạm dừng hoạt động nên lượng phương tiện và người dân lưu thông qua bến phà Mây tăng đột biến dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh. Về hướng giải quyết, ông Lê Quý Tiệp, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Dương cho biết: Sau khi báo chí thông tin, Sở đã có văn bản báo sự việc đến UBND tỉnh Hải Dương và tỉnh đã chỉ đạo ngay chiều 7-4 thị xã Kinh Môn phải khôi phục lại một số bến đò ngang lân cận để phục vụ việc đi lại chính đáng của nhân dân, giảm áp lực cho bến phà Mây.

Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn Nguyễn Thị Liễu khẳng định: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, thị xã Kinh Môn đã ra công văn khẩn quyết định sẽ khôi phục hoạt động trở lại đối với các bến đò ngang ở các xã, phường: An Phụ, Thượng Quận, Lạc Long, Thăng Long để chở công nhân, người lao động. Các bến đò này chỉ cho chở công nhân, người lao động có biển hiệu do doanh nghiệp cấp và phương tiện chở các mặt hàng thiết yếu. Công an thị xã Kinh Môn và UBND các phường, xã phải lập chốt kiểm soát y tế theo quy định. Từ ngày hôm nay (8-4), các bến đò sẽ phục vụ từ 5 đến 8 giờ sáng, 11 đến 14 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ. Chính quyền các xã khẩn trương lập các chốt kiểm soát dịch tại lối vào các bến đò.

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều tối 7-4, một số đò ngang đã hoạt động trở lại góp phần giảm lưu lượng người đến phà Mây nhưng số người đến phà Mây vẫn còn khá đông do nhiều người chưa biết thông tin các bến đò hoạt động trở lại. Nhưng đến sáng nay (8-4), các bến đò đã được phép hoạt động, làm giảm đáng kể lưu lượng hành khách đến bến phà Mây và làm giảm nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

Cây cầu đang được xây dựng thay thế phà Mây sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh Hải Dương và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông.

Qua sự việc ở bến phà Mây cho thấy: Quyết định của UBND thị xã Kinh Môn cho dừng các bến đò ngang là chưa hiểu đúng tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ gây tâm lý không tốt tới người dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 và trật tự an toàn giao thông. Cách ly xã hội không phải là ngăn sông cấm chợ, quyết định cho phép các đò ngang hoạt động trở lại lẽ ra phải được thực hiện sớm nếu như UBND tỉnh Hải Dương được tham mưu tốt và nắm bắt tình hình tốt hơn.

* Nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 ở bến phà Mây

QUỐC VINH