Nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 ở bến phà Mây

Thứ Ba, 07/04/2020, 14:15:14

NDĐT - Bến phà Mây (tỉnh Hải Dương), điểm nối hai bờ thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành đang tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, bởi không thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội. Sáng 7-4, bến phà vẫn đông nghịt người, khiến không ít người hoang mang lo lắng.

Nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 ở bến phà Mây

Người dân lo lắng chờ phà trong đêm tối.

Hàng nghìn người tập trung ở bến phà Mây

Những ngày gần đây, hàng nghìn người dân hằng ngày phải qua lại bến phà Mây hết sức lo lắng mình có thể lây nhiễm bệnh dịch bởi các ngành chức năng tỉnh Hải Dương không có biện pháp giãn cách xã hội. Cứ từ 5 giờ cho đến 8 giờ sáng và từ 17 giờ đến 19 giờ, ở hai đầu bến hàng nghìn người cố chen nhau xuống chiếc phà to dùng để chở ô-tô và hai chiếc phà nhỏ để đi làm ăn. Dòng người san sát, đông nghẹt như chưa từng có lệnh giãn cách xã hội và quy định mọi người phải cách nhau tối thiểu 1,5m.

Phà chở quá tải trong đêm rất nguy hiểm nếu không may có tai nạn.

Chị Phạm Thị Huyền, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương hằng ngày phải qua lại phà Mây hai lần tâm sự: Em rất lo nhiễm bệnh, bởi để qua được phà mọi người phải chen chúc nhau và chờ đợi cả giờ đồng hồ, thậm chí có hôm gần ba giờ mới qua được phà. Với số lượng cả nghìn người sát sạt bên nhau như thế này thì ở đây tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Chị Nguyễn Thanh Hương, tiểu thương ở xã Cộng Hòa cho biết: Cách bến phà Mây khoảng 200m có một bến đò, nhưng gần đây bến này bị cấm hoạt động dẫn đến bến phà quá tải, ùn tắc thường xuyên và rất dễ xảy ra tình trạng lật phà, đuối nước. Không biết lực lượng chức năng tỉnh tính toán thế nào mà để người dân khổ vậy!

Chính quyền Hải Dương có lơ là?

Anh Vũ Hoàng Hiệp bức xúc: Vẫn biết là phải phòng, chống dịch bệnh một cách nghiêm túc, song vì công việc chúng tôi phải đi làm. Nhưng phải chen lấn nhau thế này thì tôi thấy cũng mệt và sợ dịch bệnh lắm. Để dân chờ phà đông nghịt, người lên phà thì vượt số người quy định nhiều thế này, không biết lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương suy nghĩ gì về các biên pháp phòng dịch, cũng như quyết định cách ly xã hội của Chính phủ?

Hàng nghìn người đợi chờ xuống phà phía bên thị xã Kinh Môn.

Biết rằng người dân còn phải đi làm; cách ly không phải là ngăn sông cấm chợ; cũng biết rằng gần bến phà Mây đang xây dựng một cây cầu để sau này nhân dân đi lại được thuận tiện hơn… Nhưng tình trạng vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở bến phà Mây là rất nghiêm trọng, nếu tỉnh Hải Dương chủ quan thì hậu quả sẽ rất khó lường. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương, Ban chỉ đạo thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành phải khẩn trương xem xét, có biện pháp xử lý phù hợp. Bởi tình trạng hàng nghìn người dân ùn tắc hằng giờ hết ngày này sang ngày khác ở bến phà Mây trong giai đoạn hiện nay là không thể chấp nhận. Chúng ta phải coi tính mạng của con người luôn là trên hết theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Quá nguy hiểm nếu trong dòng người này có người nhiễm Covid-19.

Mặt khác, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân Hải Dương cũng phải đồng tâm, hiệp lực, chung tay thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh… như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói “nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng”.

Dòng người đội mưa chờ xuống phà để kịp giờ đi làm.

QUỐC VINH