Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

Thứ Ba, 07/04/2020, 02:33:27

* Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá ở nhiều địa phương

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) cho biết, tính đến ngày 5-4, cả nước có 44 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), đủ điều kiện công bố hết dịch.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh  trên cây trồng, vật nuôi

Người dân phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên lúa.Ảnh: HOÀNG LÂM

Trong số 19 tỉnh còn lại, hơn 95% số xã dịch đã qua 30 ngày. Cục Thú y khuyến cáo, mặc dù cơ bản kiểm soát tốt DTLCP, tuy nhiên vẫn còn một số ổ dịch nhỏ lẻ xảy ra ở 19 địa phương. Hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng, chống trong khi vi-rút bệnh DTLCP có sức đề kháng tốt, có thể tồn tại lâu ngoài môi trường, vì vậy các địa phương không chủ quan, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

★ Tại tỉnh Quảng Bình, vụ nuôi tôm mặn, lợ năm 2020, huyện Quảng Ninh dự kiến thả nuôi trên diện tích hơn 135 ha. Hiện, các hộ nuôi đang tiến hành thả giống theo lịch thời vụ. Tuy nhiên, một số ao nuôi tôm thả giống sớm ở xã Võ Ninh đã phát sinh bệnh đốm trắng (một héc-ta). Ngành nông nghiệp huyện Quảng Ninh đang triển khai các biện pháp kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh, khuyến cáo người dân chủ động khai báo khi có nghi ngờ dịch bệnh; phối hợp với cơ quan chức năng trong việc giám sát cơ sở nuôi tôm.

★ Huyện Yên Khánh (Ninh Bình) có khoảng 1.640 con trâu, 4.578 con bò, hơn 22 nghìn con lợn, 15.408 con chó, 300.180 con gà, 255.733 con vịt. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, tiêm phòng vắc-xin cho gia súc, gia cầm theo quy định. Tính đến cuối tháng 3, đã tiêm vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng cho đàn trâu bò đạt 24%; vắc-xin cúm cho đàn vịt đạt 59% và phòng bệnh dại đạt 23%...

★ Tại Ðiện Biên, vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy khoảng 9.583 ha. Diện tích lúa trà chính vụ đang trong thời gian làm đòng, trà muộn đang đứng cái. Tuy nhiên, hiện có khoảng hơn 1.000 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, trong đó có 92,7 ha nhiễm nặng. Ngành nông nghiệp tỉnh khoanh vùng và đề xuất các giải pháp phòng, chống kịp thời…

★ Tỉnh Lai Châu hiện có 6.806 ha lúa đông xuân giai đoạn đứng cái, đẻ nhánh rộ, làm đòng, chín sữa. Ðến nay, nhiều diện tích lúa bị các loại sâu, bệnh gây hại như tập đoàn rầy, đạo ôn lá, bạc lá, khô vằn, lùn sọc đen. Trong đó, rầy gây hại trên tất cả các giống lúa tại các huyện trong tỉnh với diện tích 17 ha; mật độ trung bình từ 5
đến 50 con/m2, cao 70 đến
350 con/m2, cục bộ tại huyện Phong Thổ. Hiện, cơ quan chức năng đang hỗ trợ nông dân kiểm tra, giám sát quá trình chăm sóc, phun khoanh vùng phòng, trừ.

★ Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) hiện có khoảng 500 ha cây dó trầm (tập trung ở các xã Phúc Trạch, Hương Trạch) đang bị sâu ăn lá tiến công. Ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, tiêu diệt sâu, tăng cường chăm sóc để cây sớm phục hồi.

★ Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy hơn 26 nghìn héc-ta lúa, hiện lúa đang ở giai đoạn ôm đòng - trổ bông, trong đó diện tích lúa đã trổ đạt hơn 80%, một số trà lúa gieo cấy sớm bắt đầu chín sữa. Tuy nhiên, đã có một số sâu bệnh phát sinh, gây hại như bệnh đạo ôn lá diện tích nhiễm 796 ha, khô vằn 803 ha, đốm sọc vi khuẩn 200 ha, sâu cuốn lá nhỏ 121 ha.

★ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN và PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN và PTNT các địa phương khuyến cáo mùa vụ trồng rừng quý 2 là từ ngày 13-4 đến 15-6. Theo đó, các loài cây trồng lâm nghiệp được trồng trong dịp này chủ yếu gồm nhóm cây mọc nhanh như keo, bạch đàn, mỡ, bồ đề, xoan, tông dù, tếch, muồng, xà cừ,…; cây bản địa như: lát hoa, sa mộc, vối thuốc, lim xanh, re gừng, thông nhựa, tống quá sủ, sao đen, chò chỉ…

★ Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 7-4, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió mực 1.500 m, cho nên khu vực phía tây Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, và dông; riêng Ðiện Biên, Sơn La có mưa to; tổng lượng mưa dự báo phổ biến từ 10 đến 30 mm/12 giờ, có nơi hơn 60 mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Từ hôm nay đến ngày 9-4, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

★ Ngày 6-4, Sở NN và PTNT tỉnh Yên Bái ban hành Công văn số 489/CCTL-SNN gửi thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động ứng phó với mưa dông trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra rà soát, lập danh sách những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm như lũ quét, sạt lở đất; lập phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra…

★ Trước tình hình nắng hạn gay gắt khiến nước mặn xâm nhập sâu vào sông Sài Gòn, ngày 6-4, đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng là Công ty TNHH Một thành viên khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa đã xả nước qua tràn hồ Dầu Tiếng xuống sông Sài Gòn nhằm đẩy mặn cho Nhà máy nước Tân Hiệp. Ðây là đợt xả nước lần thứ bảy trong năm 2020 nhằm đẩy mặn cho nhà máy nước lấy nguồn từ sông Sài Gòn. Thời gian xả tràn từ 7 giờ ngày 6-4 đến 13 giờ ngày 7-4 với lưu lượng xả qua tràn 100 m3/giây; tổng lượng xả 10,8 triệu mét khối. Lưu lượng xả tràn như nêu trên không ảnh hưởng và gây ngập úng các xã, phường ven sông Sài Gòn.

★ Chiều 6-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh hơn 43.500 ha, 100% diện tích này đã ở mức cảnh báo cháy cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm, tăng hơn 5.000 ha so với tuần liền kề trước đó. Với mức độ cảnh báo nêu trên, rừng có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Vì thế, cơ quan chức năng tỉnh đang quyết liệt thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô, thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ". Từ đầu mùa khô 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra năm vụ cháy rừng, tổng diện tích 13.300 m2.

PV và CTV