Gần 1000 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai có xét nghiệm âm tính

Chủ Nhật, 05/04/2020, 11:07:13

NDĐT - Ngày 5-4, Sở y tế Quảng Ninh cho biết, các đơn vị y tế của Quảng Ninh đã tiến hành rà soát và giám sát được 1.070 trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai và có tiếp xúc với nhà ăn của Công ty Trường Sinh.

Gần 1000 người liên quan Bệnh viện Bạch Mai có xét nghiệm âm tính

Chốt kiểm soát của xã Thống Nhất, TP Hạ Long

Trong đó, cán bộ y tế có 84 người; bệnh nhân đi khám, điều trị là 546 người; người đến thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân là 440 người. Các đơn vị đã thực hiện rà soát, sàng lọc để theo dõi, giám sát; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được 996 người và có kết quả xét nghiệm âm tính; Tất cả các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai đều đã được cách ly theo đúng quy định, ưu tiên lấy mẫu giám sát xét nghiệm sớm.

Tính đến 8 giờ ngày 5-4, tỉnh Quảng Ninh hiện có hai ca bệnh mắc Covid-19 được cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2 là bệnh nhân số 50 và bệnh nhân số 149. Trong đó, bệnh nhân số 50 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính hai lần. Bệnh nhân số 149 có sức khỏe ổn định.

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung rà soát những trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 237 tại thông báo khẩn số 10 của Bộ Y tế, yêu cầu những người đi cùng chuyến xe hoặc có mặt tại các địa điểm bệnh nhân Covid-19 số 237 đi qua liên hệ ngay cơ sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Toàn tỉnh có 90 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 1.108 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Đến nay, đã có 3.525 trường hợp hết cách ly, tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân đạt 97,31%.

Tổng số ca xét nghiệm, sàng lọc toàn tỉnh là 4.005, trong đó có 3.997 ca âm tính, một ca chờ kết quả, 7 ca dương tính (gồm bệnh nhân số 50 và 149 như đã nói ở trên, 5 bệnh nhân còn lại đã chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

* Điện Biên cách ly 84 trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai
Về việc rà soát các trường hợp đã khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 đến ngày 26-3, ngành chức năng tỉnh Điện Biên đã thống kê có 107 trường hợp. Căn cứ các yếu tố dịch tễ liên quan, Ban Chỉ đạo chống dịch các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã yêu cầu 84 trường hợp phải thực hiện cách ly y tế.

Theo đó, trong số 84 trường hợp trở về từ Bệnh viện Bạch Mai có ba trường hợp đang tiếp tục được điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên; 10 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế; 7 trường hợp cách ly tại Khu cách ly tập trung các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên Đông, Xí nghiệp 79 Mường Nhé và Bệnh xá D40; 64 trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã lấy mẫu xét nghiệm lần một với 25 trường hợp, trong đó 12 trường hợp có kết quả âm tính; 13 trường hợp đang chờ kết quả. Tất cả các trường hợp đang được theo dõi, cách ly đều khỏe mạnh, không ai có biểu hiện ho, sốt.

Hiện Điện Biên đang đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các trường hợp đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai và các trường hợp nhập cảnh từ Lào, Trung Quốc về Việt Nam qua các cửa khẩu, lối mở từ ngày 8-3, cũng như các trường hợp đi từ các tỉnh, thành phố có dịch về Điện Biên mà chưa thực hiện cách ly để theo dõi sức khỏe và có biện pháp can thiệp kịp thời.

QUANG THỌ, LÊ LAN