Cần làm rõ nguồn than của các xưởng chế biến ở Phấn Mễ

Thứ Ba, 31/03/2020, 15:12:07

NDĐT- Không chỉ gây ô nhiễm môi trường nặng nề mà Nhân Dân điện tử đã phản ánh, nguồn than hiện đang cung cấp cho các cơ sở chế biến than tư nhân ở quanh khu vực mỏ than Phấn Mễ trên địa bàn xã Phục Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) cũng chưa rõ ràng.

Cần làm rõ nguồn than của các xưởng chế biến ở Phấn Mễ

Xưởng chế biến than nguyên khai của Công ty TNHH Hải Bình ở đầu cầu Đát Ma.

Phấn Mễ là mỏ than lớn nằm trên địa bàn xã Phục Linh, huyện Đại Từ do Mỏ than Phấn Mễ (trực thuộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên - Tisco) quản lý, khai thác gần 200 nghìn tấn/năm, cung cấp than cho Tisco luyện cốc để phục vụ sản xuất thép. Nhiều năm qua và hiện nay, chung quanh mỏ than Phấn Mễ có nhiều doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến than, như Công ty Công Hoàng Sơn, Công ty TNHH Đại Khánh Minh, Công ty TNHH Hải Bình... mỗi doanh nghiệp một xưởng chế biến than có quy mô khá lớn.

Chủ tịch UBND xã Phục Linh Nguyễn Đình Khương cho biết: “Những năm gần đây trên địa bàn xã không có tình trạng khai thác than trái phép, các doanh nghiệp chế biến than tư nhân lấy than ở đâu để chế biến thì chúng tôi không biết”.

Đến các bãi than tư nhân, thấy lượng than lớn, trong đó có cả than nguyên khai đã qua chế biến hoặc chưa chế biến. Công ty TNHH Hải Bình có xưởng chế biến than ngay cạnh đầu cầu Đát Ma, tại đây có cả dây chuyền chế biến than nguyên khai, chế biến “sái” than là than có phẩm cấp thấp lẫn đất đá. Công ty này thuê cả 1.000 m2 đất của gia đình ông Đinh Văn Minh ở đầu cầu Đát Ma để chứa than.

Công ty Công Hoàng Sơn có cơ sở chế biến ngay phía trên cầu tràn qua sông Chu, vào kho than ở phía sau xưởng chế biến, thấy đống than nguyên khai khá lớn. Còn Công ty TNHH Đại Khánh Minh có xưởng chế biến than ở ngay cạnh đường dân sinh cũng với kho than lớn. Khi liên hệ tìm hiểu về nguồn gốc than để chế biến thì lãnh đạo doanh nghiệp này tỏ ra khó chịu và không hợp tác. Việc bảo vệ các kho than của doanh nghiệp tư nhân rất nghiêm ngặt, người lạ gần như không thể tiếp cận được vì sợ lộ bí mật về nguồn gốc than.

Xưởng chế biến than của Công ty TNHH Đại Khánh Minh nằm ngay bên cạnh mỏ than Phấn Mễ.

Một số chủ doanh nghiệp tư nhân chế biến than ở quanh khu vực mỏ than Phấn Mễ cho biết, nguồn than chế biến là “sái” than của mỏ than Phấn Mễ, thu mua trong khu vực, thậm chí mua từ... cảng Đa Phúc cách đó 60-70 km về chế biến. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, mỏ than Phấn Mễ chưa được phép bán “sái” than ra bên ngoài, trên địa bàn không còn tình trạng khai thác than thổ phỉ, còn việc vận chuyển than từ cảng Đa Phúc cách xa như thế về chế biến là không thể.

Người dân địa phương cho biết: Rất khó xác định nguồn than chế biến của các doanh nghiệp tư nhân, bởi vì lượng ô-tô ra vào vận chuyển than và đất đá thải trong khu vực rất nhộn nhịp, không thể xác định được xe nào của mỏ than Phấn Mễ, xe nào của tư nhân, có vận chuyển than từ mỏ ra các xưởng chế biến tư nhân không. Ai động đến quyền lợi của các xưởng than tư nhân là rất nguy hiểm, vì họ có thể đụng chân tay bất cứ lúc nào.

Vậy, các xưởng chế biến than tư nhân gần như vây quanh mỏ than Phấn Mễ lấy than ở đâu để chế biến, liệu có tình trạng than từ mỏ này được tuồn cho các doanh nghiệp chế biến than tư nhân? Đây là vấn đề cần phải làm rõ.

Với trang thiết bị và lực lượng hùng hậu, có nhiều kinh nghiệm, nhưng không hiểu sao lãnh đạo Mỏ than Phấn Mễ vẫn thuê một số doanh nghiệp khai thác, chế biến than. Trong đó, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đại Long Giang được thuê tuyển than tận thu ngay bên cạnh xưởng tuyển than của Mỏ than Phấn Mễ. Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Thái Nguyên được thuê khai thác than hầm lò cho Mỏ than Phấn Mễ. Liệu có lợi ích nhóm từ việc thuê mướn, liên kết này và than của mỏ than Phấn Mễ, tài nguyên của đất nước có bị thất thoát?

Bài, ảnh: NGUYỄN THẮNG