Cách ly các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Ba, 31/03/2020, 09:39:10

NDĐT - Sáng 31-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp các địa phương liên quan thực hiện cách ly bốn trường hợp liên quan đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Cách ly các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, nơi đang cách ly điều trị cho BN57.

Qua rà soát, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xác định, trên địa bàn tỉnh có bốn trường hợp đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, hai trường hợp trú tại huyện Thăng Bình và huyện Tiên Phước đang cách ly tại nhà và đã lấy mẫu xét nghiệm vào chiều 30-3.

Riêng hai trường hợp (trú tại TP Hội An và huyện Duy Xuyên) đang cách ly tại Hà Nội. Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh đã liên lạc khuyến cáo không về nhà, nếu về Quảng Nam sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày; đồng thời khuyến cáo người nhà không nên ra thăm nhằm ngăn ngừa dịch lây lan cho người thân và cộng đồng.

Hiện, ngành Y tế tỉnh đang phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát và xem xét lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc và có liên quan khác với các ca dương tính (F1, F2 và F3) để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế; tiếp tục xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khách sạn trên địa bàn TP Hội An…

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Quảng Nam, đến nay, các cơ quan chức năng đang thực hiện cách ly tập trung 52 trường hợp, gồm: Khu cách ly Nhà khách Trường cán bộ Hội Nông dân Việt Nam, Phân hiệu miền trung - Tây Nguyên: 31 người; Trung tâm Y tế huyện Nam Giang: 12 người và Trạm Y tế phường Cẩm Châu chín người. Ngoài ra, có 11 trường hợp đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tình trạng sức khỏe của tất cả các trường hợp cách ly đều bình thường.

* Trên cơ sở rà soát danh sách những người từng đến khám, thăm người thân, tiếp xúc gần với người từng đến Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Bắc Kạn đã quyết định cách ly tập trung đối với 29 người, tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ hơn 200 người khác.

Cơ sở vật chất tại Trung đoàn 750 đã sẵn sàng tiếp nhận người cách ly tập trung trong ngày 31-3.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn, đến ngày 30-3, ngành chức năng đã tìm kiếm được 388 trường hợp là người đi khám bệnh, chăm sóc, thăm người thân và người nhà của các bệnh nhân thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong sáng 30-3, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm 118 trường hợp là bệnh nhân, người chăm sóc, người thăm người thân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 29-3.

Cũng trong ngày 30-3, UBND tỉnh Bắc Kạn ra quyết định, đưa 29 người đã đi khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh, đi thăm bệnh nhân và học viên tại Bệnh viện Bạch Mai trở về vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 750, phường Huyền Tụng (TP Bắc Kạn). Trong số này, có bốn công dân ở huyện Pác Nặm; ba người ở huyện Chợ Đồn; năm người ở huyện Ngân Sơn; chín người ở TP Bắc Kạn; ba người ở huyện Na Rì và năm người ở huyện Chợ Mới. UBND tỉnh yêu cầu việc đưa công dân về cách ly phải hoàn thành trong ngày 31-3; số công dân còn lại, tiếp xúc gần với người nghi nhiễm tiếp tục cách ly y tế tại nhà đủ thời gian theo quy định.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn Nguyễn Tiến Tôn cho biết, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để có thể lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ 388 người và sẽ mở rộng thêm diện lấy mẫu. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là ngành y tế đang thiếu những bộ sinh phẩm để lấy mẫu xét nghiệm.

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, trong hai tháng qua, tỉnh đã cắt giảm chi không cần thiết, dồn toàn bộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, do thu ngân sách của tỉnh hằng năm chưa đáp ứng nổi 10% chi thường xuyên cho nên, hiện nay, dù đã sử dụng đến cả nguồn dự phòng nhưng tỉnh đang thiếu nguồn lực để mua trang thiết bị, máy móc… phục vụ chống dịch. Do vậy, Bắc Kạn đang phải kiến nghị Trung ương hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng để công tác chống dịch đạt hiệu quả.

Bên cạnh các trường hợp đi đến, về từ Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại Bắc Kạn có 86 trường hợp giám sát, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế, tại nhà, tại nơi cư trú, cách ly tập trung ở Trung đoàn 750 và các huyện, thành phố trong tỉnh. Từ ngày 8 đến 24-3, số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến Bắc Kạn là 15 trường hợp; số người Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước, trở về Bắc Kạn là 51 trường hợp, tất cả đều được giám sát chặt chẽ. Đến nay, Bắc Kạn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

* Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, toàn tỉnh có hơn 1.000 trường hợp gồm cả người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và đối tượng khác đã đi và đến từ Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến nay.

Lực lượng chức năng thực hiện phun khử khuẩn đối với các phương tiện đi từ địa phương khác vào Vĩnh Phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cho biết: Những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, cách ly tập trung toàn bộ các đối tượng tiếp xúc gần với các bệnh nhân hoặc nhân viên của bệnh viện và vùng có dịch.

Tỉnh cũng đã chuẩn bị phương án kịch bản ở quy mô cao hơn với tinh thần mỗi người tự bảo vệ mình, làng giữ làng, xã giữ xã. Các cơ quan đơn vị trong tỉnh chủ động sắp xếp công việc để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ không nhất thiết phải tập trung tại cơ quan. Tất cả bệnh viện hạn chế người đến khám không cần thiết, mỗi bệnh nhân phát huy tinh thần tự chăm sóc, trường hợp không tự chăm sóc chỉ bố trí mỗi bệnh nhân một người nhà. Bố trí mỗi bệnh viện một buồng khử khuẩn để hạn chế Covid-19 lây lan nếu có. Cho phép khởi động hệ thống xét nghiệm Covid-19 của Vĩnh Phúc tại các bệnh viện có điều kiện.

Tiến hành kiểm tra, rà soát lái xe các bệnh viện, xe hợp đồng, xe taxi, xe chở bệnh nhân từ Hà Nội về. Bắt đầu từ ngày 1-4 dừng hoạt động xe buýt nội tỉnh, hạn chế thấp nhất các xe taxi và hạn chế xe đi Hà Nội đến ngày 15-4. Ngoài ra, sẽ xây dựng phương án dự phòng thêm một khu cách ly tập trung mới để xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

TẤN NGUYÊN; TUẤN SƠN; BÍCH VÂN