Dừng bay từ các địa phương đi/đến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, 29/03/2020, 19:12:57

NDĐT - Từ 0 giờ ngày 30-3, dừng toàn bộ những chuyến bay trên đường bay nội địa ở các địa phương đi/đến Hà Nội và đi/đến TP Hồ Chí Minh; đồng thời, mỗi hãng hàng không Việt Nam (HKVN) chỉ được khai thác với tần suất một chuyến/ngày đến Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Dừng bay từ các địa phương đi/đến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh

Đây là nội dung chính trong công văn hỏa tốc do Thứ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ban hành chiều 29-3, gửi Cục HKVN về việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đối với các địa phương.

Theo đó, kế từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết 15-4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách một chuyến/ngày trên đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Hà Nội; Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc-Hà Nội hay chặng bay TP Hồ Chí Minh -Đà Nẵng/Phú Quốc - TP Hồ Chí Minh.

Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và đi/đến TP Hồ Chí Minh; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách, chỉ chở hàng hóa.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục HKVN căn cứ đề nghị của UBND các địa phương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến địa phương, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ xem xét, quyết định.

Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách từ các địa phương đến Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh và ngược lại, các hãng hàng không đề nghị đến Cục HKVN từng trường hợp cụ thể để xem xét, quyết định.

Cục HKVN chỉ đạo các Cảng vụ hàng không phối hợp chính quyền địa phương rà soát việc cách ly của tổ bay người nước ngoài bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống dịch lây lan dịch bệnh của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục HKVN giám sát việc thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc của hành khách trước khi lên tàu bay, yêu cầu các hãng hàng không bảo đảm hành khách trước khi lên tàu bay phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có Chỉ thị hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

* Tối 29-3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng hải và đường thủy nội địa tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3 của Thủ tướng Chính phủ, về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đối với các địa phương.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT kể từ 0giờ ngày 30-3 đến hết 15-4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng hơn chín chỗ và xe du lịch hơn chín chỗ có điểm đi/đến là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, TP Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa hai chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100 km, bảo đảm số lượng hành khách trên một chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Chỉ được vận chuyển hành khách tối đa một chuyến/ngày, đối với các tuyến còn lại bảo đảm số lượng hành khách trên một chuyến xe không quá 50% số ghế và trên xe không quá 20 người; không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt kể từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết 15-4, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa hai đôi tàu khách/ngày (hai chuyến Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và hai chuyến ngược lại).

Trường hợp đặc biệt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết; không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; phối hợp các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu; phối hợp các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Sở GTVT các địa phương báo cáo UBND tỉnh, thành phố để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương đi/đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

TRANG LY