Thực thi các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Thứ Bảy, 28/03/2020, 21:06:32

NDĐT - Ngày 28-3, hệ thống giám sát ở Thanh Hóa ghi nhận một bệnh nhân bị sốt, ho, khó thở và một bị ho, đau rát họng được nhập Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Xương và Bệnh viện điều dưỡng tỉnh điều trị cách ly.

Thực thi các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Lực lượng chức năng cập nhật thông tin y tế về người mới nhập cảnh vào huyện Quan Sơn, thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Hai bệnh nhân có tiền sử điều trị, đi thăm người ốm tại Bệnh viện Bạch Mai về quê xuất hiện các triệu chứng nêu trên nên cơ quan chuyên môn nghi nhiễm Covid-19, đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Lũy kế có 14 người đã điều trị, chăm sóc, đi thăm người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai, về Thanh Hóa khởi phát biểu hiện sức khỏe không bình thường hoặc tiếp tục nhập các Bệnh viện ở Thanh Hóa theo dõi, điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh tăng cường hơn nữa việc thăm khám toàn diện, khai thác kỹ tiền sử người đến khám, chữa bệnh tại đơn vị; rà soát, lập danh sách những bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị có tiền sử tiếp xúc, khám chữa bệnh ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19, tổ chức cách ly, điều trị cho những bệnh nhân này tại các khu vực cách ly, báo cáo với Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để điều tra, giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Khẩn trương rà soát, hoàn thiện phương án mở rộng khu vực cách ly; có kế hoạch tăng cường nhân lực, trang thiết bị cho khu cách ly, sẵn sàng ứng phó khi dịch lây lan trong cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng. Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch đến khám, chữa bệnh.

Ngày 28-3, hệ thống giám sát trong tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu giám sát 33 người, nâng tổng số 485 người ở Thanh Hóa đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, trong đó 161 ca có kết quả âm tính, một ca dương tính với SARS-CoV-2 (BN 134). Tại tuyến huyện có 253 người, tuyến tỉnh 30 người, Sư đoàn 390 có 332 người đang theo dõi cách ly tập trung và có 69 người đến từ khu cách ly Sư đoàn 390 đang theo dõi sức khỏe tại hai bệnh viện, một khách sạn ở thị xã Bỉm Sơn. Trong ngày có thêm 48 người từ vùng dịch về Thanh Hóa nên hiện có 1.392 Việt Nam, 60 người nước ngoài được giám sát, hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Bệnh viện huyện Quảng Xương, nơi đang điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người có yếu tố dịch tễ liên quan Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa giao UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát ngay danh sách các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 trở lại đây để yêu cầu giám sát cách ly tại gia đình.

Cùng ngày, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tập trung triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, dừng các dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ 10 người trở lên trên địa bàn tỉnh và từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa ngày 28-3 đến hết ngày 15-4; giao UBND các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn các cơ sở cách ly tập trung, chủ động bố trí vốn từ nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm các điều kiện tối thiểu về vệ sinh, nước sạch, thông tin di động, ti vi bảo đảm số lượng người cách ly ở từng huyện.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, thanh toán kịp thời, bảo đảm chế độ cho cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch; xây dựng phương án sử dụng một số bệnh viện để điều trị tập trung bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong điều kiện dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đảm bảo các điều kiện xét nghiệm, phát hiện sớm những người nhiễm Covid-19, cùng Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ công tác chuyên môn phòng, chống dịch bệnh tại các khu cách ly tập trung.

Với việc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, cắt tóc, gội đầu, gym, thể thao, khiêu vũ, yoga, internet, cà phê, trà chanh, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè và các dịch vụ tập trung đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh do Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

MAI LUẬN