Một số tỉnh tạm dừng các tuyến vận tải hành khách

Thứ Bảy, 28/03/2020, 15:33:07

NDĐT- Để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 từ các tỉnh, thành phố, ngày 28-3, TP Hải Phòng đã dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định từ 24 tỉnh, thành phố đi và đến. Tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tạm dừng hoạt động ba tuyến xe bus là VP-01, VP-08, VP-09 có điểm đầu, điểm cuối tiếp giáp với vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao là thành phố Hà Nội. Tỉnh Bình Thuận cũng dừng toàn bộ hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe khách du lịch trên địa bàn.

Một số tỉnh tạm dừng các tuyến vận tải hành khách

Kiểm tra y tế tại cửa ngõ thành phố tất cả hành khách trên các chuyến xe khách từ các địa phương đến Hải Phòng.

Hải Phòng dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách cố định đi đến từ 24 tỉnh, thành phố

Ngày 28-3, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã có văn bản chỉ đạo dừng ngay hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách cố định từ 24 tỉnh, thành phố đi và đến Hải Phòng. Thời gian tạm dừng đến hết ngày 15-4.

Các tuyến vận tải hành khách cố định đến các địa phượng bị tạm thời dừng hoạt động gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Quảng Binh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Nam, Trà Vinh, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Ninh Thuận, Tây Ninh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bến Tre, Hải Dương, Lai Châu, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Ninh Bình.

Đồng thời, cắt giảm 70% số chuyến vận tải hành khách từ các tỉnh, thành phố còn lại về Hải Phòng và ngược lại. Các cơ sở đào tạo lái xe cũng tạm dừng ngay việc tổ chức đào tạo và sát hạch đến hết ngày 15-4.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao Sở Giao thông vận tải chủ động thông báo đến các doanh nghiệp kinh doanh bến xe, vận tải hành khách, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố và trên địa bàn các tỉnh, thành phố liên quan; yêu cầu công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện.

Vĩnh Phúc tiến hành tạm dừng hoạt động ba tuyến xe bus

Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành tạm dừng hoạt động ba tuyến xe bus là VP-01, VP-08, VP-09 có điểm đầu, điểm cuối tiếp giáp với vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao là thành phố Hà Nội.

Tuyến buýt VP01 của Vĩnh Phúc có lộ trình điểm cuối tại Mê Linh Plaza thuộc địa phận Hà Nội.

Các tuyến xe buýt nội tỉnh còn lại giảm 50% số chuyến; tăng tần suất vào các giờ cao điểm và các tuyến xe đến các khu công nghiệp, bảo đảm vận chuyển hành khách không quá 20 người trên một phương tiện, bắt đầu từ 0 giờ ngày 29-3.

Bên cạnh đó, cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe taxi khi tham gia vận chuyển hành khách phải được khai báo, ghi chép đầy đủ, cụ thể thông tin về hành khách, lịch trình hoạt động hằng ngày khi đi ra ngoài địa bàn tỉnh, đặc biệt là vận chuyển hành khách vào địa bàn tỉnh; hành khách liên tỉnh có khai báo y tế, tổng hợp số liệu báo cáo Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh hằng ngày.

Ngoài ra, yêu cầu bắt buộc khai báo y tế đối với tất cả hành khách trước khi thực hiện hành trình trên các chuyến xe nội địa, tàu, xe du lịch, xe khách liên tỉnh.

Trước đó, Công an tỉnh cũng đã triển khai phối hợp với lực lượng y tế, thanh tra giao thông thành lập chín chốt kiểm soát tại các tuyến đường vào địa bàn tỉnh. Các chốt có nhiệm vụ thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh, thời gian từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày, tập trung vào các loại phương tiện chở khách như: xe khách, xe bus, taxi…

Tại các chốt này, lực lượng y tế tổ chức phun thuốc khử trùng phương tiện khi có yếu tố dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt các hành khách. Thông qua công tác kiểm tra y tế, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm, lực lượng chức năng sẽ nhanh chóng đưa vào cơ sở y tế, xác định danh tính và sơ đồ dịch tễ...

Bình Thuận dừng toàn bộ hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe khách du lịch trên địa bàn

Ngày 28-3, Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận đã có Thông báo Hỏa tốc về tổ chức hoạt động vận tải để phòng chống dịch Covid-19 từ 00 giờ ngày 29-3 đến hết ngày 15-4-2020.

Theo đó, Bình Thuận tạm dừng toàn bộ hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe vận tải khách du lịch.

Đối với hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định, xe trung chuyển yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách giảm tối thiểu 70% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trên tất cả các tuyến. Mỗi chyến xe vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người đối với xe có từ 40 ghế trở lên. Đối với xe vận tải khách theo hình thức hợp đồng, yêu cầu mỗi chuyến xe không chở quá 50% sức chứa và không quá 20 người đối với xe có từ 40 ghế trở lên.

Hành khách đi tàu Phan Thiết – Phú Quý đều phải khai báo y tế và đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Đối với các tàu khách hoạt động tuyến Phan Thiết – Phú Quý, giảm tần suất hoạt động của các tàu khách với tần suất ba ngày có một chuyến ra, một chuyến vào; số lượng hành khách trên một chuyến không quá 100 người, bố trí hành khách ngồi cách nhau tối thiểu 2 mét. Hành khách đi tàu buộc phải khai báo y tế và đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Tại đầu Cảng Phan Thiết chỉ bán vé cho những người đang sinh sống tại đảo Phú Quý. Đối với những người đang công tác, lao động thường xuyên trên địa bàn huyện Phú Quý, cán bộ từ đất liền ra đảo thực hiện nhiệm vụ an ninh q uốc phòng, y tế và nhiệm vụ công vụ khác phải có giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền và được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phú Quý đồng ý.

Thông báo cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải không tăng giá vé và Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận không tiếp nhận kê khai tăng giá vé trong giai đoạn hiện nay.

NGÔ QUANG DŨNG; ĐỨC TÙNG, ĐÌNH CHÂU