Hà Nội nỗ lực không để nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng

Thứ Năm, 26/03/2020, 15:50:15

NDĐT - Sáng 26-3, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ.

Hà Nội nỗ lực không để nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy.

Phát biểu kết luận các buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, thời gian qua, các quận đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, của thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công tác chống dịch giai đoạn 1 đã được thực hiện rất nghiêm túc, góp phần quan trọng vào kết quả chung của thành phố.

Ở giai đoạn 2, mặc dù là các địa bàn có nhiều phức tạp về dân cư, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở tôn giáo, song quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ đã chủ động cập nhật nội dung chỉ đạo của Chính phủ và thành phố, quyết liệt thực hiện công tác tuyên truyền; xác minh làm rõ các trường hợp nghi ngờ, kiểm tra, giám sát tốt người cách ly trong cộng đồng; sẵn sàng các trang, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, chuẩn bị phương án phòng, chống khoa học, bài bản; rà soát nghiêm túc các trường hợp nhập cảnh chưa khai báo.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, thời gian tới, các quận tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được nguy cơ của dịch. Các quận phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân vào công tác phòng, chống dịch, hướng đến mục đích cao nhất là bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Đồng chí chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát số người đang cách ly tại cộng đồng, bên cạnh việc rà soát số người đi về từ vùng dịch bằng đường bộ. Hai quận cũng cần thực hiện rà soát lại công tác chuẩn bị trang, thiết bị y tế, vật tư tiêu hao vào mục đích chống dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về quy trình khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm y tế và tiếp tục phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các trường học. Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý hai quận có giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động lại sau khi dịch kết thúc, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Liên quan thông tin “có khoảng 20 ca dương tính Covid-19 đang lang thang trên địa bàn Hà Nội” được một số cơ quan báo chí nêu sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều 25-3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, thông tin được nêu trên là chưa chính xác.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phân tích, sau khi rà soát những người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, từ ngày 7-3, chưa thực hiện cách ly tập trung, đến 12 giờ trưa 25-3, các quận, huyện đã thống kê được 3.042 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm được 2.128 trường hợp. Trong số 993 trường hợp đã có kết quả, có bốn ca dương tính. Nếu căn cứ tỷ lệ này, trong số 2.128 trường hợp đã lấy mẫu, có thể sẽ có tám ca dương tính. Còn theo tính toán của các nhà toán học, dịch tễ học, tỷ lệ trung bình lây nhiễm trên thế giới từ một người dương tính với virus có thể lây cho từ 1,4 đến 2,4 người thì con số dự báo lên đến 20 trường hợp.

“Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, cảnh báo người dân nhận thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm các chỉ đạo, khuyến cáo của Chính phủ và Bộ Y tế; tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, không để nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm, làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ.

VIỆT ANH