Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Chủ Nhật, 22/03/2020, 01:36:32


Hưởng ứng lời kêu gọi tham gia tình nguyện tại các chốt kiểm soát của Đoàn Thanh niên TP Đà Nẵng, các bạn trẻ từ nhiều trường đại học, cao đẳng cũng như các quận, huyện đã xung kích, có mặt, quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Áo xanh tình nguyện giữa mùa dịch

Tình nguyện viên hỗ trợ du khách nước ngoài tại chốt kiểm soát trên đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Có mặt tại điểm chốt cuối đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn) từ 6 giờ sáng, Phạm Lam Vy (sinh viên năm cuối, Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng) nhận được sự chào đón nhiệt tình của các anh, chị trong nhóm trực chốt chặn ca sáng. Sau màn chào hỏi nhanh chóng, Vy được phát khẩu trang, găng tay y tế và bắt tay ngay vào công việc khi vừa có một chiếc xe ô-tô chở đoàn khách tiến lại gần. Vy nhanh nhẹn hướng dẫn hành khách quốc tế hợp tác trong việc đo thân nhiệt, khai báo y tế và lịch sử đi lại. Những trường hợp chưa mang khẩu trang sẽ được phát khẩu trang và thực hiện sát trùng. Vy chia sẻ: “Ngay khi thấy thông báo tham gia tình nguyện, em đã đăng ký ngay. Em cũng đã đọc nhiều tài liệu, tìm hiểu kỹ về thông tin dịch bệnh, ở đây cũng được trang bị đồ bảo hộ nên em không thấy lo lắng gì, chỉ mong đóng góp một phần sức trẻ vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh”.

Ngay trong ngày đầu ra quân, 100 bạn trẻ đã có mặt tại bảy chốt ở các cửa ngõ vào thành phố, phối hợp các cán bộ thực hiện nhiệm vụ. Mỗi chốt có từ hai đến bốn tình nguyện viên, được chia làm bốn ca mỗi ngày. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên tham gia cùng cán bộ y tế, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát người nước ngoài đến Đà Nẵng, đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại. Kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn thành phố, nhất là trường hợp trở về từ hoặc đi qua vùng dịch. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, bảo đảm 100% hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn; hướng dẫn khách nước ngoài phối hợp thực hiện...

Ngày thứ hai làm việc tại chốt đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn), Lê Đức Thắng (sinh viên Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng) đã quen với công việc của mình. Khi có xe ô-tô chở khách nước ngoài dừng tại điểm chốt, Thắng nhanh chóng tới gần, trao đổi với khách về việc các cán bộ sẽ kiểm tra hành khách và mong muốn nhận được sự hợp tác. Cùng với đó, Thắng giúp các cán bộ ở chốt phiên dịch khi nhiều người nước ngoài có thắc mắc, trao đổi và thường xuyên nhắc nhở mọi người rửa tay bằng nước sát khuẩn sau khi được kiểm tra.

“Làm việc hai ngày, em thấy rất vui vì tất cả các khách nước ngoài đều thân thiện, vui vẻ hợp tác và do đó các anh, chị trong chốt hoàn thành thủ tục cho mỗi đoàn cũng nhanh hơn. Vui hơn khi em được hỗ trợ mọi người trong việc phiên dịch với khách, cũng là cơ hội để trau dồi vốn tiếng Anh” - Lê Đức Thắng chia sẻ.

Các bạn trẻ tình nguyện viên tham gia tại các chốt: hầm Hải Vân, chân đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu); Cửa ô Hòa Phước, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang); đường Trần Đại Nghĩa, đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn); khách sạn Thanh Bình (quận Hải Châu). Vất vả nhất ở hai ca trực vào nửa đêm và đến sáng nhưng các bạn trẻ vẫn luôn có mặt đầy đủ thức cùng mọi người để làm việc. Hoạt động tình nguyện sẽ kết thúc khi các chốt kiểm soát ngừng hoạt động trong mùa dịch.

Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: Chỉ sau hai ngày phát động, đã có hơn một nghìn đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia. Tại các chốt, mỗi ngày có hơn 100 bạn đến từ các trường đại học, cao đẳng và các quận đoàn, huyện đoàn tham gia. Thành đoàn cũng luôn sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ các bạn tình nguyện viên có thêm động lực thực hiện nhiệm vụ.

Bài và ảnh: BÙI THỊ THANH TÂM