Sơn La đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:15:50
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế tỉnh Sơn La đặt ra nhằm nâng cao hiệu quả quản lý cũng như chất lượng công tác khám, chữa bệnh, góp phần cải cách thủ tục hành chính, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tỉnh đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin tại tất cả cơ sở y tế, từ bệnh viện tuyến tỉnh đến mạng lưới y tế cơ sở gồm bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế các xã, phường, thị trấn. Tất cả cơ sở y tế các cấp triển khai đồng bộ phần mềm thống kê y tế điện tử, cho phép tổng hợp dữ liệu, theo dõi, báo cáo trong hoạt động quản lý và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại tuyến tỉnh, một số đơn vị đã chủ động triển khai phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện, với nhiều phân hệ đa dạng như tiếp đón người bệnh, quản lý người bệnh ngoại trú, quản lý điều trị nội trú, quản lý xét nghiệm, quản lý chẩn đoán hình ảnh, quản lý dược, quản lý viện phí, quản lý lưu trữ hồ sơ bệnh án… Hệ thống này được chia làm nhiều mô-đun để quản lý. Các mô-đun không thể xâm nhập lẫn nhau để chỉnh sửa, can thiệp nhằm bảo đảm an toàn thông tin và chặt chẽ trong quản lý số liệu, nhất là trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý, công tác chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ sở y tế trong tỉnh mà còn giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện.

* Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, coi đây là một trong những giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo và an sinh xã hội. Năm 2019, tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề thông qua nhiều hình thức cho hơn 38.500 lao động; giải quyết việc làm mới cho gần 24.600 lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã mở các phiên giao dịch việc làm; tổ chức cụm tư vấn tại các xã, phường, thị trấn cho học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ… Đã có 12 lượt đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và gần 2.300 lượt đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng ủy thác.

Năm 2020, tỉnh phấn đấu đưa số lao động đã qua đào tạo lên 32 nghìn người; lao động qua đào tạo có việc làm, tự tạo việc làm đạt 85% trở lên; giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh cho 18 nghìn lao động… Để thực hiện, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đầu tư ngân sách nhà nước và thu hút xã hội hóa trong đầu tư và hoạt động giáo dục nghề nghiệp nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đối với những ngành nghề địa phương đang thiếu như: nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy, hải sản; may mặc; dịch vụ; du lịch; điện tử; điện công nghiệp… Tỉnh phối hợp và nâng cao công tác liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, huy động các doanh nghiệp tham gia tổ chức đào tạo; xây dựng, phát triển thị trường lao động, sử dụng có hiệu quả thông tin cung cầu lao động; gắn công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh để thu hút lao động…

PV và TTXVN