Bắc Kạn tiếp thu, xử lý dự án trồng rừng của Công ty Sahabak

Thứ Năm, 27/02/2020, 18:33:52

NDĐT - Ngày 27-2, Nhân Dân điện tử nhận được văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Bắc Kạn về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý thông tin báo Nhân Dân điện tử nêu.

Bắc Kạn tiếp thu, xử lý dự án trồng rừng của Công ty Sahabak

Lãnh đạo xã Quảng Chu (Chợ Mới) cùng người dân xác định diện tích rừng đã giao cho Công ty CP Sahabak nhưng không quản lý, đưa vào sử dụng.

Đối với nội dung bài báo “Cần xử lý dứt điểm sai phạm về dự án rừng trồng của Công ty Sahabak”, Sở NN-PTNT Bắc Kạn cho biết, ngày 13-2, UBND tỉnh đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa tại cuộc họp liên quan đến đất lâm nghiệp đã giao cho Công ty Sahabak; vướng mắc đất lâm nghiệp giữa Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Bắc Kạn với người dân.

Theo đó, UBND tỉnh đã kết luận: Công ty CP Sahabak đến nay cơ bản không còn hoạt động; các dự án đầu tư đã chấm dứt. Tại Khu công nghiệp Thanh Bình, công ty không còn đất đai, tài sản (UBND tỉnh đã thu hồi toàn bộ đất đai, các tổ chức tín dụng đã phát mại và đấu giá hoàn thành tài sản trên đất). Về đất lâm nghiệp tại các xã Thanh Bình, Yên Đĩnh, Quảng Chu, hiện nay công ty không có nhân lực thực hiện quản lý, bảo vệ, không có các hoạt động đầu tư trong suốt quá trình được giao đất. Việc thực hiện trách nhiệm quản lý, sử dụng đất kém hiệu quả đối với diện tích đất được giao, để người dân tự ý trồng rừng trên diện tích đất được giao nhưng không có phương án xử lý, không báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định. Công ty không thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế đối với Nhà nước.

UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành chức năng tham mưu xử lý. Cụ thể, đối với toàn bộ diện tích đất còn lại đã giao cho công ty tại Quyết định 1873/QĐ-UBND ngày 11-11-2016, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT và UBND huyện Chợ Mới có phương án, kế hoạch rà soát toàn bộ diện tích, hiện trạng rừng, các hợp đồng thực hiện giao khoán, phương thức giao khoán, hợp tác trồng rừng; đánh giá hiệu quả thực hiện quản lý phát triển rừng, quản lý đất đai, việc thực hiện hợp đồng giữa công ty với người dân và các tổ chức khác (nếu có); tham mưu xử lý, thu hồi đất theo quy định (theo Luật Đầu tư hoặc Luật Đất đai). Báo cáo UBND tỉnh đồng thời gửi Sở Tài chính và các đơn vị liên quan trong tháng 4-2020. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng xong dự thảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, đang xin ý kiến các đơn vị liên quan để hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan làm việc với Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Bắc Kạn xem xét, đánh giá hoạt động, việc quản lý tài sản, tài chính phần vốn Nhà nước thuộc tỉnh Bắc Kạn; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính (các loại thuế, phí) với Nhà nước, bảo hiểm xã hội đối với người lao động của Công ty CP Sahabak từ khi thành lập, hoạt động cho đến nay. Tổng hợp, thống nhất tham mưu giải quyết chung các nội dung, đồng thời dự thảo văn bản của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy phương án giải thể hoặc phá sản… liên quan đối với Công ty CP Sahabak; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-5-2020.

Đối với nội dung bài báo “Cần sớm hỗ trợ tôn lợp nhà cho người dân Bắc Kạn”, Sở NN-PTNT Bắc Kạn cho biết, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp rìa phía nam của rãnh áp thấp bị nén có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc, ngày 24 đến 25-1-2020, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa rào và dông lốc kèm theo ba đợt mưa đá với mật độ dày, đường kính phổ biến từ 0,5 đến 3 cm, có nơi lớn hơn 5 cm làm 3.502 nhà ở bị thiệt hại. Trong đó, thiệt hại từ 30% trở lên có 1.753 nhà; 140 ha thuốc lá, hoa mầu mới trồng, cây ăn quả bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15.989 triệu đồng.

Người dân thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) giúp nhau khắc phục hậu quả mưa đá. (Ảnh: LÝ DŨNG)

Chính quyền các cấp, nhân dân vùng bị thiệt hại đã chủ động thực hiện khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ”. Về chỗ ở đã cấp 12.510 m2 bạt để lợp tạm và 27 chăn bông cho các hộ có mái nhà bị hư hỏng nặng; huy động 314 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp các hộ dân khắc phục nhà ở, bảo đảm người dân không bị đói, bị ướt, không có chỗ ở; chỉ đạo nhân dân trồng dặm, chăm sóc cây trồng như thuốc lá, cây ăn quả bảo đảm thời vụ hiện tại đã phục hồi tốt.

Sở NN-PTNT đã tổng hợp báo cáo và đề xuất UBND tỉnh phương án hỗ trợ thiệt hại về nhà ở. Trong đó, đối với nhà có mức thiệt hại từ 30% trở lên đề nghị hỗ trợ lợp lại toàn bộ mái nhà bằng tôn (chiều dầy tôn tối thiểu là 0,35 mm). Mức hỗ trợ dự kiến là chín triệu đồng/nhà, tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ là 15.777 triệu đồng. Đối với nhà ở thiệt hại dưới 30%, trường học và nhà văn hóa đề nghị các hộ gia đình và chính quyền địa phương tự khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Tại cuộc họp ngày 17-2-2020 do Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải chủ trì đã thống nhất phương án hỗ trợ thiệt hại về nhà ở theo đề xuất của Sở NN-PTNT. Hiện nay, Sở NN-PTNT đang tham mưu cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo để sớm triển khai theo quy định.

Trước đó, ngày 9-1 và 26-1, Báo Nhân Dân điện tử đăng các bài “Cần xử lý dứt điểm sai phạm về dự án rừng trồng của Công ty Sahabak” và “Cần sớm hỗ trợ tôn lợp nhà cho người dân Bắc Kạn”.

* Cần xử lý dứt điểm sai phạm về dự án rừng trồng của Công ty Sahabak

* Cần sớm hỗ trợ tôn lợp nhà cho người dân Bắc Kạn

TUẤN SƠN