Ðẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Thứ Tư, 26/02/2020, 01:45:54

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), từ đầu tháng 1-2020 đến ngày 24-2-2020, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm tại 10 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh,Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng (trong đó, một ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại Quảng Ninh đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới). Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy hơn 100 nghìn con.

Ðẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Cán bộ thú y tiêm phòng bệnh cho đàn gia cầm tại xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Ảnh: HỮU TRUNG

Cũng từ đầu năm 2020 đến 23-2, dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm 24 xã, số lợn buộc phải tiêu hủy 17.133 con. Hiện tại, có 34 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới; 24 tỉnh, thành phố có hơn 85% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Có 325 xã của 29 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày.

★ Qua kiểm tra thực tế của Bộ NN và PTNT và báo cáo của cơ quan thú y tỉnh Thanh Hóa, từ đầu tháng 2 đến nay, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 14 xã, chín huyện, buộc phải tiêu hủy gần 60 nghìn con. Hiện dịch diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác. Bộ NN và PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung nguồn lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, xem xét việc thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; bố trí kinh phí và tổ chức các hoạt động chống dịch; chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện báo cáo để dịch bệnh lây lan…

Ngày 25-2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho biết, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại Hải Phòng, trên đàn vịt của gia đình ông Ðinh Văn Tứ (thôn Kim Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy). Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn vịt hơn 3.700 con theo quy định. Ðồng thời tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ thôn Kim Sơn, xã Tân Trào (huyện Kiến Thụy) để ngăn ngừa dịch lây lan.

★ Ðể phục vụ ngành nông nghiệp các tỉnh miền tây Nam Bộ phòng, chống hạn, mặn hiệu quả, Tổng công ty Ðiện lực miền nam (EVNSPC) yêu cầu các công ty thành viên bảo đảm cấp điện phục vụ tưới tiêu, rửa mặn cho người dân trong khu vực. Theo đó, công ty điện lực các tỉnh, thành phố phối hợp với địa phương lập danh sách những phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thủy lợi, nông nghiệp, an sinh để có phương án cấp điện phù hợp.

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Ðiện Biên, hiện có hơn 190 ha lúa đông xuân của tỉnh có nguy cơ chết do hạn hán, thiếu nước. Ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động nạo, vét kênh mương, cửa cống lấy nước, khơi dòng chảy. Lắp đặt, vận hành các trạm bơm dã chiến tận dụng nguồn nước từ sông, suối, ao để bơm chống hạn cho lúa.

★ Chiều 25-2, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hà Công Tuấn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã đến làm việc và kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại Cà Mau. Ðến thời điểm hiện tại, toàn lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh (hơn 43 nghìn ha) đã khô hạn. Trong đó, có hơn 14 nghìn ha rừng báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá cao công tác chủ động triển khai nhiệm vụ PCCCR của tỉnh; đồng thời yêu cầu các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng tăng cường hơn nữa công tác PCCCR theo phương châm “bốn tại chỗ” nhằm quyết tâm cao nhất không để cháy rừng xảy ra.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong tỉnh tăng cường bảo vệ rừng, PCCCR trong thời kỳ cao điểm mùa khô. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm theo đúng pháp luật đối với các đối tượng cố ý gây cháy rừng, hủy hoại rừng. Hiện nguy cơ cháy rừng tại Bình Thuận đang có cảnh báo cấp IV (rất nguy hiểm) và cấp V (cực kỳ nguy hiểm). Tỉnh yêu cầu các địa phương thông báo cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn thực hiện nghiêm việc đăng ký thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng và đốt nương làm rẫy cho UBND cấp xã để theo dõi, hướng dẫn nhằm kiểm soát chặt chẽ quá trình sử dụng lửa.

★ Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bệnh khảm lá trên cây sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng, với diện tích bị nhiễm bệnh hơn 840 ha, tập trung tại huyện Sơn Hà (500 ha), huyện Tư Nghĩa (173 ha), huyện Nghĩa Hành (115 ha). Sở đề nghị các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá trên cây sắn cấp huyện nhằm tập trung nguồn lực phòng, trừ bệnh.

★ Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, những ngày tới các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa, chiều trời nắng với nhiệt độ trong ngày phổ biến từ 200C đến 280C. Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trời nắng, đêm có mưa rào vài nơi; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng trên 350C.

PV và CTV