Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch Covid-19

Thứ Ba, 25/02/2020, 22:33:44

NDĐT- Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch Covid-19. Doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch Covid-19

Lao động đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh minh họa: Dolab).

Dừng đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch Covid-19

Ngày 25-2, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ về tình hình và kế hoạch ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về tình hình và phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19 liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh về vấn đề lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, nhất là lao động tại các thị trường như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản. Theo đó, cần tuyên truyền, động viên, khuyến khích người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại hai khu vực Daegu và Gyeongbuk của Hàn Quốc yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc đưa lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp không chấp hành.

Cũng cần có các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động (kể cả lao động bất hợp pháp) chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bị nhiễm, hoặc nghi nhiễm dịch Covid-19 hoặc đến từ các vùng khác.

Đối với những lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và những trường hợp cá biệt khác, thực hiện tiếp nhận và cách ly y tế và giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề xuất cấp có thẩm quyền có phương án chỉ đạo và ứng phó kịp thời khi tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, nhất là khu vực đúng tâm dịch.

Ngoài ra, đẩy mạnh việc tuyên truyền ứng dụng “Kết nối người lao động đang làm việc ở nước ngoài” (COLAB SOS) của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp

Về vấn đề lao động trong nước, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ, cần rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất. Khuyến khích các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống người lao động.

Ngoài ra, phối hợp các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Về việc tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, xây dựng phương án tiếp nhận có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc. Đồng thời, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong doanh nghiệp. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

Cục Việc làm tham mưu xây dựng phương án cụ thể về tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, báo cáo lãnh đạo Bộ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt .

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương chủ trì, phối hợp Vụ Pháp chế khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật về lao động và các văn bản có liên quan để hướng dẫn các doanh nghiệp phương án xử lý do ảnh hưởng của dịch bệnh như: Các trường hợp người lao động được tiếp tục hưởng lương, các trường hợp ngừng việc, việc giải quyết chế độ ngừng việc, tiền lương ngừng việc cho người lao động, các trường hợp doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất, kinh doanh,…

Vụ Bảo hiểm xã hội chủ trì, phối hợp Vụ Pháp chế căn cứ các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội để hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai các chính sách bảo đảm theo đúng quy định.

Hướng dẫn học sinh, sinh viên trường nghề đi học trở lại từ ngày 2-3

Căn cứ tình hình hiện tại, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 2-3.

Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để học sinh, sinh viên yên tâm quay trở lại học.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải thực hiện nghiêm việc vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn trường, lớp; hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe cho giáo viên, học sinh, sinh viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về y tế.

Các trung tâm điều dưỡng người có công, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy thực hiện nghiêm việc vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn; hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe cho các đối tượng thuộc trung tâm, cơ sở theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Không tổ chức các hoạt động có quy mô lớn; không tổ chức việc trị liệu tập trung đông người; hạn chế việc thăm gặp đối tượng tại trung tâm, cơ sở.

Các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở bảo trợ xã hội chú trọng kiểm soát đối với đối tượng tiếp nhận mới.

XUÂN ANH