Hơn 2,6 triệu ha rừng ở Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ có nguy cơ cháy cao

Thứ Hai, 24/02/2020, 17:19:24

NDĐT - Các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô năm 2020 nên nguy cơ cháy rừng ở nhiều khu vực đang ở mức rất cao. Để bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) hiệu quả, các cấp, các ngành chức năng các địa phương trong vùng và các chủ rừng đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hơn 2,6 triệu ha rừng ở Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ có nguy cơ cháy cao

Lực lượng kiểm lâm và nhân viên quản lý bảo vệ rừng Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tuần tra PCCCR trong mùa khô 2020.

Chiều 24-2, Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm vùng IV (Cục Kiểm lâm) Hà Công Tài cho biết: Khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ hiện có 3,347 triệu ha rừng tự nhiên và 1,150 triệu ha rừng trồng. Bước vào mùa khô năm 2020, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khô hạn, nắng nóng kéo dài nên hiện toàn vùng hiện có khoảng 2,685 triệu ha rừng có nguy cơ cháy cao, trong đó Đắk Lắk có trên 379.748 ha, Lâm Đồng trên 268.252 ha, Kon Tum trên 299.864 ha, Đắk Nông trên 173.850 ha….

Gần đây nhất là vào đêm 22-2, một đám cháy lớn đã xảy ra tại rừng thông 10 năm tuổi trên núi Đại Bình, thuộc địa bàn xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng. Chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người thuộc các lực lượng tham gia chữa cháy. Đến 21 giờ cùng ngày, đám cháy đã cơ bản khống chế và không bùng phát trở lại.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 17 giờ, người dân địa phương phát hiện ngọn lửa bùng phát trên núi Đại Bình nên đã thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, chính quyền TP Bảo Lộc và xã Lộc Châu đã huy động hàng trăm người thuộc các lực lượng kiểm lâm, dân quân, công an, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ số 2 Công an tỉnh Lâm Đồng (đóng tại thành phố Bảo Lộc) đến hiện trường tiến hành chữa cháy.

Đến khoảng 20 giờ ngày 22-2, các lực lượng tham gia chữa cháy đã tiếp cận được hiện trường. Sau hơn một giờ nỗ lực dập lửa, đám cháy rừng cơ bản được khống chế.

Theo Hạt Kiểm lâm thành phố Bảo Lộc, thống kê ban đầu, vụ cháy đã gây thiệt hại hơn ba ha rừng thông trong tổng diện tích 10 ha rừng thông trồng từ năm 2010 tại khu vực này.

Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Đoàn Kim Đình cho biết: Vụ cháy xảy ra tại Tiểu khu 478 thuộc địa phận xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc. Đây là diện tích rừng thông trồng khoảng 10 năm tuổi, thuộc lâm phần do Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc quản lý.

Tại đây, ngoài cây thông thì dưới tán rừng còn rất nhiều cây bụi và cỏ khô. Đây là diện tích rừng trồng, nhưng đã hết thời kỳ chăm sóc xây dựng cơ bản, không nằm danh mục diện tích rừng được thực hiện quy trình đốt dọn thực bì để phòng chống cháy rừng theo quy định. Núi Đại Bình là ngọn núi thuộc địa phận một số xã, phường như Lộc Châu, B’Lao và Lộc Sơn của TP Bảo Lộc và xã Lộc Thành của huyện Bảo Lâm. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng của TP Bảo Lộc điều tra làm rõ.

Còn theo xác định của Chi cục Kiểm lâm vùng IV, hiện nay vùng trọng điểm cháy rừng ở các tỉnh Tây Nguyên tập trung các khu vực như: huyện M’Đrắk, Lắk, Ea H’leo, Ea Súp, Krông Bông, Krông Ana, Krông Năng, Krông Pắk, Ea Kar và TP Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk. Huyện Đắk Glong, Tuy Đức, Đắk Song, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk R’lấp và Krông Nô của tỉnh Đắk Nông. Huyện Đam Rông, Bảo Lâm, Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà, Lạc Dương và TP Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng. Huyện Chư Phả, Mang Yang, Chư Prông, Đức Cơ, Đắk Pơ, Krông Chro, Chư Sê, Đắk Đoa, Ia Grai, Chư Pưh và TP Pleiku của tỉnh Gia Lai. Huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, Đắk Tô, Kon Rẫy, Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Đắk Hà và Ia H’Drai của tỉnh Kon Tum.

Vùng trọng điểm cháy rừng ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ tập trung các huyện: Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, TP Cam Ranh và TP Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa. Các huyện Đồng Xuân, Đông Hòa, Tuy An, Tây Hòa, thị xã Sông Cầu và TP Tuy Hòa của tỉnh Phú Yên. Các huyện Nông Sơn, Duy Xuyên, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, Phước Sơn, Tiên Phước, Đại Lộc, Núi Thành, Đông Giang, Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam. Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, An Lão, Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước và TP Quy Nhơn của tỉnh Bình Định…

Trong mùa khô năm 2019, toàn khu vực xảy ra 206 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 1.687,8 ha rừng các loại, chủ yếu là rừng trồng, làm thiệt hại hàng chục tỷ đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), ngay từ đầu mùa khô năm 2020, ngoài sự chủ động PCCCR của 11 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, Chi cục Kiểm lâm vùng IV tổ chức theo dõi, cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm các điểm nguy cơ cháy rừng để thông báo kịp thời cho các chủ rừng, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên trách về PCCCR để chủ động triển khai PCCCR. Đôn đốc các địa phương kiểm tra, xác minh các điểm báo cháy rừng, khi phát hiện điểm có nguy cơ cháy rừng lớn thì chi cục sẽ điều động lực lượng, phương tiện và trang thiết bị PCCCR kịp thời ứng cứu, hỗ trợ các địa phương. Phối hợp với các địa phương trong vùng tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, chủ rừng và nhân dân trong việc bảo vệ và PCCCR.

Đặc biệt, Chi cục cũng đã bố trí hai tổ thường trực sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện và trang thiết bị chuyên dùng tham gia ứng cứu chữa cháy rừng tại các địa phương, nhất là tại các địa phương thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao…

NGUYỄN CÔNG LÝ