Xác minh thông tin xe chở quá tải trên Quốc lộ 3

Thứ Hai, 24/02/2020, 16:01:02

NDĐT - Sau khi nhận được công văn từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Công an tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin nhiều xe ô-tô chở quá tải trọng lưu thông trên tuyến Quốc lộ 3.

Xác minh thông tin xe chở quá tải trên Quốc lộ 3

Lực lượng chức năng cân tải trọng một xe tải cỡ lớn sáng 24-2.

Riêng trong sáng 24-2, Đội cơ động (Phòng Cảnh sát giao thông) phối hợp lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành dừng, kiểm tra, đưa ba xe ô-tô trọng tải lớn về cân tải trọng. Đây đều là các xe cỡ lớn dạng “bốn chân đến sáu chân” chở hàng từ Thái Nguyên lên Cao Bằng. Tuy nhiên, cả ba xe qua cân đều không chở vượt quá tải trọng theo quy định.

Trước đó, dư luận tại Bắc Kạn và một số thông tin trên báo chí phản ánh, trên tuyến Quốc lộ 3, đoạn từ Thái Nguyên đến Cao Bằng thường xuyên có nhiều đoàn xe trọng tải lớn lưu thông, có thời điểm hằng trăm lượt, có dấu hiệu cơi nới thành thùng, vận chuyển hàng quá tải. Trên cơ sở đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có văn bản đề nghị Công an các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm chở hàng quá tải trọng.

Thượng tá Vũ Đức Thiện, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an Bắc Kạn) cho biết, ngay sau khi có ý kiến từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, chúng tôi đã triển khai lực lượng thực hiện ngay việc kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm. Qua xác minh, đối với xe tải trọng lớn dạng “ba chân đến sáu chân” mỗi ngày trên tuyến này có từ ba đến năm xe, ngày nhiều từ bảy đến tám xe vận chuyển than cốc đi qua địa bàn Bắc Kạn, có tuần không có xe nào. Lưu lượng xe tải lưu thông trên quốc lộ 3 đoạn qua Bắc Kạn chỉ khoảng 50 xe/ngày đêm, chủ yếu là xe trong tỉnh và chấp hành tốt quy định an toàn giao thông. Từ đầu tháng 1 tới nay, Công an Bắc Kạn đã ra quân kiểm tra hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, đã dừng, kiểm tra 256 lượt, chỉ phát hiện sáu trường hợp vi phạm quá tải trọng từ 10 đến 30%.

Tuy nhiên, theo Phòng Cảnh sát giao thông, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện các nhóm trên mạng xã hội thông báo cho nhau về vị trí các chốt, thời điểm kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông. Do vậy, những xe vi phạm khi nắm được thông tin này thường dừng tránh vào các đường nhánh, đợi khi cảnh sát giao thông đi qua mới tiếp tục lưu thông. Do vậy, có thể có những xe như thông tin đã phản ánh. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm chở quá tải trọng theo quy định.

TUẤN SƠN