Lì xì hạt giống, cùng đón Tết xanh

Thứ Tư, 29/01/2020, 09:01:27

NDĐT- Mỗi phong bao lì xì mang những thông điệp “Gieo may mắn”, “Gieo ước mơ”, “Gieo hồn nhiên”… cùng với những hạt cây trở thành món quà mừng tuổi được nhiều người tặng nhau trong dịp Tết đến, xuân về. Từ đó, thông điệp “Sống xanh, sống an lành” được lan tỏa.

Lì xì hạt giống, cùng đón Tết xanh

Cách mừng tuổi đặc biệt

Cầm trên tay phong bao lì xì là những gói hạt giống xanh đỏ bắt mắt, hai anh em bé Phạm Đình Kiên, Phạm Quỳnh Chi (phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, Hà Nội) rất háo hức với cách mừng tuổi độc đáo bằng những bao lì xì chứa hạt giống cây. Mỗi gói lì xì lại mang một lời chúc khác nhau, như gói Gieo may mắn là hạt đậu đỏ, gói Gieo giàu có là hạt lúa, Gieo ước mơ là hạt cải mơ hay gói Gieo thành công là những hạt đậu xanh.

Anh Phạm Hoài Nam, phụ huynh của hai bé Đình Kiên, Quỳnh Chi nhớ lại, cách đây hai năm, khi chọn chủ đề ngày Tết để chia sẻ với thầy cô và bạn bè sau Tết, các bé nhà anh đều thích nói về cây xanh, hoa cỏ, thậm chí về quê cũng tham gia Tết trồng cây cùng với ông bà và có ảnh tư liệu mang về khoe mọi người.

Biết con cái yêu thiên nhiên, anh thường chọn những loại cây nhỏ để bàn cho các con chăm sóc và lựa chọn mừng tuổi bằng hạt giống như món quà may mắn đầu năm mới. Với sự trợ giúp của bố mẹ, hai anh em Đình Kiên, Quỳnh Chi cũng tự tay lựa chọn những phong bao lì xì - “Gieo sức khỏe” và “Gieo vui” dành tặng cho ông bà nội ngoại, tạo sự bất ngờ và mang đến nhiều niềm vui cho cả gia đình.

Gieo hạt đầu xuân - một lựa chọn khác cho truyền thống lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân là sản phẩm của doanh nghiệp xã hội mang tên Gieo - Nghệ thuật trao may mắn. Một món quà nhỏ chứa đựng bao bài học hay cho các bạn nhỏ khi hiểu được ý nghĩa thưc sự của lì xì thay vì tập trung vào giá trị của số tiền trong phong bao, cũng như gieo vào tâm hồn trẻ thơ tình yêu thiên nhiên cũng như sự sáng tạo.

Mới đưa ra thị trường từ năm 2018, nhưng những phong bao lì xì hạt giống mang thương hiệu Gieo đã được thị trường đón nhận. Nếu như năm 2018, số lượng lì xì hạt giống mà Gieo bán được là 50.000 phong bao, thì năm 2019, đã có 100.000 phong bao được đưa tới tay khách hàng. Trong đó khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp và trường học.

Năm 2020 cũng là năm thứ hai Gieo tổ chức hoạt động thiết kế lì xì để tuyên truyền rộng rãi hơn ý tưởng mừng tuổi hạt giống tới các trường học. Ông Lương Ngọc Đức, thành viên sáng lập doanh nghiệp xã hội Gieo - Nghệ thuật Trao hạt may mắn cho biết, cuộc thi khuyến khích mọi người cùng tiết kiệm hạt giống sau mỗi lần ăn hoa quả, viết lời chúc thật hay và tự tay làm những phong bao thật đẹp đựng hạt giống rồi gửi tặng cho người thân vào dịp đầu năm mới.

Năm nay, cuộc thi thu hút hơn 100 trường học và tổ chức giáo dục tham gia, với 167 sự kiện làm lì xì hạt giống được tổ chức tại khắp ba miền, với1600 bài dự thi đã được lựa chọn vào vòng chung khảo. “Lì xì hạt giống sẽ giúp con trẻ trở thành người biết cho đi khi tặng cho ông bà, bố mẹ những hạt giống mà em đã tiết kiệm. Tôi hy vọng rằng tết năm nay chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau gieo xuống những hạt giống mang theo tình yêu, may mắn và niềm vui”, ông Đức chia sẻ.

Lan tỏa thông điệp sống xanh

Các bạn nhỏ hào hứng thiết kế lời chúc cùng lì xì hạt giống .

Từ những chương trình quảng bá và giới thiệu về lì xì hạt giống, Gieo đã truyền cảm hứng tới cộng đồng về tinh thần sống xanh, có trách nhiệm với thiên nhiên và môi trường.

Trong chương trình thi thiết kế lì xì Xuân Canh Tý 2020, cuộc thi đã được lan tỏa tới 20 tỉnh, thành phố, trong đó có những ý tưởng được gửi về dự thi từ những nơi hải đảo xa xôi. Ban tổ chức đã chia sẻ một lá thư đặc biệt từ Trường Sa của thầy giáo Bành Hữu Tình - giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Trường Sa: “Mỗi hạt giống gieo xuống là mỗi mầm non tâm hồn sẽ nảy nở, mai này vươn lên thành những mầm xanh - chủ nhân tương lai của đất nước. Cảm ơn Gieo đã mang những điều tuyệt vời ấy đến Trường Sa - Nơi đầu sóng ngọn gió”

Còn bạn Đoàn Hồng Mai, học sinh lớp 11 của Trường Marie Curie, Hà Nội, chia sẻ: “Một sự sống bắt đầu từ một hạt giống. Mỗi năm mới bắt đầu từ một cái Tết xum vầy cùng gia đình. Tết đến là một khởi đầu mới, vậy tại sao không bắt đầu năm nay bằng cách ươm mầm một hạt giống hạnh phúc? Hạt giống lớn lên là khi ta có thể chia sẻ yêu thương cho nhiều người hơn”.

Ý nghĩa của chương trình là tạo ra những giá trị sống xanh. Khi thành công, mỗi năm, những phong bao lì xì hạt giống sẽ giúp hàng triệu hạt giống được gieo, hàng vạn cây được trồng; và rất nhiều người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên.

Anh Vũ Minh Thảo, Phó Ban Thanh niên nông thôn (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) chia sẻ, trong chương trình Chạy marathon “Vì một Việt Nam xanh - Run4trees” được tổ chức ngày 1-2, tức mùng 8 Tết Canh Tý tới, tại Mộc Châu, Sơn La, các vận động viên cũng sẽ được nhận phong bao lì xì là những hạt giống cây, để góp cùng chương trình Tết trồng cây hằng năm, cũng như gắn với ý nghĩa của giải chạy vì môi trường đầu năm này.

Mục tiêu trong ba năm tới của Gieo là giới thiệu hoạt động Tết Gieo vào đầu năm là một lựa chọn để mọi người có thể gieo hạt và trồng cây rừng như một thói quen. Cũng như giới thiệu Tết trồng rừng để tập trung nguồn lực của xã hội vào việc tái tạo rừng cho thế hệ tương lai. Hướng tới thế hệ trẻ cũng như tận dụng công nghệ, Gieo sẽ sử dụng các kênh mạng xã hội để dạy cách gieo hạt và trồng cây tới mọi người, với những loại hạt thân thuộc hằng ngày để việc trồng cây ngày càng trở nên đơn giản hơn và dễ dàng hơn cho tất cả mọi người.

THẢO AN

ẢNH: BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP