Sáu ngày nghỉ Tết, số ca cấp cứu tai nạn giao thông giảm hơn 18%

Thứ Ba, 28/01/2020, 18:56:07

NDĐT- Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, ngày 28-1 (tức mùng 4 Tết) toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 20 người, bị thương 42 người. Đường sắt, đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông. Sau sáu ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cả nước xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm chết 122 người.

Sáu ngày nghỉ Tết, số ca cấp cứu tai nạn giao thông giảm hơn 18%

Xử phạt người vi phạm giao thông đường bộ. (Ảnh: GIANG NGỌC)

Như vậy, so với mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm một vụ (-2,7%), giảm ba người chết (-13,04%%), tăng ba người bị thương (+6,67%). So với sáu ngày cùng kỳ (từ 29 đến 4 Âm lịch) của Tết Nguyên đán 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 14 vụ (-7,4%), tăng chín người chết (+ 7,96%), giảm 32 người bị thương (-27,11%).

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong ngày 28-1, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) các địa phương tiếp tục bố trí các Tổ công tác do lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông làm tổ trưởng thực hiện làm nhiệm vụ đôn đốc, nắm tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại khu vực nội thành, tập trung vào các bến xe, tuyến quốc lộ, đường cao tốc kết nối với cửa ngõ ra vào tỉnh, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh bảo đảm thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Tình hình giao thông sáng mùng 4 tết tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thông thoáng, người dân đi lại thuận lợi. Trên hầu hết các tuyến giao thông, lưu lượng phương tiện tăng nhanh, tăng cao hơn so với những ngày trước do nhiều người lao động sau thời gian về quê nghỉ Tết Nguyên đán quay trở lại chỗ làm; nhiều người dân đi lễ, đi du xuân, chúc Tết, chúc thọ ở xa; nhiều người đi mô-tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định gây mất TTATGT, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Tình hình phương tiện đậu đỗ không đúng nơi quy định như trên vỉa hè, lấn chiếm lòng đường... xảy ra ở nhiều thành phố lớn gây mất TTATGT.

Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, CSGT Công an các địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.160 trường hợp vi phạm; phạt tiền 1 tỷ 695 triệu đồng; tạm giữ 25 xe ô-tô, 318 xe mô-tô; tước 301 GPLX các loại. Trong đó, 52 địa phương báo cáo kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn, với 867 trường hợp bị xử lý.

Trong lĩnh vực giao thông đường thuỷ, đã kiểm tra, xử lý 220 trường hợp vi phạm, phạt tiền 230 triệu đồng.

Các đội thuộc Cục CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn 117 lượt phương tiện trên các tuyến đường cao tốc, không phát hiện vi phạm. Thông qua hệ thống camera giám sát lập biên bản xử lý hai xe con chạy quá tốc độ, phạt 1,8 triệu đồng trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

​Cũng trong ngày 28-1, có 12 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. Các cuộc gọi đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để điều tra, xác minh và xử lý kịp thời.

Sau sáu ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tình hình TTATGT về cơ bản được bảo đảm tốt, hạn chế ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến trục chính ra vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tại các đầu mối giao thông chính; năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

Tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước. Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông đã giảm 18,2% so với kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, riêng ngày mùng 4 Tết giảm 23,5%.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn giao thông có nạn nhân tử vong và bị thương nặng chủ yếu là liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

BÔNG MAI