Hà Nam hỗ trợ xây nhà ở giúp hộ nghèo

Thứ Hai, 27/01/2020, 02:33:18

Những năm qua, chính sách hỗ trợ người nghèo về nhà ở được tỉnh Hà Nam thực hiện đồng bộ, có tác động tích cực đến đời sống của người nghèo trong tỉnh. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, hộ gia đình thực hiện xây dựng, cộng đồng giúp đỡ”, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Hà Nam đã thực hiện nhiều giải pháp, huy động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí cho 1.300 hộ nghèo.

Hà Nam hỗ trợ xây nhà ở giúp hộ nghèo

Ngôi nhà của bà Doãn Thị Mát, thôn Mộc Tòng, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm vừa được hoàn thành từ dự án hỗ trợ xây nhà cho người nghèo.

Gần 10 năm qua, các cấp, các ngành cùng chính quyền các cấp tỉnh Hà Nam đã thực hiện có hiệu quả Ðề án hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 của UBND tỉnh. Ðể Ðề án được thực hiện một cách công khai, minh bạch, phù hợp mỗi đối tượng, tỉnh Hà Nam đã chia thành ba nhóm hỗ trợ cụ thể. Trong số hơn 2.500 hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở, UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định mức hỗ trợ làm nhà đối với các hộ thuộc diện hỗ trợ nhóm 1 (người già cô đơn, người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam không còn khả năng lao động, những người cùng sinh sống với các cá nhân trên nhưng không ở trong độ tuổi lao động); nhóm 2 (hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể: Không có con, các con bị nhiễm chất độc da cam, khuyết tật không có khả năng lao động) được hỗ trợ 40 triệu đồng /hộ; hộ thuộc diện nhóm 3 (hộ nghèo còn lại) được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Từ kinh phí của đề án và các nguồn huy động khác, đến nay, 1.300 hộ nghèo đã được hỗ trợ kinh phí để xây mới và sửa chữa nhà ở.

Năm 2019, từ sự hỗ trợ của UBND tỉnh Hà Nam, 34 hộ nghèo tại huyện Thanh Liêm được ở trong ngôi nhà mới. Bà Doãn Thị Mát, ở thôn Mộc Tòng, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm mất chồng từ khi bà mới 32 tuổi, nhiều năm qua, mẹ con bà Mát chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán cho nên cố gắng lắm cũng không đủ ăn, gia đình bà luôn có tên trong danh sách hộ nghèo của xóm. Giờ đây, các con đã có gia đình và ra ở riêng, còn lại mình bà Mát ở trong căn nhà cấp 4 chật chội, dột nát. Ðầu năm 2019, với 30 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Ðề án, bà Mát đã cất được ngôi nhà mới kiên cố. Ngày khánh thành nhà mới, bà Mát nói: “Ở tuổi 76 cái tuổi “gần đất xa trời” mới có được niềm vui lớn là “tân gia”, không biết nói gì ngoài lời cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm đến hoàn cảnh như tôi”.

Những ngày này, ngôi nhà kiên cố với diện tích hơn 50 m2 của bà Lại Thị Thúy, thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm cũng đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng. Vừa ngừng tay khuân gạch, bà tâm sự: “Từ ngày mới lấy nhau, chồng tôi đã đau ốm quanh năm. Sau khi chồng mất, tôi ở vậy nuôi con. Con khôn lớn, đi làm đỡ đần mẹ. Tưởng rồi được nhờ con, cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn thì tai họa lại ập xuống khi con trai tôi bị tai nạn lao động “thập tử nhất sinh”. Gia đình phải vay mượn khắp nơi để chạy chữa, trong khi căn nhà đang ở đã dột nát, xuống cấp nghiêm trọng. Nhìn hoàn cảnh gia đình khó khăn trăm bề như vậy, họ hàng, làng xóm ai cũng thương, cũng giúp đỡ nhiều”.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam Nguyễn Quang Huy cho biết: Ðề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo được tỉnh Hà Nam phấn đấu hoàn thành trong năm nay, theo yêu cầu của tỉnh nhằm mục tiêu thông qua mức hỗ trợ ban đầu để kêu gọi cộng đồng xã hội đóng góp thêm giúp người nghèo có nhà ở kiên cố, an toàn. Chính sách này đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo của tỉnh có điều kiện để sửa chữa, xây mới nhà ở, qua đó giúp ổn định đời sống. Tỉnh Hà Nam đặt mục tiêu phấn đấu hết năm 2019 sẽ hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

ÐÀO PHƯƠNG