Gỡ rào cản trong hoạt động hành chính

Thứ Ba, 21/01/2020, 02:22:11

Mới sáng sớm, ông bạn nhà bên đã sang tìm tôi.

- Anh có quen ai là lãnh đạo UBND tỉnh không? Tôi đang làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, muốn nhờ họ nói giúp một tiếng cho thuận lợi. Anh cũng biết rồi đấy, nhà tôi có xưởng sản xuất các mặt hàng bánh đa, miến giong đã lâu và được nhiều người mua dùng khen ngợi cho nên thời gian tới định tăng sản lượng, nhưng vướng ở chỗ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đến hạn phải cấp lại rồi.

- Vậy anh cứ làm thủ tục cấp lại, có gì khó đâu. Bây giờ nghe nói thủ tục hành chính cắt giảm nhiều, quy trình thực hiện cũng thuận tiện hơn cho người dân và doanh nghiệp.

- Tôi cũng chủ quan mà nghĩ như vậy đấy. Vừa rồi đến chỗ cơ quan chức năng để xin cấp lại giấy chứng nhận, nào ngờ vẫn còn tình trạng gây phiền hà đấy ông ạ. Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, nhưng cán bộ làm thủ tục xem xong vẫn nói là thiếu, trong đó tôi thấy nêu nhiều giấy tờ, thủ tục không cần thiết. Mà không chỉ có thế, khổ cái là tôi cứ lo xong cái này mang đến nộp, các đồng chí lại yêu cầu cái khác hoặc chỉnh sửa lại văn bản. Ði lại cả tuần rồi mà vẫn chưa đâu vào đâu… Bây giờ, nguyên liệu đã thu mua của bà con, thuê thêm cả nhân công... mà ngừng sản xuất thì nguy cho doanh nghiệp.

- Hay là do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhạy cảm cho nên cán bộ làm thủ tục họ cẩn trọng!

- Tôi để ý thấy nếu là người thân quen họ làm nhanh lắm. Rồi có người còn ghé tai nói với mình, muốn nhanh thì phải có "chi phí"…

Tôi mang câu chuyện của anh bạn doanh nghiệp đến phản ánh với các đồng chí lãnh đạo cơ quan chuyên môn cấp giấy phép. Sau khi kiểm tra, các anh cho biết, đúng là vẫn còn một số ít cán bộ vụ lợi, cố tình gây khó dễ cho nhân dân, doanh nghiệp trong khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Thiết nghĩ các cấp ủy, chính quyền cần có giải pháp tăng cường giáo dục, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ. Ðồng thời kiên quyết loại bỏ những cán bộ cố tình gây phiền hà cho nhân dân ra khỏi bộ máy. Bởi họ chính là những rào cản trong công tác cải cách hành chính, phá vỡ chủ trương tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Hoài Nam