Hậu Giang tặng quà, chúc Tết hộ nghèo

Thứ Sáu, 17/01/2020, 11:13:01

NDĐT - Ngày 17-1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tổ chức tám đoàn đến thăm, chúc Tết hơn 2.200 gia đình hộ nghèo ở tám phường, xã của tám huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Hậu Giang tặng quà, chúc Tết hộ nghèo

Tặng quà Tết cho bà con nghèo.

Tại các điểm đến, lãnh đạo tỉnh đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ khó khăn, động viên và chúc bà con hưởng cái Tết vui tươi, an lành, đầm ấm bên người thân. Đồng thời, tặng quà Tết cho các hộ gia đình, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng; cùng ăn bữa cơm tất niên với bà con. Ngoài ra, tại mỗi điểm chúc Tết đều tổ chức bàn giao một căn nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, trị giá mỗi căn nhà là 50 triệu đồng.

Tại điểm ăn Tết với 133 hộ nghèo của xã Vị Tân, TP Vị Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cho rằng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể cùng toàn xã hội đã có nhiều cố gắng trong công tác giảm nghèo. Trong năm 2019, Hậu Giang thực hiện các chính sách giảm nghèo theo hướng giảm dần hỗ trợ cho không, tăng hỗ trợ cho vay có điều kiện, mở rộng đối tượng là hộ cận nghèo và mới thoát nghèo. Cấp 153.265 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số ở những vùng kinh tế - xã hội khó khăn và sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn với kinh phí gần 90 tỷ đồng. Hỗ trợ 5.472 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn ưu đãi với số tiền 177 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 1.019 căn nhà cho hộ nghèo với kinh phí 36,5 tỷ đồng. Trợ cấp tiền Tết cho 19.228 hộ nghèo, cấp tiền điện cho 11.641 hộ nghèo với tổng số tiền 16,5 tỷ đồng; bố trí gần 1,2 tỷ đồng thực hiện các mô hình giảm nghèo tại một số xã xây dựng nông thôn mới.

Với việc tập trung thực hiện các chính sách giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 7,18% xuống còn 4,98%, tương đương 10.088 hộ; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 5,02% xuống còn 4,36%, tương đương 8.832 hộ. Đây là kết quả đáng trân trọng của tỉnh thuần nông, còn nhiều khó khăn như Hậu Giang.

Được biết, ngoài cấp tỉnh, các cấp huyện, xã, tùy điều kiện cũng tổ chức đoàn “ăn Tết” hoặc tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn. Đây là năm thứ tám tỉnh Hậu Giang thực hiện chủ trương vận động xã hội hóa cùng chăm lo, “không để bà con vì nghèo mà không có Tết”.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh, ngoài việc vận động các nguồn xã hội hóa để chăm lo cho hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, tỉnh cũng trích ngân sách, tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết và tặng quà, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng cho hơn hai nghìn hộ gia đình chính sách. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội, mỗi dịp xuân về, Tết đến.

PHÙNG DŨNG