Xử phạt nếu chậm hỗ trợ hộ chăn nuôi thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 11/09/2019, 15:06:12

NDĐT- Trước việc nhiều địa phương chậm chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân có lợn nhiễm bệnh tả châu Phi bị tiêu hủy, chiều 11-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Võ Văn Chánh cho biết, tổ chức, cá nhân nào tiếp tục chậm trễ trong thực hiện chi trả hỗ trợ sẽ bị xử phạt, thậm chí kỷ luật.

Xử phạt nếu chậm hỗ trợ hộ chăn nuôi thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Ngành chức năng Đồng Nai tiến hành tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Võ Văn Chánh yêu cầu chính quyền các địa phương phải quy trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân và phải tích cực hơn trong triển khai thực hiện các thủ tục hoàn tất việc chi trả trong tháng 9 này, bảo đảm 100% hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi được nhận tiền. Sở Tài chính cũng cần tăng cường phối hợp các ngành và địa phương kiểm tra, giám sát, bảo đảm hồ sơ chi trả đúng quy định.

Tại Đồng Nai, lâu nay được xem như là thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước. Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi đã và đang gây thiệt hại rất nặng nề cho người chăn nuôi. Cụ thể, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại gần 4.000 hộ dân của 11/11 đơn vị cấp huyện của tỉnh, với hơn 357 nghìn con lợn nhiễm bệnh đã tiêu hủy. Tổng đàn lợn của Đồng Nai hiện còn 1,6 triệu con, giảm hơn 40% so thời điểm trước khi xảy ra dịch.

Để hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cho người chăn nuôi, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định chi 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới thực hiện chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi được gần 91 tỷ đồng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi, trong đó, chủ yếu là do vướng mắc về mặt thủ tục từ cấp xã nên cấp huyện không thể duyệt chi mặc dù kinh phí đã được UBND tỉnh Đồng Nai cấp. Ngoài ra. một số nội dung hướng dẫn chi trả của cơ quan chức năng không đồng nhất với nhau.

THIÊN VƯƠNG