Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Thứ Năm, 22/08/2019, 01:17:24
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3549/UBND-ĐT yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị- xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố, từ ngày 1-9-2019 cắt, giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Các đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (có thể tích 330 ml và 500 ml) trong công sở khi tổ chức cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác, chuyển sang sử dụng bình nước thể tích lớn hoặc sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu khác thân thiện với môi trường.

Thành phố yêu cầu các đơn vị không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm việc sử dụng túi ni-lông khó phân hủy trong hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan, nơi làm việc; đồng thời phát động và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”...

Giám sát hoạt động phát hành, sử dụng thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ) với mục đích rút tiền mặt. Rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình, quy định nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, mở và sử dụng tài khoản thanh toán bảo đảm tuân thủ các quy định.

Đối với thẻ tín dụng, phải có quy định rõ về phạm vi sử dụng thẻ tín dụng theo quy định, như: thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ...

Phấn đấu tiết kiệm 8 đến 10% mức tiêu thụ năng lượng

Ngày 21-8, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn năng lượng về tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp. Hiện nay, tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng cả nước.

Vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phấn đấu tiết kiệm 5 đến 7% tổng tiêu thụ năng lượng trong giai đoạn từ 2019 - 2025 và từ 8 đến 10% trong giai đoạn 2019 - 2030. Các chuyên gia nhận định, bản chất của tiết kiệm năng lượng là đổi mới công nghệ và nâng cao năng suất. Vì thế, các đơn vị ngành công nghiệp cần đổi mới, nâng cấp, cải tiến dây chuyền sản xuất. Cơ quan quản lý cần hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Bình Dương gặp gỡ các doanh nghiệp

Ngày 21-8, UBND tỉnh Bình Dương gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư tại tỉnh nhằm lắng nghe ý kiến và tháo gỡ những vướng mắc cho DN. Hiện, Đài Loan đứng đầu trong 64 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại tỉnh Bình Dương với 843 dự án, tổng vốn đăng ký 5,53 tỷ USD. Các sở, ngành trong tỉnh đã trả lời, giải quyết những kiến nghị và vướng mắc của DN về thuế, nguồn lao động, thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, BHXH lao động nước ngoài,… Lãnh đạo tỉnh cũng cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của DN, tạo điều kiện cho DN yên tâm đầu tư.

PV