Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông

Thứ Hai, 19/08/2019, 17:16:14

NDĐT - Hơn nửa tháng nay, trên sông Cái đoạn qua xã Lương Tâm và xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xảy ra tình trạng người dân vứt xác lợn chết nghi do dịch tả lợn châu Phi xuống dòng sông. Việc làm này không những gây ô nhiễm môi trường, mà còn làm tăng nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng.

Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông

Xác lợn chết trôi sông đang phân hủy, bốc mùi hôi.

Theo người dân nơi đây phản ánh, hơn nửa tháng nay, một bộ phận người chăn nuôi nhỏ lẻ, khi lợn bị bệnh dịch chết không báo với ngành chức năng, thiếu ý thức tự chôn lấp, mà vứt xác lợn chết xuống sông, gây ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày của người dân có nhà ven sông. Xác lợn chết vứt xuống dòng sông khá nhiều, đủ kích cỡ, do chưa có lực lượng trục vớt, nên bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Đáng nói, trước đây, tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã từng xảy ra và được chính quyền, các ngành chức năng địa phương trục vớt, xử lý xong, nhưng nay tiếp tục tái diễn.

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, Trần Chí Hùng, trước tình trạng các hộ nuôi có lợn chết vứt xác xuống sông, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện, xã tăng cường tuyên truyền người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhất là đang trong mùa dịch, không nên vứt bừa bãi xác lợn chết xuống sông; đồng thời, thành lập các tổ xung kích trục vớt xác lợn chết trôi sông, không để gây ô nhiễm.

Hiện, ngành nông nghiệp cùng ngành tài nguyên và môi trường, chính quyền địa phương đang tiến hành kiểm tra, xử lý tình trạng xác lợn chết trôi sông, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, cũng như ngăn chặn dịch tả lợn lây lan.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện Long Mỹ phối hợp ngành nông nghiệp huyện giáp ranh như Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu), thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) tuyên truyền người dân không vứt xác lợn chết xuống sông; đồng thời, phối hợp xử lý khi có tình trạng vứt xác lợn xuống sông.

PHÙNG DŨNG