Nỗ lực cao tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

Thứ Tư, 14/08/2019, 17:23:59

NDĐT- Ngày 14-8, Đoàn Việt Nam chính thức tổ chức lễ xuất quân tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra tại Kazan, Liên bang Nga. Đoàn thí sinh thi nghề nước ta cũng đặt mục tiêu có thành tích chung vượt Kỳ thi trước.

Nỗ lực cao tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

Cạnh tranh với hơn 1.300 thí sinh tay nghề xuất sắc thế giới

Tiến sĩ Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, với phương châm “Cải thiện thế giới của chúng ta bằng sức mạnh của Kỹ năng nghề”, năm 2019, Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra tại Kazan, LB Nga đã có nhiều đổi mới. Cuộc thi nhằm truyền khát vọng cho thế hệ trẻ; phát triển kỹ năng nghề; thúc đẩy sự ảnh hưởng, gắn kết giữa các chính phủ, ngành công nghiệp và các nhà đào tạo. Chính vì vậy, sự kiện này có những dấu ấn nổi bật.

Số lượng các nước thành viên và số thí sinh tham gia thi tay nghề tăng so với các năm trước. Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 thu hút 1.355 thí sinh tham dự ở 56 nghề. 69 quốc gia, vùng lãnh thổ có thí sinh và đại biểu tham dự.

Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh - thiếu niên; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai.

Kỳ thi năm nay cũng ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến na,y với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự.

Nhìn lại kết quả của đoàn Việt Nam tại các kỳ thi tay nghề thế giới trước đó, sẽ thấy thành tích của Đoàn đã được cải thiện tốt hơn.

Lần đầu tiên, đoàn Việt Nam tham dự là Kỳ thi lần thứ 39 năm 2007 được tổ chức tại Nhật Bản, đoàn Việt Nam giành được một chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Trải qua ba lần dự thi nữa, tới lần thứ năm, tại Kỳ thi lần thứ 43 năm 2015 diễn ra ở Brazil, lần đầu tiên, các thí sinh nước ta đã mang về một Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin. Người mang về vinh dự cho Đoàn Việt Nam là thí sinh Nguyễn Duy Thanh.

Tiếp đó, lần thứ sáu, Việt Nam tham dự là Kỳ thi lần thứ 44 năm 2017 được tổ chức tại Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất. Việt Nam tiếp tục giành thêm một Huy chương Đồng - nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin từ thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước.

Nỗ lực cao ở Kỳ thi năm 2019

Cũng theo ông Trương Anh Dũng, tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, Việt Nam có 19 thí sinh dự thi ở 18 nghề.

Đó là các nghề: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, Cơ điện tử, Phay CNC, Tiện CNC, Công nghệ nước, Sơn ô tô, Kỹ thuật khuôn đúc nhựa, Khuôn mẫu, Gia công kim loại tấm, Công nghệ web, Lắp đặt điện, Hàn, Giải pháp phần mềm CNTT, Xây gạch, Điện tử, Ốp lát tường và sàn, Lắp cáp mạng thông tin, Điện lạnh.

Trước sự đổi mới từ ban tổ chức thi tay nghề thế giới như đề cập ở trên, Ban tổ chức thi tay nghề quốc gia đã tranh thủ sự hợp tác quốc tế, mối quan hệ gắn bó để huy động sự tham gia ngày càng lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như sự tham gia của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong công tác tài chính và kỹ thuật trong việc huấn luyện và cử thí sinh tham dự thi.

Tại Kỳ thi này, Ban tổ chức thi tay nghề quốc gia đã nhận được sự hỗ trợ 100% hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật cho 12/18 nghề tham dự của các tập đoàn, doanh nghiệp và các cơ sở GDNN. 11 thí sinh của 10 nghề được cử đi nước ngoài huấn luyện tại Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Thái-lan nhằm giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng cường tiếp cận kỹ thuật và công nghệ tiên tiến thế giới của kỳ thi, cũng như tạo cơ hội cọ sát quốc tế cho thí sinh.

Với hai nghề Cơ điện tử và Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tài trợ huấn luyện thí sinh tại Hàn Quốc liên tục trong thời gian một năm. Hai nghề khác là Phay CNC và Tiện CNC được Công ty TNHH Denso Việt Nam được tài trợ tổ chức huấn luyện Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, thí sinh và chuyên gia nghề này còn được công ty đưa sang Nga huấn luyện trên đúng thiết bị, dụng cụ thi tại Nga, giúp thí sinh làm quen thiết bị thi thực tế cũng như môi trường, khí hậu tại nước chủ nhà.

Nghề Công nghệ nước được Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II tổ chức huấn luyện. Thí sinh và chuyên gia nghề này được nhà tài trợ đưa sang Đức huấn luyện để tạo điều kiện tiếp cận với thiết bị và dụng cụ tiên tiến, hiện đại đồng thời được cọ sát với thí sinh Đức trong thời gian huấn luyện;

Bốn nghề Gia công kim loại tấm, Khuôn mẫu, Khuôn đúc nhựa và Hàn được Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia phối hợp Tổ chức phát triển nguồn nhân lực (HRD) của Hàn Quốc, Javada của Nhật Bản, Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Việt Hàn của Hàn Quốc tại Việt Nam đưa chuyên gia và thí sinh sang Nhật, Hàn Quốc huấn luyện ít nhất một tuần và dài nhất là hai tháng.

Ngoài ra, nhằm khắc phục những điểm yếu của thí sinh cũng như các thành viên đoàn Việt Nam bộc lộ trong thời gian qua, tạo sự tự tin của thí sinh, Ban tổ chức cũng mời chuyên gia tâm lý, các chuyên gia khác tập huấn cho thí sinh, chuyên gia, phiên dịch và các thành phần đoàn liên quan về tâm lý dự thi, các kỹ năng bổ trợ như phân tích đề thi, quản lý thời gian, làm việc trong thời gian áp lực, ứng xử, giao tiếp…

Đoàn Việt Nam sẽ xuất quân đi dự thi Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 thành ba đợt vào các ngày 15, 16 và 18-8.

Phát biểu tại lễ xuất quân của Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đã giành hai huy chương đồng tại hai Kỳ thi tay nghề thế giới gần đây nhất. Điều đó cho thấy thí sinh nước ta có đủ phẩm chất, trình độ, kỹ năng nghề để giành được những thành tích cao hơn tại Kỳ thi tay nghề thế giới, không thua kém gì các thí sinh ở các nước phát triển.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng mong muốn ,các thí sinh, với vai trò là những Đại sứ trẻ của hàng triệu thí sinh Việt Nam, hãy bình tĩnh, tự tin, nỗ lực vượt qua chính mình để thi đấu bằng tất cả tâm huyết, mang về những thành tích cao nhất cho Tổ quốc và vinh dự cho bản thân.

NGÂN ANH