Nghẹt thở giải cứu 41 người bị lũ cô lập bằng đu dây

Thứ Năm, 08/08/2019, 20:15:38

NDĐT- Chiều 8-8, sau hơn tám giờ bị cô lập bởi dòng nước lớn, 41 người dân tại địa bàn thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), đã được giải cứu an toàn.

Nghẹt thở giải cứu 41 người bị lũ cô lập bằng đu dây

Triển khai phương án “đu dây vượt suối” để giải cứu những người bị lũ cô lập.

Do ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài, rạng sáng cùng ngày, khu vực sản xuất nông nghiệp tại thung lũng thôn Đạ Nghịt của người dân bất ngờ bị lũ lớn tràn về. Dòng nước lớn băng qua khuôn viên của một công ty đang làm dự án du lịch và làm ngập khu vực nhà nghỉ của các công nhân. “Lũ bất ngờ tràn về khoảng 4 giờ sáng, khi chúng tôi thức giấc thì đã ngập lên đến chân giường nên cùng nhau chạy lên đồi cao. Nhìn xuống, mênh mông biển nước”. bà Nguyễn Thị Sơn cho biết.

Hồi hộp đu dây băng qua dòng lũ dữ

Dòng nước dâng cao, nguy cơ mất an toàn cho 41 người, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ. Nhận tin báo, chính quyền địa phương cùng lực lượng Cảnh sát PCCC và Tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh Lâm Đồng; lực lượng quân đội, dân quân… đã được huy động đến cứu hộ. Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Lê Chí Quang Minh cho biết: “Khu vực sản xuất tại thôn Đạ Nghịt bị nước lũ tràn về rất lớn, gây ngập và cô lập 41 người dân đang ở và làm việc tại trang trại nhà kính bên kia suối. Nhờ ứng cứu kịp thời nên tất cả đều an toàn”.

Clip giải cứu 41 người bị lũ cô lập bằng đu dây.

Để đưa hơn bốn mươi con người vượt qua dòng lũ dữ là điều vô cùng khó khăn và không được phép sai sót. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã bàn phương án xử lý và quyết định thực hiện phương án “đu dây vượt suối” để đưa từng người bị cô lập bên kia suối đến nơi an toàn. “Dù đã thử đưa xuồng cứu sinh xuống nhưng đã bị nước lũ cuốn phăng, nên cho từng người đu dây để kéo qua suối là phương án mà lực lượng cứu hộ cho rằng khả thi nhất khi đánh giá hiện trường”, Trung tá Đoàn Mạnh Toàn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết.

Nhiều diện tích nhà kính sản xuất nông nghiệp tại Lạc Dương bị ngập

Công tác giải cứu bắt đầu khá hồi hộp. Ở hai phía bờ suối, các lực lượng cứu hộ túc trực, giữ chặt hai đầu dây và buộc vào gốc cây, lần lượt đưa từng người đu dây bằng ròng rọc vượt qua dòng nước lũ. Riêng phụ nữ và trẻ em được cho ngồi trong một rọ sắt rồi kéo qua suối. Đến khoảng 13 giờ 30, công tác cứu hộ hoàn thành, tất cả đều an toàn. Sự hồi hộp vẫn còn hiển hiện trên gương mặt của anh Trần Văn Hưng (25 tuổi), anh thổ lộ: “Dù đã được giải cứu an toàn rồi nhưng vẫn còn run lắm. Chúng tôi bị mắc kẹt từ 5 giờ sáng tới giờ, rất cảm ơn các anh trong lực lượng cứu hộ”.

Thống kê ban đầu của UBND huyện Lạc Dương, hai ngày qua, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn kéo dài kèm gió to trên diện rộng, làm ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, gãy đổ nhiều cây rừng dọc các tuyến đường giao thông, khu dân cư, gây thiệt hại lớn. Có 65 căn nhà bị ngập, hư hỏng; bảy xe tải trọng lượng 15 tấn bị ngập, cuốn trôi; 73 ha nhà kính sản xuất nông nghiệp bị ngập; 1,2 ha nuôi cá nước lạnh bị ảnh hưởng, thiệt hại hơn 310 tấn cá; nhiều tuyến đường, cầu dân sinh bị sạt lở, cuốn trôi… ước tổng thiệt hại hơn 87 tỷ đồng.

Hiện địa phương đang huy động lực lượng tổ chức trực 24/24 để ứng phó, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trong thời gian diễn ra mưa lũ; hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ; đồng thời, tiến hành thống kê, đánh giá thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân theo quy định, sớm ổn định cuộc sống.

MAI VĂN BẢO