“Điểm mặt” công trình đường giao thông 275 tỷ đồng nhưng chất lượng kém tại Hà Giang

Thứ Hai, 22/07/2019, 10:21:25

NDĐT - Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hà Giang (khóa 17) vừa diễn ra từ ngày 17 đến 19-7, ông Ngỗ Xuân Nam, tổ đại biểu huyện Xín Mần đã “điểm mặt” công trình đường giao thông tại huyện Xín Mần, có vốn đầu tư lên đến 275 tỷ đồng nhưng chất lượng kém.

“Điểm mặt” công trình đường giao thông 275 tỷ đồng nhưng chất lượng kém tại Hà Giang

“Công nghệ” trộn bê-tông của nhà thầu thi công.

Dự án nâng cấp, tạo tuyến đường từ km 90 (đường Bắc Quang - Xín Mần) đi cửa khẩu mốc 5, xã Xín Mần, huyện Xín Mần có tổng vốn đầu tư 275 tỷ đồng.

Tuyến đường thi công từ tháng 1-2016, đến nay đã hoàn thành 95% khối lượng. Các hạng mục đã hoàn thành 100% khối lượng gồm: Làm nền đường; đổ bê-tông mặt đường. Các hạng mục hoàn thành từ 70 đến 90% khối lượng gồm: Làm dãnh dọc; biển báo; hộ lan…

Hiện nay, chủ đầu tư là BQL đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Hà Giang đã nghiệm thu và bố trí 55% vốn.

Trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hà Giang, ông Ngô Xuân Nam, tổ đại biểu huyện Xín Mần chất vấn ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc BQL đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Hà Giang về công tác giám sát và chất lượng của công trình trên.

Ông Nguyễn Xuân Hùng cho biết, công tác giám sát được chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn độc lập. Bên cạnh đó, BQL cũng cử ba cán bộ có trình độ đại học giao thông trực tiếp thực hiện công tác giám sát. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, do điều kiện mưa lũ nên mặt đường một số đoạn bị bong tróc, rỗ, một số đoạn do nền đất bên ta-luy âm bị sụt, lún nên khe co giãn bê-tông to.

“Về tổng thể, công trình đáp ứng đúng tiến độ, chất lượng đáp ứng được yêu cầu”, ông Nguyễn Xuân Hùng, khẳng định.

Không đồng tình với đánh giá trên, ông Ngô Xuân Nam chỉ rõ, qua việc giám sát toàn tuyến, thực tế mặt đường bê-tông của tuyến đường này bị bong tróc, rỗ toàn tuyến chứ không chỉ một số đoạn. Bên cạnh đó, khe giãn bê-tông cũng rất rộng, có chỗ khe giãn nở còn bỏ lọt được quả bưởi.

Để chứng minh điều mình nói, ông Ngô Xuân Nam cho các đại biểu dự kỳ họp xem hình ảnh về những đoạn đường bị bong tróc, rỗ bề mặt; những đoạn đường khe giãn nở bê-tông to. Việc chủ đầu tư cho rằng chất lượng một số đoạn của tuyến đường trên kém là do thời tiết là không thuyết phục.

Ông Ngô Xuân Nam tiếp tục đưa hình ảnh về “công nghệ” trộn bê-tông để làm đường. Theo đó, đơn vị thi công đào một cái hố rộng, đổ tất cả vật liệu vào đó, dùng gầu máy xúc để trộn. Theo ông Ngô Xuân Nam, với “công nghệ” trộn bê-tông như thế này, sẽ có những tác hại đó là: Chất kết dính của xi-măng sẽ bị ngấm xuống đất; trộn bằng gầu sẽ không đều, chỗ toàn xi-măng, chỗ toàn đá, sỏi; trong quá trình thi công, máy múc vật liệu rất có thể sẽ lẫn cả đất…

Từ đó, ông Ngô Xuân Nam khẳng định chất lượng công trình kém không phải do thời tiết mà do chất lượng thi công. Từ kết quả giám sát thực tế, có thể thấy công tác giám sát của chủ đầu tư, nhà thầu giám sát không thực hiện tốt công tác giám sát, thiếu trách nhiệm.

Ông Ngô Xuân Nam đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc BQL đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Hà Giang: “Trong ba trường hợp: Nhà thầu giám sát thi công không thực hiện việc giám sát thi công theo đúng hợp đồng đã ký kết; nhà thầu giám sát có giám sát, có phát hiện được sai phạm nhưng làm ngơ hoặc bao che; thứ ba là nhà thầu giám sát thi công có giám sát nhưng không phát hiện được sai phạm… Chất lượng tuyến đường kém do công tác giám sát, trong ba trường hợp trên thì thuộc trường hợp nào”.

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Xuân Hùng nói: “Bản thân tôi đã đi kiểm tra, đi cùng các đơn vị đi kiểm tra, trong quá trình thi công, nhà thầu giám sát có mặt thường xuyên, nhưng không báo cáo nội dung này. Cán bộ của chúng tôi cũng ở đó, nhưng cũng không báo cáo nội dung này. Xin phép các đại biểu dự kỳ họp sẽ xem xét lại nội dung này và có báo cáo bằng văn bản. Thực sự, nội dung này trong quá trình quản lý không nhận được thông tin cụ thể như thế này. Trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, chúng tôi sẽ kiểm tra lại công tác quản lý của nhà thầu, công tác quản lý giám sát của các nhà thầu tư vấn giám sát và BQL. Trước mắt, chúng tôi (BQL) là cơ quan phải chịu trách nhiệm chính đến các nội dung liên quan”.

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hà Giang được truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài PTTH tỉnh Hà Giang.

Sau khi theo dõi nội dung chất vấn của đại biểu Ngô Xuân Nam đối với ông Nguyễn Xuân Hùng, nhiều cử tri trên địa bàn tỉnh Hà Giang đánh giá cao vai trò giám sát của đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang, tổ đại biểu huyện Xín Mần.

Một cư tri khác trên địa bàn TP Hà Giang cho biết: “Người dân biết chất lượng công trình kém qua phần chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Tuy nhiên, chất lượng kém thế nào, cụ thể ra sao thì ngành chức năng của tỉnh Hà Giang cần vào cuộc. Bên cạnh đó, nếu công trình kém chất lượng thì cần quy rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân. Đặc biệt là công tác giám sát của nhà thầu giám sát thi công, cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư”.

Nhiều cử tri lo ngại, với công trình kém chất lượng, việc khắc phục liệu có bảo đảm như thiết kế. Ông Vũ Hoài Nam, cử tri ở phường Minh Khai, TP Hà Giang lo ngại: “Công trình đã hoàn thành 100% khối lượng làm nền đường, bê-tông mặt đường. Nếu chất lượng kém thì rất khó khăn trong việc tu sửa, khắc phục bởi kết cấu bê-tông rất khó chắp vá, có khắc phục cũng rất dễ bong tróc. Do đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang cũng cần bàn bạc để có giải pháp khắc phục tối ưu nhất”.

KHÁNH TOÀN