Bảo đảm an toàn hạ du hồ chứa nước mùa mưa lũ

Chủ Nhật, 21/07/2019, 01:15:50

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, từ hôm nay (21-7) đến ngày 22-7, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 37 độ C, tuy nhiên vào chiều tối và đêm có mưa dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 23-7, mưa dông tăng lên ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nắng nóng chấm dứt. Trên các sông suối ở vùng núi phía bắc có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ nước lên từ 2 đến 3 m. Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía bắc, nhất là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Ðiện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng.

Bảo đảm an toàn hạ du hồ chứa nước mùa mưa lũ

Dập đám cháy tại rừng thông ở núi Thiên Thai, phường An Tây (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ảnh: TRƯƠNG VỮNG

Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ C, có nơi hơn 38 độ C. Từ ngày 25-7, nắng nóng sẽ dịu dần, chiều tối có mưa dông vài nơi, riêng các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ từ ngày 23-7 chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Thủ đô Hà Nội, trong hai ngày 21 và 22-7, thời tiết nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 35 đến 37 độ C; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 23 đến 26-7, trời nhiều mây hơn, mưa dông xuất hiện rải rác trong ngày. Nắng nóng chấm dứt.

★ Tại Yên Bái, khoảng 10 giờ sáng 20-7, mưa lớn đã làm một người bị thương, năm ngôi nhà ở huyện Mù Cang Chải bị thiệt hại, chiếc cầu tạm nối từ quốc lộ 32 đi xã Dế Xu Phình (Mù Cang Chải) cũng bị mưa lũ cuốn trôi. Tại huyện Trạm Tấu, lũ lớn đã làm ngập và làm hư hại nhiều tài sản của người dân. Ước tính thiệt hại đợt mưa lũ tại Yên Bái khoảng 600 triệu đồng.

★ Ngày 20-7, hàng trăm công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa tạm thời phải nghỉ việc vì nhà xưởng bị đổ sập do dông lốc. Trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 19-7, trên địa bàn huyện Hậu Lộc xảy ra dông, lốc, mưa to làm đổ sập một phần xưởng may số 2 và tốc mái một phần xưởng may số 1 của công ty này khiến nhiều máy, thiết bị, nguyên liệu, thành phẩm may bị ướt, hư hỏng. Doanh nghiệp cùng các cơ quan chức năng ở huyện Hậu Lộc đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

★ Theo Ðài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Yên Bái, hôm nay (21-7) các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa mưa to. Lượng mưa phổ biến 30 đến 50 mm/giờ (có nơi cao hơn). Mưa lớn tập trung ở khu vực Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Lục Yên, Văn Yên. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trên địa bàn, nhất là tại các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải…

★ Từ hôm nay (21-7) đến hết ngày 26-7, lượng dòng chảy trên các sông Trung Bộ tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Trung Sơn (Thanh Hóa), Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Ðịnh). Cảnh báo tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vẫn diễn ra tại các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận; các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt hơn.

★ Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT vừa ban hành Chỉ thị số 91/CT-T.Ư PCTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn hạ du hồ chứa nước trong mùa mưa lũ 2019. Theo đó, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đề nghị chủ quản lý đập, hồ chứa nước phải kiểm tra, rà soát các phương án an toàn đập và hạ du, nhất là hệ thống đóng mở cửa van, hệ thống thông tin, cảnh báo lũ để kịp thời bổ sung, sửa chữa. Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng quán triệt, phối hợp chủ quản lý đập, hồ chứa rà soát, điều chỉnh phương án bảo đảm an toàn cho hạ du phù hợp với thực tiễn…

★ Tại tỉnh Quảng Bình, theo thống kê sơ bộ từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh, hiện trong tổng số 3.349 ha cây trồng vụ hè thu, đến thời điểm hiện tại có gần 90 ha bị thiệt hại và 182 ha có nguy cơ bị thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Hiện, huyện đã chỉ đạo các địa phương tu sửa, nạo vét kênh mương, trạm bơm, công trình thủy lợi; chuẩn bị máy bơm dã chiến để bơm tận dụng các nguồn nước từ đầu vụ và bơm nước chết ở các hồ vào cuối vụ…

★ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tây Ninh cho biết, tại xã Thạnh Ðức, huyện Gò Dầu đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại trên diện tích khoảng 73 ha ngô. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người trồng ngô cần thăm đồng, theo dõi tình hình để có giải pháp phòng, trừ kịp thời.

★ Huyện Bảo Thắng (Lào Cai) hiện có gần 740 ha nuôi thủy sản, sản lượng ước đạt gần 2.500 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở các xã: Phong Niên, Phong Hải, Phú Nhuận... Từ cuối tháng 5 đến nay, do ảnh hưởng của nắng nóng, trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng cá chết tại năm hộ, với trọng lượng hơn hai tấn. Trước tình hình này, cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng khuyến cáo người dân nên mua máy sục khí tạo ô-xy, bảo vệ nguồn nước để cung cấp đủ cho các ao, làm dàn che nắng...

★ Tại Thái Nguyên, tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra hầu hết các xã, thị trấn ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Tỉnh Thái Nguyên đã tiêu hủy hơn 125 nghìn con lợn nhiễm bệnh, chiếm gần 17% tổng đàn; chi phí cho hỗ trợ tiêu hủy lợn, phòng, chống dịch khoảng 300 tỷ đồng.

★ Từ cuối tháng 6 đến nay, tại tỉnh Thái Bình xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 ở xã Thụy Hồng (Thái Thụy) và xã Bình Minh (Kiến Xương). Trước diễn biến của dịch bệnh, lực lượng chức năng tỉnh đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống, không để dịch bùng phát.

★ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, khoảng hơn 10 giờ 30 phút ngày 20-7, rừng thông cảnh quan ở khu vực nghĩa trang TP Huế bất ngờ bốc cháy. Trời nóng, gió to cho nên ngọn lửa lan rất nhanh. Tỉnh đã huy động hơn 1.000 chiến sĩ công an, quân đội, biên phòng, cùng với người dân phường An Tây… và hàng chục thiết bị chữa cháy đến dập lửa. Khoảng 15 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy. Theo ước tính ban đầu, đám cháy làm thiệt hại khoảng 5 ha rừng thông. Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

★ Vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 20-7, tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã xảy ra vụ cháy rừng và thực bì. Ngay sau khi phát hiện vụ cháy, huyện Triệu Phong đã huy động 30 dân quân tự vệ, hơn 100 người dân và cán bộ, công an xã Triệu Sơn tập trung dập lửa. Ðến khoảng 16 giờ cùng ngày, đám cháy đã được khống chế. Vụ cháy làm thiệt hại gần 5 ha rừng tràm phòng hộ và khoảng 6 ha thực bì. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định là do người dân vào rừng thắp hương và đốt vàng mã viếng mộ.

PV và CTV