Hai cơ sở tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm lớn, có nhiều sai phạm

Thứ Hai, 15/07/2019, 16:19:25

NDĐT - Ngày 15-7, bác sĩ Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đác Lắc cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búc, khiến hơn 300 người phải nhập viện điều trị.

Hai cơ sở tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm lớn, có nhiều sai phạm

Các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Buôn Đôn.

Qua kiểm tra, cả hai cơ sở tổ chức tiệc cưới gia chánh Văn On, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc và cơ sở gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốc, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc đều thiếu nhiều hồ sơ trong sản xuất, kinh doanh như: không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu, không có các hóa đơn chứng từ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm; cả hai cơ sở đều có nhiều đầu mối cung cấp nguyên liệu nên khó khăn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm phục vụ các đám cưới gây ngộ độc. Riêng cơ sở gia chánh Văn On lưu mẫu thực phẩm không đúng với quy định (lưu mẫu thực phẩm sống).

Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP đã yêu cầu hai cơ sở tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lý cuối cùng của vụ việc. Đoàn kiểm tra cũng lấy sáu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ các cơ sở tổ chức tiệc cưới trên để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc tập thể.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong hai vụ ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Y Sih Mlô Buôn Ju, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ cho biết, phần lớn bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, không có trường hợp nào phải chuyển viện lên tuyến trên. Phía bệnh viện tiếp tục theo dõi, tích cực điều trị cho các bệnh nhân, đối với các bệnh nhân nhẹ được chuyển về các khoa để điều trị, các bệnh nhân nặng hơn được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc để bảo đảm công tác điều trị được hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Buôn Đôn cho biết, đến sáng 15-7, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị đã tăng lên 150 người, trong đó có 12 người được xuất viện, một số bệnh nhân còn xuất hiện triệu trứng tiêu chảy, nôn ói; các bệnh nhân còn lại đang hồi phục tốt và sức khỏe dần ổn định.

Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh Đác Lắc, tính đến sáng 15-7, tổng số bệnh nhân nhập viện trong hai vụ ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 326 người. Trong đó, vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Búc có 176 bệnh nhân, vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn 150 bệnh nhân.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, vào ngày 13-7, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Krông Búc đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Tại huyện Buôn Đôn, vào khoảng 11 giờ ngày 13-7, tại gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy, trú tại thôn 4, xã Ea Wer tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc. Đến 23 giờ cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị với triệu chứng đau bụng, buôn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến sáng 15-7, đã có 150 người nhập viện điều trị. Qua xác minh, cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là gia chánh Văn On, tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc.

Cũng vào khoảng 11 giờ ngày 13-7, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng, trú thôn An Bình, xã Chư Pô, huyện Krông Búc tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt. Đến sáng 15-7 đã có 176 người nhập viện cấp cứu và điều trị. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốc, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc.

* Một ngày xảy ra hai vụ nghi ngộ độc thực phẩm, hàng trăm người nhập viện

NGUYỄN HOÀI BÃO