Lai Châu: Ách tắc giao thông cục bộ do sạt lở đất

Thứ Năm, 11/07/2019, 09:54:28

NDĐT- Mưa lớn diễn ra liên tục từ ngày 10-7 khiến một số tuyến đường ở Lai Châu bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

Lai Châu: Ách tắc giao thông cục bộ do sạt lở đất

Điểm sạt trên Quốc lộ 4D gây tắc đường sáng nay, 11-7.

Cụ thể, khoảng 4 giờ sáng nay,11-7, tại km 81+25, quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường bị sạt lở ta luy dương gây tắc đường. Khối lượng đất đá sạt khoảng 6.000 mét khối. Tại quốc lộ 12 nối tỉnh Lai Châu với tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện hai điểm sạt tại km 32 và 46, với khối lượng hàng nghìn mét khối đất đá gây tắc đường tạm thời.

Tương tự, trên quốc lộ 4H từ Pa Tần đi Mường Tè, một điểm sạt lớn lên đến hàng nghìn mét khối đất đá tại km 336+900 cũng đã gây chia cắt giao thông. Hiện nay, các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục và dự kiến đến trưa nay sẽ thông tạm các tuyến quốc lộ 12, 4D. Riêng điểm sạt trên quốc lộ 4H đơn vị thi công đang gặp nhiều khó khăn trong công tác khắc phục, khi trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa và đất đá vẫn tiếp tục sạt xuống.

Ông Phạm Ngọc Phương, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện ngành giao thông đang phối hợp với các lực lượng chức năng cử cán bộ có mặt ở các điểm sạt lở để chỉ đạo công tác khắc phục, đồng thời tổ chức phân luồng bảo đảm giao thông.

Theo đó, giao thông từ Lai Châu vào huyện Mường Tè hiện nay được phân đi theo quốc lộ 12 rồi rẽ vào tỉnh lộ 127 qua huyện Nậm Nhùn để vào huyện. Giao thông từ Lai Châu về Hà Nội hoặc các tỉnh miền xuôi đi theo quốc lộ 32 - quốc lộ 279 - Văn Bàn (Lào Cai) hoặc đi theo quốc lộ 32 sang Yên Bái.

Cũng theo ông Phương, do tiếp tục có mưa và mưa lớn trên địa bàn nên ngành đã huy động toàn bộ máy móc, nhân lực với giải pháp thi công hiệu quả nhất, nhanh nhất để tiến hành thông tuyến. Đồng thời, tổ chức rà soát toàn bộ các tuyến giao thông trên địa bàn để xác định những điểm xung yếu, bố trí máy móc trực 24/24 giờ.

Hiện ngành đã huy động một số vật tư, vật liệu như đá hộc, dọ thép, thậm chí cả vật liệu nổ, xăng dầu phục vụ cho máy móc tại đấy để khắc phục ngay những điểm sạt lở.

TRẦN TUẤN