Hành động vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Thứ Sáu, 21/06/2019, 02:24:32

Năm 2019 được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam lựa chọn là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em". Ðể cụ thể hóa các mục tiêu của năm, các cấp Hội LHPN huyện Ðông Anh (Hà Nội) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, với tiêu chí an toàn cho phụ nữ, trẻ em là hạnh phúc, bình yên của mỗi gia đình.

Hành động vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Chị Phùng Thị Hằng tìm được chỗ ở thân thiện, an toàn tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) thông qua sự giới thiệu của hội viên phụ nữ.

Trong suốt ba năm làm việc, chị Phùng Thị Hằng, công nhân Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long) đã phải chuyển qua không ít nhà trọ vì lý do không bảo đảm an ninh, sự an toàn cho bản thân. Qua theo dõi thông tin của Hội LHPN huyện Ðông Anh về mô hình Câu lạc bộ (CLB) Nhà trọ an toàn, chị Hằng đã tìm được cho mình một nơi ở ưng ý tại xã Kim Chung để yên tâm làm việc. Là người luôn gắn bó, tìm hiểu những nỗi khó khăn vất vả của chị em phụ nữ, nhất là nữ công nhân lao động, chị Lê Thị Minh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Chung cho biết: "Xuất phát từ thực tế, chị em công nhân lao động muốn được thuê nhà trọ có an ninh tốt, chúng tôi đã học hỏi kinh nghiệm và triển khai xây dựng mô hình CLB Nhà trọ an toàn. 80% số hội viên, phụ nữ ở xã có nhà trọ cho thuê và hiện có hơn 60% số nhà trọ đủ điều kiện là nhà trọ an toàn, văn minh, thân thiện. Thông qua mô hình này, nữ công nhân lao động ở trọ còn được cung cấp kỹ năng cần thiết để có việc làm bền vững".

Huyện Ðông Anh có nhiều công nhân nhập cư làm việc và sinh sống tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, liên tục có nhiều dự án được thi công, xây dựng tại địa bàn, do đó tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em là nhiệm vụ quan trọng được Hội LHPN huyện Ðông Anh đặc biệt quan tâm thực hiện, nhằm giảm đến mức thấp nhất những hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Ðể làm tốt hoạt động này, Hội LHPN huyện chú trọng tổ chức tuyên truyền kiến thức về pháp luật, giới, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường; tập huấn tại các chi hội, tổ phụ nữ về kỹ năng nuôi dạy con tốt; các cuộc truyền thông, tọa đàm về hiểm họa của ma túy cho thanh thiếu niên tại các trường học, nhất là đẩy mạnh truyền thông qua mạng xã hội.

Năm 2019, Hội LHPN huyện Ðông Anh phối hợp tổ chức diễn đàn, hội nghị đối thoại với lãnh đạo các cấp, qua đó đề đạt những mong muốn, nguyện vọng chính đáng của chị em để thực hiện mục tiêu "Không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà hội không lên tiếng kịp thời"; xây dựng mô hình "Ngôi nhà bình yên" giúp phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có nơi tạm lánh. Ðáng chú ý, các cấp hội đã tổ chức cùng phụ nữ và trẻ em đi bộ từ nhà đến trường, từ nhà đến cơ quan, từ nhà ra các điểm sinh hoạt cộng đồng, ao hồ. Sau đó, các đơn vị tổng hợp lại và kiến nghị, đề xuất lên huyện để có các giải pháp cụ thể giải quyết những khu vực mất an toàn bằng các việc làm cụ thể như: kè ao hồ trong các khu dân cư, xây dựng lan can để không xảy ra tình trạng đuối nước; bổ sung đèn chiếu sáng đường thôn xóm; triển khai mô hình vườn ươm, trồng hoa tới tất cả các hộ gia đình, các con đường trên địa bàn huyện, tập trung vào 155 điểm sinh hoạt cộng đồng sáng, xanh, sạch, đẹp, đưa những nơi này trở thành điểm tổ chức các hoạt động bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em, góp phần xây dựng hạnh phúc trong mỗi gia đình.

Thực hiện dự án "Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái", do tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp triển khai, thời gian qua, Hội LHPN huyện Ðông Anh lồng ghép nhiều hoạt động, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện với trẻ em. Ðồng thời, thành lập 52 CLB "Thủ lĩnh của sự thay đổi" tại các trường THCS trên địa bàn huyện. Tại mỗi trường có một CLB "Em gái - Thủ lĩnh của sự thay đổi" và một CLB "Em trai - Thủ lĩnh của sự thay đổi", gồm 30 thành viên đều cam kết hành động, trở thành những người tiên phong trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong trường học và cộng đồng. Các CLB duy trì sinh hoạt một buổi/tuần, với các chuyên đề về giới và bình đẳng giới, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em; tuyên truyền nhân rộng mô hình trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt tập thể tới 100% học sinh. Thông qua các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, hội thảo, diễn đàn, tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em cho hội viên phụ nữ, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách của 56 trường tiểu học, THCS trên địa bàn.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Ðông Anh Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết: Là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, chúng tôi luôn trăn trở, mong muốn cả cộng đồng chung tay vào cuộc vì sự bình an của mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Quan trọng không chỉ là tìm hiểu kiến thức, kỹ năng mà còn là ý thức, trách nhiệm và hành động để mang lại một môi trường an toàn cho người dân trên khắp cả nước.

Minh Ánh