Long An công bố dịch tả lợn châu Phi

Chủ Nhật, 16/06/2019, 13:09:39

NDĐT - Ngày 16-6, tại huyện Đức Hòa, UBND tỉnh Long An đã công bố dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh và là địa phương thứ 12 ở đồng bằng sông Cửu Long xảy ra dịch, chỉ còn Bến Tre là tỉnh duy nhất chưa có dịch tả lợn châu Phi.

Long An công bố dịch tả lợn châu Phi

Tiêu hủy đàn lợn của hộ bà Phạm Thị Bảy, ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh cho biết, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại hộ Phạm Thị Bảy (ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đang nuôi 41 con lợn, từ ngày 5-6 và đã báo với chính quyền địa phương. Chiều 14-6, lực lượng kiểm dịch lấy máu lợn test nhanh 2/2 mẫu đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay lập tức, ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu và gửi về cơ quan thú y T.Ư xét nghiệm, đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn tại điểm dịch. Đến sáng 16-6, kết quả xét nghiệm số mẫu đã gửi đi kiểm nghiệm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

UBND tỉnh Long An đã công bố dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, Đinh Thị Phương Khanh nhận định, dịch bệnh sẽ có nhiều khả năng lây lan nhanh nếu không phát hiện và xử lý kịp thời. Mối nguy ngại nhất là các xã giáp ranh ổ dịch có tổng đàn lợn đang nuôi lớn, Sở NN-PTNT tỉnh đề nghị địa phương tiến hành rà soát, nắm lại chính xác tổng đàn của từng hộ trên toàn địa bàn huyện Đức Hòa và thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn trong vòng bán kính 3km. Các hộ chăn nuôi lợn cần giám sát chặt sức khỏe của đàn lợn, phát hiện có dấu hiệu nghi bệnh, lập tức báo chính quyền địa phương để tiêu hủy.

Các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông về dịch bệnh, thông báo đường dây nóng cho người dân biết để báo cáo dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông. Đối với các xã không có thú y hoặc không có người phụ trách công tác thú y, các địa phương cử người phụ trách công tác giám sát về dịch bệnh tại địa bàn; tăng cường giám sát tại các điểm nguy cơ và thực hiện tiêu độc, khử trùng từ các xã đang bị dịch uy hiếp vào trong vùng dịch.

THANH PHONG