Nắng nóng ở miền trung sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới

Thứ Bảy, 15/06/2019, 09:05:47

NDĐT - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay (15-6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nắng nóng ở Trung Bộ khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nắng nóng ở miền trung sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới

Các tỉnh miền trung tiếp tục nắng nóng trong nhiều ngày tới. (Ảnh minh họa)

Hôm qua (14-6), nắng nóng tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Dự báo hôm nay (15-6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C; Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong ba ngày tới chỉ số UV tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh có giá trị từ 7-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (15-6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái-lan và khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2,0-3,0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở khu vực tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang: Hiện nay trên khu vực tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang đang có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được trong những giờ qua tại Bắc Quang là 282mm; tại Việt Vinh 93,4mm, Lăng Can 25,4mm, Thượng Lâm 31,6mm.

Nhận định trong những giờ tới trên các khu vực này vẫn tiếp tục mưa với lượng phổ biến từ 20 đến 30mm, cục bộ có nơi hơn 50mm.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại hai tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Bắc Quang (Hà Giang); Lâm Bình (Tuyên Quang). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 15-6 tại các địa phương trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng Sơn La-Hòa Bình có nắng nóng; đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34, riêng Sơn La-Hòa Bình 35-37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng khu vực đồng bằng có nơi có nắng nóng; đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ, riêng khu vực đồng bằng có nơi hơn 35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên-Huế: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 28 - 31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38, có nơi hơn 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38, phía bắc có nơi hơn 38 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34 độ C.

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 33 - 35 độ C.

HÀ THÀNH