Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

Thứ Bảy, 25/05/2019, 16:11:17

NDĐT - Ngày 25-5, tại Trường THCS Trần Mai Ninh, TP Thanh Hóa, Ủy ban quốc gia về trẻ em Việt Nam, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội phối hợp UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng áo phao, quà cho học sinh.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cùng đại diện các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức trong nước, quốc tế và hơn 1.300 học sinh, giáo viên.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký kết và phê chuẩn Công ước mà không bảo lưu bất cứ một điều nào liên quan đến quyền trẻ em. Việc bảo đảm quyền của trẻ em ở Việt Nam ngày càng đầy đủ, chất lượng hơn, được chính trẻ em thụ hưởng. Tuy nhiên, cả nước còn khoảng 5,6 triệu trẻ em nghèo đa chiều, chiếm khoảng 21% tổng số trẻ em của cả nước; trong đó vùng trung du- miền núi phía bắc có tỷ lệ trẻ em nghèo cao nhất (chiếm 41,5% số trẻ em nghèo). Việc triển khai các quyền trẻ em tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức; mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và hơn 1.500 trẻ em là nạn nhân của của các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng, chống đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ trăn trở về hiện trạng còn nhiều trẻ em thiệt thòi, kém may mắn, bị bạo hành, thậm chí bị bóc lột sức lao động, tình dục, bị thương, tử vong do tai nạn; đồng thời trao đổi, phân tích rõ hơn việc chủ động nghiên cứu, học tập, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về quyền trẻ em cùng trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và xã hội trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong điều kiện xã hội Việt Nam hiện nay có hai điểm cần lưu ý là vận dụng di sản ông cha trao truyền phù hợp thời đại, thay đổi nhận thức về biểu hiện, hành vi xâm hại trẻ em; đừng coi trẻ em là đối tượng chỉ biết vâng lời mà là đối tác của mình, tôn trọng trẻ em, tạo diễn đàn, môi trường thuận lợi cho trẻ em thực hành quyền tham gia, bày tỏ chính kiến của mình và cần tiếp tục đổi mới phương pháp giáo dục trẻ em. Phó Thủ tướng cũng mong mỗi tập thể, cá nhân hãy thật sự coi trọng công tác chăm lo cho thế hệ mai sau của gia đình mình, dòng tộc mình, quê hương mình, đất nước mình một cách thiết thực.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lao động, Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị toàn xã hội chung tay chăm sóc trẻ em, nói không với bạo lực, hành vi xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh và mong muốn nhân Tháng hành động vì trẻ em, đối với tất cả các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, các địa phương phải xử lý các vụ việc nhanh nhất, nghiêm nhất; đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho các em những dịch vụ, cơ hội... để thật sự trẻ em được sống, hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà xã hội đem lại cho các em.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 300 áo phao, 160 suất quà, 70 suất học bổng cho trẻ em ở Thanh Hóa.

MAI LUẬN