Giảm 50% phí cho người dân quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

Thứ Hai, 13/05/2019, 16:57:35

NDĐT - Chiều 13-5, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp tháo gỡ khúc mắc của người dân quanh khu vực trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình. Các bên đã thống nhất miễn giảm 50% phí cho chủ sở hữu phương tiện thuộc các hộ dân các xã nằm trong bán kính 5km quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình.

Giảm 50% phí cho người dân quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang tại cuộc họp.

Cuộc họp gồm có đại diện Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT); Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an); đại diện Bộ Tài chính; Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình... và các cơ quan liên quan.

Sau khi thảo luận, các bên đã thống nhất miễn giảm 50% phí cho chủ sở hữu phương tiện thuộc các hộ dân các xã nằm trong bán kính 5km quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình. Theo báo cáo, số lượng xe thống kê hiện nay là 278 xe.

Trước đó, sáng 7-5, đông đảo người dân sinh sống chung quanh trạm thu phí dự án BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình đã tập trung phản đối, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng dọc tuyến, khiến nhà đầu tư buộc phải xả trạm.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư đã thực hiện miễn giảm chưa phù hợp đối với các hộ dân quanh khu vực. Mức miễn giảm nhà đầu tư thực hiện là 100% đối với xe bus, 50% đối với xe không kinh doanh và 30% với xe kinh doanh. Tuy nhiên, người dân không đồng tình chủ trương trên, đã tụ tập phản đối và đòi miễn giảm 100% cho các hộ dân chung quanh trạm thu phí, kể cả đối tượng xe không chính chủ cũng phải miễn giảm.

Dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình dài gần 26km đã được thông xe vào ngày 10-10-2018. Bộ GTVT đã cho phép Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km17+100, đường Hòa Lạc - Hòa Bình kể từ 0 giờ ngày 3-5, để hoàn vốn đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức hợp đồng BOT. Mức phí thấp nhất đối với xe ô-tô dưới chín chỗ ngồi là 35 nghìn đồng/lượt, và cao nhất lên tới 180 nghìn đồng/lượt dành cho xe container 40 feet.

TRẦN HẢO