Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế tổ chức phát động Tháng công nhân

Thứ Bảy, 11/05/2019, 14:01:31

NDĐT - Ngày 11-5, gần 3.000 đoàn viên, người lao động đã tham gia lễ phát động Tháng công nhân năm 2019 và chương trình Tết lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế tổ chức phát động Tháng công nhân

Tuyên dương các công đoàn viên tiêu biểu.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp khẳng định, Tháng công nhân năm 2019 không chỉ là dịp để các đoàn viên, công nhân lao động có cơ hội giải trí, giao lưu mà còn là diễn đàn để kêu gọi sự quan tâm của cả hệ thống chính trị xây dựng giai cấp công nhân. Đồng thời, đặt ra cho tổ chức công đoàn phải tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thực hiện tốt chức năng, trách nhiệm đối với công nhân, lao động. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị cấp ủy, chính quyền, công đoàn các cấp và các doanh nghiệp tích cực quan tâm, chăm lo hơn đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, công đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý cho biết, với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Tháng công nhân năm 2019 sẽ là động lực thúc đẩy mỗi cán bộ công đoàn, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội chung tay chăm lo cho người lao động. Ngoài ra, các cấp công đoàn, tập trung giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tuyên dương 180 cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ nữ công tiêu biểu; 50 đoàn viên tiêu biểu trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 36 công nhân lao động kỹ thuật cao tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, trong chương trình Tết lao động đã diễn ra các hoạt động vui tươi, như: chung kết thi văn nghệ và thi ba môn thể thao; bốc thăm trúng thưởng; các trò chơi dân gian và sinh hoạt tập thể dành riêng cho anh chị em đoàn viên, công nhân lao động.

Trước đó, ngày 10-5, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đồng Nai phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao công nhân viên chức và người lao động lần thứ ba năm 2019.

* Ngày 11-5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019. Các đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh, lãnh đạo các doanh nghiệp và gần 1.500 đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn tham gia.

Lễ Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 diễn ra trong thời điểm các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh nhà đang chung tay, góp sức thực hiện Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh – sạch – sáng”. Đây là cuộc vận động có ý nghĩa vô cùng lớn lao, không chỉ góp phần xây dựng và phát triển quê hương Thừa Thiên - Huế của chúng ta mà còn thể hiện trách nhiệm của mỗi con người đang sinh sống trên trái đất này”.

Với quyết tâm hành động chăm lo, kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhằm hướng đến nền sản xuất an toàn, phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị, các ngành, địa phương và các doanh nghiệp tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các Chỉ thị 29-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế và Luật ATVSLĐ; chú trọng mở rộng triển khai các hoạt động về ATVSLĐ trong cộng đồng gắn với công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý các vi phạm về đảm bảo ATVSLĐ.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất cần tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ; thường xuyên tổ chức tự kiểm tra, rà soát các nguy cơ và rủi ro về ATVSLĐ để chủ động phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi sản xuất. Người lao động cần chủ động trang bị kiến thức và các kỹ năng nhận diện rủi ro, làm việc an toàn để tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp và gia đình.

Đồng thời, Công đoàn các cấp và đại diện người sử dụng lao động chung tay góp sức với chính quyền cơ sở nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động về ATVSLĐ. Nhất là tăng cường công tác đánh giá, nhận diện và đề ra giải pháp ngăn chặn các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; coi đây là giải pháp trọng tâm nhằm thay đổi từ ý thức, nhận thức đến hành động cụ thể, thiết thực của từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh còn kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...cùng toàn thể nhân dân tích cực tham gia và triển khai có hiệu quả Đề án "Ngày chủ nhật xanh", Cuộc vận động "Nói không với túi ni lông sử dụng một lần"; đồng thời cùng chung tay hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo môi trường sống tốt đẹp hơn.

Tại lễ phát động, LĐLĐ tỉnh đã trao nguồn kinh phí hỗ trợ hơn 3,2 tỷ đồng của các doanh nghiệp, nhà tài trợ cho chương trình xây dựng trường học và nhà công vụ giáo viên; hỗ trợ xây dựng 30 “Mái ấm công đoàn” và sửa chữa 10 ngôi nhà cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đang có nhu cầu xây dựng và sửa chữa nhà ở tại các cấp Công đoàn trực thuộc với tổng giá trị 1,02 tỷ đồng từ Quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh; trao 10 suất quà (mỗi xuất một triệu đồng) cho 10 đoàn viên khó khăn do bị nạn lao động; Công bố quyết định thành lập 10 tổ chức công đoàn cơ sở với 125 đoàn viên được kết nạp trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP Huế.

Kết thúc lễ phát động, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh cùng với công nhân lao động diễu hành bằng 60 xe xích lô, 100 xe đạp mang thông điệp “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế đẹp hơn!”, “Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân xây dựng Thừa Thiên - Huế xanh - sạch - sáng” gắn với việc hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ. Đoàn diễu hành đi qua các tuyến phố chính tại TP Huế.

THIÊN VƯƠNG, CÔNG HẬU