Cơ hội và áp lực của đường bay thẳng đến Mỹ

Thứ Bảy, 11/05/2019, 11:53:19

NDĐT - Các hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Bamboo Airways (BBA) đều đưa ra mục tiêu, lộ trình mở đường bay thẳng đến Mỹ sau khi được Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1). Tuy nhiên, Mỹ không phải là thị trường tiềm năng về lợi nhuận của hàng không và các hãng sẽ phải chịu áp lực rất lớn về yếu tố tài chính để bù lỗ cho giai đoạn đầu khai thác.

Cơ hội và áp lực của đường bay thẳng đến Mỹ

Đường bay tiềm năng

Theo Vụ trưởng Vận tải (Bộ Giao thông vận tải) Nguyễn Văn Thạch, việc FAA công nhận CAT 1 không chỉ là điều kiện tiên quyết để các hãng hàng không Việt Nam (HKVN) có thể mở đường bay thẳng đến Mỹ mà còn góp phần nâng cao uy tín của ngành HKVN nói chung.

“Năng lực con người, bộ máy và các văn bản quy phạm phát luật về hàng không của Việt Nam đã phù hợp thông lệ của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)”, ông Thạch nhấn mạnh.

Khi được hỏi, sau khi đạt được chứng nhận CAT 1, bao giờ các hãng hàng không trong nước có thể mở đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ, Cục trưởng HKVN Đinh Việt Thắng cho biết, hiện tại các hãng hàng không trong nước đang chuẩn bị các điều kiện và có thể thực hiện bay thẳng vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho hay, đường bay Việt Nam - Mỹ là đường bay dài 12-13 tiếng liên tục, do vậy các hãng phải tính toán giảm tải hoặc mua các dòng máy bay hiện đại hơn.

Hiện nay, dòng máy bay thân rộng hiện đại của VNA (B787-9 Dreamliner, A350-900 XWB) để bay thẳng được vẫn phải giảm tải thông qua việc giảm khối lượng hàng hóa hoặc bớt số lượng khách so thiết kế.

Theo nhận định của một số chuyên gia hàng không, hiện nay, các đường bay transit một điểm dừng đi Mỹ đã có khá nhiều hãng hàng không lớn quốc tế triển khai, vì thế bay transit đi Mỹ, cơ hội cho các hãng Việt Nam rất thấp.

Bay thẳng đi Mỹ từ Việt Nam là thị trường hoàn toàn mới, có nhiều tiềm năng, cơ hội do chưa có hãng nào khai thác, đây sẽ là cơ hội tốt cho các hãng HKVN nếu tận dụng tốt.

Thực tế, hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) được đánh giá là hãng hàng không đầu tiên có đủ khả năng bay thẳng Việt Nam - Mỹ, dù cả hai hãng Vietjet và BBA cũng đang bày tỏ sự quan tâm.

Áp lực tài chính

Trao đổi ý kiến bên lề tại sự kiện khai trương ba đường bay mới từ Hải Phòng đi TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Quy Nhơn sáng 10-5, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hãng hàng không BBA cho biết, theo kế hoạch, đến cuối năm nay đội máy bay của BBA tăng lên 40 chiếc, đến năm 2021 sẽ đạt 100 chiếc.

Trong đội máy bay của hãng, sẽ có khoảng 10 chiếc Boeing 787 Dreamliner. Đây là loại máy bay thân rộng hiện đại, có thể phục vụ đường bay thẳng đến các nước châu Âu và Mỹ.

“Hiện nay, BBA đã có những chuyến bay charter flight (bay thuê bao trọn gói cho các hãng lữ hành) đầu tiên đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Tới đây, hãng sẽ hướng tới các chuyến bay quốc tế đường dài sang Đức, Cộng hoà Séc và Anh. Nếu không có gì thay đổi, chậm nhất đến quý 1-2020, BBA sẽ bay thẳng đến Mỹ,” ông Quyết nói.

Nhấn mạnh mục tiêu của BBA sẽ hướng tới xây dựng một hãng hàng không 5 sao, theo ông Trịnh Văn Quyết, BBA đã chuẩn bị rất kỹ các điều kiện từ cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực cho đến đội máy bay hiện đại,... Các tiêu chuẩn của hãng hàng không 5 sao phải được các tổ chức hàng không quốc tế công nhận.

Đề cập đến nguồn nhân lực phi công, ông Quyết cho biết, hiện nay BBA đang thừa phi công và tiếp viên. Số lượng hồ sơ phi công tiếp viên ứng tuyển vào làm việc tại hãng với số lượng lớn nhưng hãng chưa bố trí được người phỏng vấn.

“Phi công được tuyển dụng phục vụ máy bay Boeing 787 sẽ được BBA tuyển dụng có kinh nghiêm phục vụ các hãng hàng không quốc tế của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái-lan,” ông Quyết khẳng định.

Đối với VNA, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức sáng 10-5, Tổng Giám đốc VNA Dương Trí Thành cho biết, ngay từ năm 2008, khi đặt mua máy bay Boeing 787, VNA đã đặt kế hoạch mở đường bay thẳng đến Mỹ.

“Chứng chỉ an toàn hàng không CAT1 do FAA cấp cho Cục HKVN là điều kiện để các hãng hãng không được bay thẳng tới Mỹ. Nhưng để đáp ứng đầy đủ các điều kiện để mở đường bay này, nhanh nhất cũng mất 1-2 năm tới,” ông Thành cho hay.

Lãnh đạo VNA cũng lường trước các khó khăn về tài chính khi bay thẳng Mỹ bởi trên thực tế, năm 2004-2007, đã có hai hãng hàng không của Mỹ bay thẳng tới Việt Nam là Delta và United Airlines nhưng sau đó đều bỏ cuộc vì thua lỗ.
“Mỹ không phải là một thị trường tiềm năng về lợi nhuận. Còn nếu coi đây là khoản đầu tư, giống như xây cầu hay làm đường để khơi thông dòng chảy về du lịch, đầu tư, thương mại, hàng hoá, hội nhập, tạo điều kiện cho người dân đi lại,… thì cần có một nhà đầu tư và đó là VNA,” ông Thành khẳng định.

Theo một tính toán trước đây, VNA cần khoảng 5-10 năm mới có thể hòa vốn đường bay Việt - Mỹ. Trong năm năm đầu khai thác, đường bay này sẽ lỗ khoảng 30 triệu USD/năm. Đây chính là áp lực lớn mà các hãng hàng không cần phải giải quyết khi lên kế hoạch bay thẳng đến Mỹ.

Tổng Giám đốc VNA Dương Trí Thành thông tin thêm, hãng vẫn đang tính toán và chuẩn bị để giảm lỗ trong những năm đầu. Hãng cũng đang nghiên cứu phương án hợp tác với các hãng hàng không như Delta Airlines, China Airlines nhằm phối hợp nguồn khách, nguồn hàng, xây dựng thương hiệu uy tín để tạo dựng hình ảnh với khách hàng tại Mỹ.

Ngoài quan hệ thương mại của hai nước đang ngày càng được mở rộng, mỗi năm có khoảng 30 nghìn du học sinh Việt Nam sang Mỹ du học, còn hàng triệu Việt kiều thường xuyên qua lại thăm thân, đây chính là tiềm năng lớn để đường bay này sớm trở thành hiện thực.

Ngoài những chuẩn bị về thương mại, kỹ thuật, VNA cũng đang chờ đợi công nghệ sản xuất máy bay trong vài năm tới có thể đáp ứng được vấn đề hiệu quả về khai thác. Cụ thể, những máy bay đời mới hơn, như B777 MAX, A350-1000, với thông tin từ nhà sản xuất là tiết kiệm nhiên liệu, sẽ đáp ứng được đòi hỏi khá ngặt nghèo về mặt kỹ thuật khi bay thẳng Mỹ.

MINH TRANG