Ngăn chặn tái diễn họp chợ trái phép, vi phạm an toàn giao thông

Thứ Bảy, 11/05/2019, 09:51:31

NDĐT - Cơ quan chức năng quận Hà Đông đang chỉ đạo các lực lượng, đơn vị nghiệp vụ vào cuộc giải quyết tình trạng tái diễn họp chợ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Ngăn chặn tái diễn họp chợ trái phép, vi phạm an toàn giao thông

Hàng đoàn xe tải chở nông sản đỗ trên lòng đường, tiến hành họp chợ sai quy định tại khu vực khu đô thị mới Thanh Hà.

Mới đây, trước thực trạng khu vực được dự kiến để xây dựng Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội) bị các đối tượng lợi dụng danh nghĩa thuê đất rồi sử dụng trái phép vào nhiều mục đích khác nhau như họp chợ, kinh doanh, buôn bán ki-ốt,… khiến khu vực này trở thành một “điểm nóng” về an ninh trật tự, UBND quận Hà Đông đã văn bản nhằm ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Theo đó, văn bản 984/UBND-VP về việc tăng cường công tác an ninh trật tự tại khu khai thác tạm thuộc quy hoạch Khu Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông nêu rõ, UBND quận yêu cầu Công an quận Hà Đông, Công an phường Hà Cầu và phường Kiến Hưng tập trung quyết liệt thực hiện biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu khai thác tạm. Kịp thời xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi cản trở, xúc phạm, đe dọa cán bộ, nhân viên Trung tâm phát triển quỹ đất.

Ngoài ra, UBND các phường Hà Cầu và Kiến Hưng có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng chức năng của phường và công an phường tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, an ninh trật tự và các quy định khác có liên quan.

Theo tìm hiểu, nguồn gốc của sự việc bắt đầu từ khi khu đất dự kiến để xây dựng công viên cây xanh do chậm triển khai dự án cho nên được đưa vào khai thác tạm với mục đích phục vụ các hoạt động thể thao.

Nhưng ngay sau khi khu khai thác tạm được cho một số cá nhân, tổ chức thuê, lại mọc lên một trung tâm giao thương 365 nhưng trên thực tế mọi hoạt động diễn ra tại đây chẳng khác gì một chợ đầu mối về rau, củ, quả trên địa bàn Thủ đô. Mỗi đêm lượng người và các loại xe chở hàng hóa ra vào tại chợ này nườm nượp. Tiểu thương buôn bán tại đây đương nhiên sẽ phải đóng nhiều loại phí, trong đó rõ nhất là phí xe vào chợ, phí chỗ ngồi.

Cũng từ việc họp chợ này, nhiều vấn đề bất ổn về an ninh trật tự đã nảy sinh khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc. Tuy nhiêu, điều đáng nói là, trong khi chính quyền quận Hà Đông đang ngăn chặn tình trạng họp chợ trái phép tại khu đất dự kiến xây công viên cây xanh thì trong đêm 7-5 nhiều ô-tô chở nông sản của bà con do không nắm bắt thông tin vẫn có thói quen đi đến khu khai thác tạm để họp và tiến hành các giao dịch mua bán.

Khi thấy cổng chợ đã bị rào chắn, cấm vào và có lực lượng công an bảo vệ, các tiểu thương chưa hiểu sự việc ra sao thì bất ngờ xuất hiện nhóm người lạ đi xe máy áp sát và hướng dẫn các tiểu thương này đến bãi đất trống tại khu đô thị mới Thanh Hà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) để tiếp tục họp chợ.

Theo ghi nhận, cứ xuất hiện ô-tô chở nông sản tới đây là có một xe máy áp sát để dẫn đường. Tại khu vực ngã ba đường Xa La đi Thanh Oai và Hà Đông, ô-tô được tập kết thành hàng dài, đỗ tràn lan trên lòng đường.

Không những thế, sau khi đỗ xe, các tiểu thương ồ ạt đem hàng hoá ra mua bán, bày la liệt trên lòng đường dưới lòng đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông.

Trước đây, khu đất ở khu đô thị mới Thanh Hà đang diễn ra họp chợ trái phép này cũng từng bị biến thành một khu chợ tạm. Thời điểm đó, UBND huyện Thanh Oai đã có văn bản yêu cầu các lực lượng chức năng phối hợp để giải tán việc họp chợ sai quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình trạng này đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Để tránh gây cản trở giao thông, nguy hiểm đến tính mạng người dân, UBND quận Hà Đông và UBND huyện Thanh Oai cần có sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt hơn nữa để xử lý triệt để tình trạng nêu trên.

TRỌNG NGHĨA