Việt Nam - Hoa Kỳ ký biên bản hỗ trợ người khuyết tật

Thứ Bảy, 20/04/2019, 15:15:46

NDĐT - Ngày 20-4, tại tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) đã ký biên bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật.

Việt Nam - Hoa Kỳ ký biên bản hỗ trợ người khuyết tật

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình và các đại biểu Việt Nam – Hòa Kỳ chứng kiến lễ ký kết.

Dự lễ ký có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư và tỉnh Đồng Nai. Về phía Hoa Kỳ có Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ; ông Danielh Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo đó, Bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật có mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở bảy tỉnh, thành của Việt Nam, gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh. Trong năm năm tới, Văn phòng 701 sẽ phối hợp cùng các cơ quan T.Ư và địa phương nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc trực tiếp, tăng cường năng lực cho hệ thống dịch vụ phục hồi chức năng và phát triển các dịch vụ xã hội ở cấp cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng cho biết, những năm qua, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam triển khai nhiều hoạt động đối với người khuyết tật tại một số những địa phương bị phun rải chất độc da cam. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, cần tiếp tục được triển khai, qua đó góp phần hỗ trợ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Trong khi đó, đại diện USAID khẳng định, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng của Việt Nam để tiếp cận ngày một nhiều hơn những người khuyết tật cần được hỗ trợ. Thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện, nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật Việt Nam. Hiện, USAID đang tiếp tục các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật thông qua tám dự án với mục tiêu mở rộng các dịch vụ xã hội, phục hồi chức năng và cải thiện chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại Việt Nam.

THIÊN VƯƠNG