Có tình trạng bảo kê việc xây nhà trái phép trên hành lang Quốc lộ 28

Thứ Tư, 17/04/2019, 17:02:42

NDĐT - Trong vài tháng gần đây, nhiều người dân đã ngang nhiên đổ đất san lấp mặt bằng, lấn chiếm hành lang đường bộ và đất lâm nghiệp dọc Quốc lộ 28, đoạn qua địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đác G’long, tỉnh Đác Nông để dựng nhà trái phép. Điều đáng nói, hoạt động này diễn ra công khai, có cả các đối tượng xã hội đen bảo kê nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại viện nhiều lý do không thể ngăn chặn.

Có tình trạng bảo kê việc xây nhà trái phép trên hành lang Quốc lộ 28

Tại thôn Đồng Tiến, xã Quảng Sơn, nhà trái phép bị phá tan hoang do tranh chấp giữa người dân địa phương với các băng nhóm xã hội đen.

Chúng tôi đi thực địa trên tuyến Quốc lộ 28 đoạn qua thôn Đồng Tiến, xã Quảng Sơn, chứng kiến hàng chục căn nhà được người dân ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất hành lang quốc lộ và đất rừng. Nói là nhà, nhưng trên thực tế được làm rất tạm bợ bằng khung sắt, mái tôn, vách tôn, nền đất hoặc tráng xi-măng rất sơ sài, diện tích khoảng 20m2, với kinh phí khoảng mười triệu đồng mỗi căn.

Sau khi dựng xong, đa số các căn nhà này được khóa cửa không có người ở, hoặc cho một số hộ dân ở tỉnh khác đến địa phương làm thuê ở để che mắt chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Khi được hỏi, người vi phạm đưa ra rất nhiều lý do để giải thích cho hành vi làm nhà, lấn chiếm đất trái phép mà không thừa nhận việc làm sai trái của mình.

Ông Lê Văn Trúc, thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn cho biết, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có đất ở và đất sản xuất, toàn bộ vốn liếng đã đổ vào trồng rừng theo chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc nên giờ chẳng còn gì. Ông Trúc cho rằng, làm nhà với mục đích ở gần rừng để bảo vệ rừng trồng chứ không phải lấn chiếm đất hành lang quốc lộ.

Không chỉ người dân địa phương, nhiều hộ dân ở các tỉnh khác cũng đến dựng nhà lấn chiếm hành lang Quốc lộ 28, đất rừng. Điển hình là hộ ông Phan Văn Ân. Ông Ân không có hộ khẩu tại địa phương, nhưng khoảng giữa tháng ba vừa qua đã đến thôn Đồng Tiến ngang nhiên chiếm đất, dựng nhà trên hành lang Quốc lộ 28 để ở.

Căn nhà ông Ân dựng lên toàn bộ bằng khung sắt, che chắn bằng tôn rất tạm bợ, với diện tích khoảng 19m2, số tiền làm nhà gần 10 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Ân cho biết, mình là người trực tiếp làm nhà, bản thân nhận thức được việc làm nhà trên đất hành lang quốc lộ là sai. Tuy nhiên, do cuộc sống quá khó khăn, gia đình không có đất ở và đất sản xuất nên mới chiếm đất hành lang quốc lộ làm nhà ở.

Ông Ân cũng kiến nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cho phép gia đình được ở trên đất hành lang quốc lộ, không chấp hành việc tháo dỡ công trình theo quy định với lý do không còn nơi nào khác để sinh sống…

Theo thống kê, từ cuối tháng 2-2019 đến nay, đã có hàng chục trường hợp san lấp mặt bằng, làm nhà trái phép trên đất hành lang Quốc lộ 28 và đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 1674 đoạn qua thôn Quảng Tiến, do Công ty TNHH MTV Đắk N’Tao quản lý. Trong đó, rầm rộ nhất là nửa đầu tháng 3-2019, tại khu vực này liên tiếp mọc lên bảy căn nhà trái phép.

Trong khi nhà được người dân làm trái phép mọc lên như nấm, các đối tượng ngang nhiên công khai dựng nhà cả ngày lẫn đêm thì chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng lại viện nhiều lý do, khó khăn, rồi “ngó lơ” trong việc quản lý.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn Lê Đình Tuấn cho biết, việc làm nhà trái phép rất tinh vi, khó phát hiện, xử lý. Vì các đối tượng vi phạm thường lợi dụng thời điểm ban đêm, ngày nghỉ, lễ Tết, khi hết giờ làm việc, cán bộ địa phương về nhà để xây dựng trái phép. Có thời điểm chỉ sau một đêm, đã có nhiều căn nhà tạm bợ mọc lên mà không xác định được đối tượng. Hiện, xã Quảng Sơn đã lập biên bản các trường hợp vi phạm trình huyện Đác G’long xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Trước thực trạng làm nhà lấn chiếm hành lang Quốc lộ 28 ngày càng tăng nhanh, mới đây, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Đác Nông đã phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường, lập biên bản vi phạm hành chính và buộc các hộ phải tự tháo dỡ công trình trả lại mặt bằng.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, rất nhiều hộ dân không hợp tác, tìm cách vắng mặt hoặc viện nhiều lý do để không chấp hành việc tháo dỡ công trình.

Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Đác Nông Lê Xuân Nhị cho biết, trước mắt, đoàn thanh tra tiến hành xử lý vi phạm hành chính, vận động các hộ vi phạm tự giác tháo dỡ công trình trả lại hiện trạng mặt bằng ban đầu. Trường hợp các hộ vi phạm cố tình chống đối, không chấp hành, Sở sẽ phối hợp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng lập phương án cưỡng chế giải tỏa, kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn, tránh tạo tiền lệ xấu về sau.

Chủ tịch UBND huyện Đác G’long Vũ Tá Long cho biết, thực trạng làm nhà trái phép, lấn chiếm hành lang Quốc lộ 28 trên địa bàn xã Quảng Sơn diễn ra hết sức phức tạp, có cả việc bảo kê của các thành phần xã hội đen đối với việc làm nhà trái phép.

Riêng khu vực thôn Đồng Tiến, vừa qua đã có sự tranh chấp giữa người dân địa phương với các băng nhóm xã hội đen gây thiệt hại tài sản. Huyện đã chỉ đạo cho Công an huyện Đác G’long vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, bước đầu xác định được một số đối tượng bảo kê, cầm đầu và đang trong quá trình tiếp tục đấu tranh mở rộng điều tra xử lý.

Chỉ đạo xã Quảng Sơn tăng cường lực lượng, công tác kiểm tra không để các đối tượng làm nhà trái phép phát sinh thêm, bảo đảm tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tham mưu phương án cưỡng chế giải tỏa để xử lý đối với các trường hợp cố tình chống đối.

Tình trạng bảo kê làm nhà trái phép, mua bán trái phép đất rừng, lấn chiếm hàng lao giao thông trên Quốc lộ 28 thuộc địa bàn xã Quảng Sơn diễn ra hết sức phức tạp. Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhiều đối tượng bảo kê. Tuy nhiên, đến nay tình trạng trên vẫn ngang nhiên tiếp diễn, thậm chí còn công khai khiến dư luận bức xúc. Nếu chính quyền địa phương không có giải pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời ngay từ ban đầu sẽ tạo tiền lệ xấu, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Nhà trái phép mọc lên trên đất rừng, hành lang Quốc lộ 28 đoạn qua xã Quảng Sơn.

Nhà trái phép sau khi làm xong được chủ nhân khóa cửa bỏ hoang.

CHẤN HƯNG