Đác Lắc: Người làm hộ chiếu, giấy thông hành tăng đột biến

Thứ Tư, 13/02/2019, 20:10:36

NDĐT - Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ ngày 10-2 (tức mùng 6 Tết) đến nay, nhu cầu làm hộ chiếu và giấy thông hành của người dân ở Đác Lắc tăng cao đột biến, gây ra tình trạng quá tải tại đơn vị làm hộ chiếu.

Đác Lắc: Người làm hộ chiếu, giấy thông hành tăng đột biến

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đác Lắc tăng cường thêm cán bộ, chiến sĩ phục vụ làm hộ chiếu, giấy thông hành cho người dân ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đác Lắc, ngay từ ngày làm việc đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019, đã có hàng trăm lượt người dân đến làm thủ tục hộ chiếu, giấy thông hành, nhiều nhất là sinh viên, công nhân đi xuất khẩu lao động và các trường hợp làm hộ chiếu để đi du lịch ở nước ngoài. Lượng người đến làm thủ tục tăng cao đột biến so với ngày thường nên đã xảy ra tình trạng quá tải trong công tác giải quyết của cán bộ xử lý hồ sơ.

Trung tá Dương Thị Ngọc Thu, Phó Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đác Lắc cho biết: “Trước tình trạng người dân đến làm thủ tục những ngày sau Tết tăng đột biến so với ngày thường, đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ phục vụ tiếp công dân; sắp xếp xe ngoài bãi, bố trí thêm các bàn tiếp dân, hướng dẫn hồ sơ đến khâu chụp hình, việc nào cũng tăng thêm cán bộ, chiến sĩ và tăng thêm các quầy để phục vụ tốt nhất cho người dân đến làm thủ tục.

Trong đợt này, đơn vị cũng đã đề nghị bưu điện bố trí thêm nhân viên để thực hiện chuyển phát nhanh hộ chiếu, giấy thông hành đến tận nơi cư trú theo yêu cầu của công dân để công dân không phải quay trở lại nhận hộ chiếu, vừa mất thời gian, vừa tốn kém cho người dân”.

Chị Nguyễn Thị Lan, một người dân ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc đến làm hộ chiếu đi du lịch nước ngoài chia sẻ: “Tôi làm nghề kinh doanh, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tranh thủ tháng đầu năm lượng khách chưa nhiều, vợ chồng tôi đi du lịch nước ngoài. Từ ngày làm việc đầu năm đến nay, ngày nào ở đây cũng có đông người dân đến làm hộ chiếu, giấy thông hành. Tuy phải chờ đợi, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở đây đã tăng thêm bàn ghế để người dân ngồi, phục vụ nước uống rất chu đáo... nên ai cũng hài lòng”.

Còn em Nguyễn Thị Ngọc Uyên, ở TP Buôn Ma Thuột, hiện là sinh viên Trường đại học Văn hóa ở TP Hồ Chí Minh cho biết: “Nhân dịp về nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, em tranh thủ đến làm hộ chiếu để phục vụ cho việc học của mình. Hôm nay, có rất nhiều người đến làm hộ chiếu nhưng đều được các cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn, giải quyết hồ sơ một cách nhiệt tình, chu đáo, nhanh gọn. Do đó, dù có phải chờ đợi một chút em vẫn cảm thấy rất vui. Điều em cảm thấy hài lòng nhất là mình không phải chờ đợi để lấy kết quả mà khi làm xong hộ chiếu, công an sẽ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của em ở TP Hồ Chí Minh nên em không phải đi lại nhiều lần, vừa tốn kém, vừa mất thời gian và phiền phức”.

Ngay từ ngày làm việc đầu năm mới đến nay, số lượng người dân đến làm hộ chiếu và giấy thông hành tăng đột biến, nhưng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đác Lắc đã đầu tư thêm các thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xử lý hồ sơ nên thời gian hoàn tất các thủ tục cấp hộ chiếu đã nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, dù áp lực công việc tăng cao, nhưng cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đác Lắc tổ chức đón tiếp, kê thêm bàn ghế để người dân ngồi chờ, phục vụ nước uống chu đáo, đặc biệt là luôn tỏ thái độ ân cần, niềm nở, hướng dẫn tận tình cho từng người nên đã tạo được tâm lý thoải mái cho người dân đến làm các thủ tục tại đơn vị.

NGUYỄN HOÀI BÃO