Các địa phương đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:33:57

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 10 đến 11-2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù vài nơi, trưa chiều trời nắng. Ðêm và sáng sớm trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 14 đến 22 độ C.

Các địa phương đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản

Tàu cá vỏ thép của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam) chuẩn bị vươn khơi đánh bắt hải sản. Ảnh: THANH DUNG

Khu vực Trung Bộ: Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ ngày 11-2, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng. Các địa phương ven biển từ Ðà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 10 đến ngày 11-2, phổ biến đêm không mưa, ngày nắng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 11-2, phổ biến đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Ðông Nam Bộ có nơi nắng nóng.

★ Sáng 10-2, ở các cảng cá, các khu neo đậu thuộc tỉnh Quảng Nam, hàng trăm tổ, đội tàu, thuyền đoàn kết trên biển, thuộc các nghiệp đoàn nghề cá tỉnh đã ra quân đánh bắt thủy sản đầu năm với ước vọng một năm trời yên, biển lặng để vươn khơi khai thác nguồn lợi hải sản và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

★ Sau những ngày vui xuân, nhiều con tàu vỏ thép, tàu gỗ công suất lớn đánh bắt xa bờ ở tỉnh Hà Tĩnh như Xuân Hội (Nghi Xuân), Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh), Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) đang chuẩn bị ngư lưới cụ, lương thực, thực phẩm sẵn sàng cho chuyến vươn khơi đầu năm mới

★ Dập tắt đám cháy tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Do thời tiết khô hanh, nắng to, gió mạnh kéo dài, chiều 9-2, tại huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã phát hiện điểm cháy tại khu vực Bãi Bằng, giáp ranh hai xã Tả Van và Lao Chải, thuộc huyện Sa Pa. Ngay sau khi phát hiện điểm cháy, lãnh đạo Vườn quốc gia Hoàng Liên đã kịp thời phối hợp UBND hai xã, huy động lực lượng gồm 120 người từ Vườn quốc gia Hoàng Liên, các tổ bảo vệ rừng, lực lượng dân quân và người dân để dập lửa. Ðến 17 giờ cùng ngày, điểm cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Ðiểm cháy này chủ yếu là cỏ tế guột cho nên không thiệt hại về rừng.

★ Ðồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương, Nghệ An) phối hợp Hải quan và Công an Cửa khẩu Nậm On (huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) trồng hơn 500 cây các loại tạo cảnh quan xanh sạch đẹp cho khu vực cửa khẩu Thanh Thủy - Nậm On.

★ Ðến ngày 10-2, tỉnh Quảng Bình cơ bản hoàn thành gieo cấy 29.500 ha lúa vụ đông xuân. Dịp Tết 2019, thời tiết thuận lợi giúp lúa sinh trưởng tốt, trong đó trà lúa chính vụ vào giai đoạn đẻ nhánh, song xuất hiện sâu bệnh, chuột và ốc bươu vàng... với diện tích gần
100 ha. Sau những ngày nghỉ Tết, nông dân các địa phương trong tỉnh đã ra đồng chăm sóc lúa và diệt trừ sâu bệnh gây hại.

★ Hiện nay tại Bến Tre, nước mặn 4‰ đã xâm nhập sâu vào các nhánh sông chính của tỉnh Bến Tre cách cửa sông khoảng 50 km và đang uy hiếp gần 30 nghìn ha vườn cây đặc sản của địa phương này. Trong đó, có nhiều loại trái cây như chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh… ở các huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, Châu Thành cần được bảo vệ vì rất nhạy cảm với nước mặn.

★ Ngày 10-2, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cùng các ngành chức năng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương. Vụ sản xuất đông xuân 2019, tỉnh Quảng Trị có kế hoạch gieo trồng 24.500 ha. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi trong những ngày trước và sau Tết, nông dân các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. Ðến nay, tổng diện tích gieo trồng đạt 99%; trong đó lúa chất lượng cao chiếm hơn 80% diện tích, tương đương hơn 20 nghìn ha.

PV và CTV