Hội thi chẻ đá mồ côi độc đáo ở Quảng Trị

Chủ Nhật, 10/02/2019, 16:41:48

NDĐT- Ngày 10-2 (mùng 6 Tết), tại xã Gio Hòa, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ hội thi chẻ đá mồ côi thu hút nhiều du khách tham dự. Đây là lễ hội độc đáo của những người dân vùng trung du và miền núi chuyên sống bằng nghề chẻ đá.

Hội thi chẻ đá mồ côi độc đáo ở Quảng Trị

Hòn đá cuội sau khi được đục mồi 3 lỗ nhỏ , người thợ dùng búa lớn để chẻ

Ông Phạm Văn Phương, Bí thư Đảng ủy xã Gio Hòa cho biết hội thi năm nay có năm đội dự thi, mỗi đội có hai người, sau một tiếng tranh tài, đội thôn Đại Tâm đạt giải Nhất. Hội thi là dịp tôn vinh những người thợ có tay nghề chẻ đá đẹp, bán được nhiều sản phẩm đá chẻ trong năm.

Viên đá cuội được chẻ thành sản phẩm đá xây dựng

Xã Gio Hòa cũng như các xã miền tây huyện Gio Linh có rất nhiều đá mồ côi (có nơi gọi đá cuội) được hình thành do sự phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước. Mỗi hòn đá có hình dạng tròn, bầu dục với kích thước, trọng lượng khác nhau từ vài trăm kg đến vài tấn. Hơn 5 thế kỷ qua, khi người Việt đến lập làng, xã trên vùng đất này đã biết chế tác từ những hòn đá mồ côi to thành các vật dụng như cối giã lúa, cối xay gạo, xay đậu, máng đá dẫn nước và những viên đá nhỏ theo hình dạng chữ nhật phục vụ cuộc sống cũng như xây dựng nhà ở và đưa vào Kinh thành Huế xây thành lũy ở biển Thuận An chống quân giặc xâm lược năm 1883.

Nhất là những năm sau ngày đất nước thống nhất đến nay, đá mồ côi được chẻ ra có quy ước kích cỡ chiều dài 30cm, rộng 20 cm và dày 15 cm sử dụng ngày nhiều hơn trong xây dựng nhà ở và các công trình, hằng năm giải quyết việc làm cho trên 300 người.

LÂM QUANG HUY