Huy động tối đa lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm về giao thông

Chủ Nhật, 10/02/2019, 02:05:45

Ngày 10-2 là kết thúc đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài chín ngày, cán bộ, nhân dân sẽ tập trung quay trở lại các thành phố lớn làm việc. Dự báo lưu lượng người và phương tiện sẽ tăng cao đột biến trên các tuyến đường trọng điểm về các thành phố lớn và tại các nhà ga, bến xe.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia yêu cầu các bộ, ngành và địa phương huy động tối đa các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT; tăng cường phương tiện, nhân lực về vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là các tuyến vận tải kết nối giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với các địa phương trong cả nước.

Mục tiêu cao nhất là bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về thành phố lao động và làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; điều tiết, khắc phục kịp thời các sự cố tai nạn giao thông (TNGT), không để ùn tắc kéo dài tại các tuyến giao thông trọng điểm và nhà ga, bến xe. Các cơ quan, đơn vị chức năng cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp vận tải nâng cao ý thức, tuân thủ tuyệt đối các quy định về nồng độ cồn, không lạng lách, vượt ẩu, chở quá số người quy định, nhồi nhét khách; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô-tô, xe máy, chủ động thời gian di chuyển để tránh ùn tắc giao thông,...

Trong ngày 9-2, theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước đã xảy ra 34 vụ TNGT, làm chết 26 người, bị thương 33 người, tăng cao hơn về số vụ và số người chết so ngày 8-2. Tính chung, sau tám ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước đã xảy ra 248 vụ TNGT, làm chết 161 người, bị thương 222 người. Do kỳ nghỉ Tết năm nay dài hơn kỳ nghỉ Tết năm trước hai ngày, bảy ngày nghỉ Tết (tính từ ngày 28 đến mồng 4 tháng Giêng) cả nước đã xảy ra 214 vụ TNGT, làm chết 135 người, bị thương 189 người. So bảy ngày nghỉ Tết năm trước (tính từ ngày 29 đến mồng 5 tháng Giêng), TNGT giảm 46 vụ (17,7%), giảm 60 người chết (30,7%), giảm 31 người bị thương (14,01%).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Trọng Thái, sau tám ngày nghỉ Tết, tình hình trật tự ATGT diễn biến khá phức tạp, nhất là từ mồng 4 tháng Giêng, TNGT có xu hướng tăng cao, đã xảy ra một số vụ tai nạn nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do người dân lái xe sau khi uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; khu vực xảy ra TNGT chủ yếu ở nông thôn, ngoài đô thị.

Ngày 9-2, trên hầu hết các tuyến giao thông, lưu lượng phương tiện bắt đầu tăng nhanh, tăng cao hơn so với những ngày trước do nhiều người lao động sau thời gian nghỉ Tết bắt đầu quay trở lại chỗ làm; nhiều người dân đi lễ, du Xuân. Tại các tuyến đường, nhiều người đi mô-tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương đã kiểm tra, xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 500 triệu đồng, tạm giữ 456 phương tiện.

Hệ thống đường dây nóng của Ủy ban ATGT quốc gia đã nhận được 25 cuộc gọi và tin nhắn của người dân, phản ánh về vi phạm xe khách nhồi nhét, tăng giá vé, bán vé nhưng không giữ chỗ, khi hành khách phản ứng, nhà xe đã đuổi hành khách giữa đêm khuya. Các thông tin đã được chuyển đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý. Ngày 9-2, cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ, xử lý ô-tô khách chạy tuyến Nam Ðịnh - Vinh nhồi nhét vượt quy định 20 người trên xe. Khoảng 16 giờ ngày 8-2, trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ bị ùn tắc kéo dài, nguyên nhân một phần do tai nạn liên hoàn giữa ba xe ô-tô gần khu vực soát vé.

PV