Thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Chủ Nhật, 10/02/2019, 01:57:03

Ðể thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thêm điều kiện vui Xuân đón Tết, với tinh thần "Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình", Liên đoàn Lao động tỉnh Long An và các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đã huy động các nguồn lực và tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động.

Thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Lãnh đạo tỉnh Long An trao quà Tết tặng các gia đình chính sách, thương binh.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An Hoa Thanh Niên cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 11.748 doanh nghiệp đang hoạt động tại 16 khu công nghiệp và 19 cụm công nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người lao động thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là được thưởng cao nhất với mức 133 triệu đồng. Ðến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Long An đã có 35 doanh nghiệp thưởng Tết cho gần 16.000 lao động với mức tiền thưởng bình quân 5,27 triệu đồng. Mức tiền thưởng thấp nhất tính chung trong khối doanh nghiệp là 3.774.000 đồng. Ðối với các doanh nghiệp còn lại tuy chưa công bố mức thưởng nhưng lãnh đạo các công ty cho biết là sẽ phấn đấu giữ mức tiền thưởng bằng và cao hơn năm trước.

Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm tại Khu công nghiệp Long Hậu (huyện Cần Giuộc, Long An) Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Mỗi độ Xuân về, công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân lao động hưởng trọn cái "Tết sum vầy". Tất cả công nhân của công ty được thưởng Tết tháng lương 13 và một phần quà nhu yếu phẩm. Chăm lo Tết cho người lao động còn là món quà tinh thần, giúp công nhân phấn khởi, hăng say làm việc và gắn bó với công ty lâu dài hơn.

Các chủ nhà trọ cũng cùng chung tay chia sẻ khó khăn với công nhân xa quê. Bà Lương Thị Ngoai, chủ nhà trọ Thiên Lý , ấp Chánh, xã Ðức Lập Hạ (huyện Ðức Hòa, Long An) nói: "Tết nào tôi cũng làm lạp xưởng, củ kiệu, dưa cải gấp nhiều lần so với nhu cầu của gia đình để cho mấy cháu công nhân xa quê ở lại nhà trọ cùng ăn Tết với gia đình. Trong ba ngày Tết, cháu nào xa quê không về thì cùng quây quần ăn Tết với gia đình tôi. Mỗi công nhân ở trọ, chúng tôi xem như con cháu trong gia đình".

Long An hiện có 2.054 công đoàn cơ sở trong cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp, tổng số hơn 244.730 công nhân, viên chức lao động. Với tinh thần "Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình" và giúp công nhân có cái Tết ấm áp, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An phối hợp Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, công đoàn các khu công nghiệp tỉnh và Liên đoàn Lao động huyện Cần Ðước tổ chức chương trình "Tết sum vầy" kết hợp với chương trình phúc lợi đoàn viên phục vụ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dịp này, ban tổ chức trao 1.500 suất quà Tết Kỷ Hợi 2019 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố vận động và phối hợp với chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ, ban công nhân tự quản khu nhà tập thể, khu nhà trọ tổ chức "Tết sum vầy" cho công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn Tết. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh Long An trợ cấp Tết hơn 72 tỷ đồng cho cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ hưu trí, mất sức và các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội; tặng quà Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh còn tổ chức đoàn thăm, tặng quà tại Trung tâm Ðiều dưỡng thương binh và người có công Long Ðất, Ban Liên lạc Cựu tù kháng chiến, Cơ sở cai nghiện ma túy Long An, Bệnh viện đa khoa Long An,... Các nhà hảo tâm, tấm lòng nhân ái cũng kết nối nhiều địa phương để chia sẻ với các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vui Xuân đón Tết đầm ấm. Lãnh đạo từ tỉnh đến các địa phương đi thăm hỏi và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng…

Năm 2018, 21 chỉ tiêu phát triển kinh tế Trung ương giao cho tỉnh Long An thực hiện đều đạt và vượt kế hoạch. Nổi bật nhất là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10,36%, vượt chỉ tiêu đề ra là 9,4%; GRDP bình quân đầu người đạt 68,62 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt hơn 14.800 tỷ đồng, bằng 115,24% dự toán được giao.

Bài và ảnh: THANH PHONG