Ước mơ hạnh phúc từ bộ sưu tập lợn sung túc

Thứ Bảy, 09/02/2019, 04:25:57

NDĐT- Hàng chục năm qua, nhà sử học Dương Trung Quốc dày công sưu tầm rất nhiều những hiện vật nho nhỏ, những đồ chơi về chú Ỉn, con giáp của mình. Bền bỉ qua thời gian, ông đã có một gia tài đáng giá, với hơn 6.000 hiện vật, thuộc nhiều thể loại, chất liệu liên quan đến chú Ỉn.

Ước mơ hạnh phúc từ bộ sưu tập lợn sung túc

Nhà sử học Dương Trung Quốc bên bộ sưu tập lợn độc đáo của mình.

Những chú lợn độc đáo.

Thời gian này, triển lãm độc đáo mang tên “Con giáp của tôi - Lợn sung túc” mở cửa đón khách tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội, cả những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Sự kiện giới thiệu bộ sưu tập sản phẩm độc đáo về hình ảnh chú Ỉn của nhà sử học Dương Trung Quốc và những người bạn, với mong muốn “Lợn sung túc, hạnh phúc cả năm” đến cho mọi người.

Từ đam mê sưu tầm con vật cầm tinh ứng với tuổi của mình (ông sinh năm Đinh Hợi 1947), ông Dương Trung Quốc đã hình thành nên một bộ sưu tập ấn tượng, với hơn 6.000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng mang hình con giáp thứ 12 này. Triển lãm lần này chỉ giới thiệu một phần trong bộ sưu tập của ông.

Muôn hình muôn vẻ.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ những thú vui nho nhỏ, riêng tư. Rồi đến một lúc, bộ sưu tập đã hình thành một số lượng hiện vật khá phong phú và chất lượng, ông muốn chia sẻ với cộng đồng. Bộ sưu tập dần nhìn lại giống như một pho ký ức. Qua đó, ông có thể nhớ lại hiện vật này vì sao mà có, có ở đâu, ai cho, ai tặng. Và bộ sưu tập đã thực sự trở thành một phần ký ức trong ông.

Với ông, thật khó nói sản phẩm nào ấn tượng nhất trong bộ sưu tập này. Bởi, có hiện vật nhìn qua rất đỗi bình thường nhưng rất đáng trân trọng. Có những em nhỏ khiếm thị đã kỳ công ngồi gọt vài con lợn gỗ nho nhỏ mang tới tặng ông. Món quà nhỏ xinh đầy ý nghĩa khiến ông cảm thấy thật đáng quý. Đó cũng là câu chuyện tương tự với bức tranh ghép bằng giấy ông nhận được từ các bạn khuyết tật.

Nhân dịp này, ông còn chia sẻ với người xem bức tranh Lợn được họa sĩ tài danh Bùi Xuân Phái vẽ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Thời kỳ ấy, trong ngày Tết, hình ảnh con giáp là thân thuộc và trở thành món quà tặng riêng nhau. Dù không được danh họa Bùi Xuân Phái trực tiếp tặng bức tranh, nhưng món quà này đã đến với ông như một mối duyên từ tình bạn thân thiết.

Với ông Dương Trung Quốc, mỗi hiện vật trong bộ sưu tập lợn tự thân là một phần ký ức và tri thức có liên quan của người sưu tập. Chẳng hạn, con lợn nhỏ nhất trong bộ sưu tập là sản phẩm thuỷ tinh màu của hòn đảo Murino tại Venice (Italy). Chú lợn bằng thuỷ tinh trắng điểm những đốm màu đen với đường nét rất sinh động được ông mua trong một lần thăm một số nước châu Âu, trong đó có vùng đất nổi tiếng thế giới này. Địa điểm du lịch trên thu hút rất đông khách đến tham quan một “làng nghề” nổi tiếng với sản phẩm thuỷ tinh màu có truyền thống từ xa xưa. Đến nay, vẫn còn nhiều nghệ nhân làm ra những sản phẩm cao cấp được bán như những tác phẩm nghệ thuật. Màu sắc của thuỷ tinh cũng như hình thù sản phẩm thể hiện sự tinh tế của nghệ nhân và cả bề dày truyền thống của nghề nghiệp.

Còn “chú lợn chạy” được ông phát hiện trong chuyến đi tới Kalinigrad của nước Nga. Nó nằm trên kệ của gian hàng bán tạp hoá và đồ lưu niệm trong một khu thương mại. Chú lợn Nga này có bước chạy nước kiệu rất điệu nghệ như một chú ngựa, cùng chất men rạn trên nền xanh ngọc rất riêng của gốm xứ lạnh.

Cũng có lần, vô tình đi trên con đường ven hồ Trúc Bạch, ông ghé một cửa hàng gốm nhỏ, thấy nhiều chú lợn đất nung hình thù có vẻ cổ quái, nhưng rất đẹp cả hình và chất. Ông mua tạm hai sản phẩm với ý định sẽ quay lại vét sạch. Bẵng đi, đến khi trở lại, cửa hàng biến mất, tìm đến nay vẫn không ra, khiến ông tiếc mãi.

Trong bộ sưu tập của mình, ông cũng nhận được nhiều món quà của bạn bè, người thân. Như nghệ nhân Thắng Gốm, “bàn tay vàng” của làng gốm cổ Bát Tràng, Hà Nội, mà lần nào có dịp đến làng nghề nổi tiếng này chơi, ông đều tạt vào nhà anh. Tết năm 2012, thấy trên giá trưng bày hai chú lợn gốm với chất men đều đặc sắc, ông muốn mua, chủ nhân nể tình muốn tặng một. Cuối cùng, ông chọn chú lợn mẹ cõng con. Hay chú lợn gỗ có bốn cái chân rất dài của Pháp được tặng từ cháu gái, hoặc chú lợn cườm Nam Phi là món quà của con gái tặng bố.

Bà Trương Hoàng Yến, Hà Nội, rất thích thú khi xem triển lãm. Hình ảnh các loại lợn trưng bày mang lại cảm nhận thú vị và cảm xúc dâng trào, bởi đây là con vật thân thiết với người Việt. Còn ông Trịnh Quốc Thông cảm ơn nhà sưu tập đã cho người xem đi du lịch một vòng quanh thế giới chỉ để nhìn ngắm những chú lợn đáng yêu. Ở nơi nào, chúng cũng rất gần gũi với con người.

Ông Dương Trung Quốc chia sẻ thêm, bắt đầu là một thú vui bất chợt, nhưng cùng với thời gian, khi sưu tập thành “một đàn” đông đúc, nhìn lại, thấy không chỉ là con số cộng mà nhận ra những giá trị “gia tăng”. Đó là một bộ ký ức mà mỗi món đồ là một kỷ niệm về hoàn cảnh nhập đàn của mỗi chú lợn. Đó là một gợi ý đa dạng về sức sáng tạo của thiên hạ đối với nhu cầu làm phong phú cuộc sống cho con người chỉ qua hình tượng một con vật. Bộ sưu tập của ông nay đã lên đến mấy ngàn con, nhưng khi được tiếp cận với bộ sưu tập của một ông bạn già ở Tây Ban Nha có hơn chục ngàn con, thì thấy số trùng lắp rất ít.

Tết Kỷ Hợi này, ông mang bộ sưu tập của mình trưng bày ở Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhằm góp vui, nhất là cho con trẻ ngày Tết. Nhưng điều mong muốn hơn là, nhiều bạn trẻ nhận ra quanh mình có rất nhiều thứ để sưu tập. Và hãy chọn một món đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy cảm hứng. Để rồi, một khi nó đã thành một bộ sưu tập, bạn sẽ có niềm vui không những cho riêng mình, mà có khi, nhiều hơn cho những người đến thưởng thức.

NGÂN ANH, Ảnh: Hội quán Di sản