Chợ phiên đầu Xuân ở vùng biển Ninh Thuận

Thứ Tư, 06/02/2019, 13:56:27

NDĐT - Cứ vào mùng 2 Tết Nguyên đán hằng năm, phiên chợ đầu Xuân ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) nhóm họp trên một vùng đất trống là nền chợ cũ của thôn trước đây. Dịp này, nhiều người dân và du khách hội tụ nhau vừa chúc mừng nhau năm mới được mọi chuyện tốt lành, vừa chọn mua hoa quả, hải sản đặc thù được khai thác ven Đầm Nại để lấy lộc đầu năm.

Chợ phiên đầu Xuân ở vùng biển Ninh Thuận

Người bán và người mua đông đảo ở phiên chợ đầu Xuân.

Người dân nơi đây cho biết, phiên chợ đầu Xuân mới hằng năm đã có từ rất lâu và được duy trì cho đến hôm nay. Dịp này, nguồn thủy hải sản cung cấp chính cho phiên chợ khai thác từ Đầm Nại (một trong 12 đầm phá quan trọng của Việt Nam – PV), rộng hơn 1.200 ha, chứa khoảng 24 triệu m3 nước, có 320 loài thủy sản đặc thù sinh sống.

Đầm Nại đa dạng với nhiều loại hoa quả, loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao như: cá, mực, tôm, cua, nghêu, sò, ốc…, thịt ngon, thơm với hương vị riêng biệt từ nguồn nước của Đầm Nại đã đem lại thu nhập cao cho hàng nghìn hộ dân cư trú tại các xã: Khánh Hải, Tri Hải, Phương Hải, Hộ Hải, Tân Hải. Do đó, mọi người còn gọi đây là phiên chợ hải sản Đầm Nại.

Phiên chợ với nhiều loại hải sản riêng được khai thác từ Đầm Nại vừa ngon, vừa rẻ.

Phiên chợ đầu Xuân hoạt động từ ba giờ sáng mùng 2 đến chiều mùng 5 Tết. Khi mặt trời ló dạng cũng là thời điểm chợ phiên đông người, UBND xã đã bố trí khu đất rộng và cử Đội dân quân tự vệ làm nhiệm vụ giữ xe gắn máy, ô-tô và bảo đảm an toàn cho người dân khi đi chợ.

Là người gắn bó nhiều năm với phiên chợ đầu Xuân, bà Trần Thị Cúc cho biết: “Trước ba giờ sáng, nhiều người sống ở các làng lân cận gánh những thúng rau xanh tự trồng ở nhà đến nhóm chợ. Tiếp đó, hàng chục thuyền thúng đánh bắt hải sản ven Đầm Nại cũng cập vào đưa tôm, cá lên cho kịp chợ, nên không khí ngày càng nhộn nhịp”.

Các loài rau quả được bày bán trong ngày họp phiên chợ đầu Xuân.

Ngư dân Trần Hải ở xã Khánh Hải phấn khởi: “Đầu năm xuất hành khai thác gần 100 kg, ghẹ, cá, hàu sữa…, coi như trúng đậm lộc biển”.

Sở dĩ phiên chợ đầu Xuân nơi đây được coi là nét đẹp truyền thống của người dân vùng biển và thu hút đông đảo người đến mua hải sản là chợ bày bán nhiều loại cá tươi sống có giá trị kinh tế cáo, như: cá mú, căn, bóp, ngừ, chù… nhưng giá không đắt như ngày thường. Đơn cử, các loại cá mú, căn, bóp, ngừ, chù với giá giao động từ 50 đến 250 nghìn đồng/kg; mực giao động từ 100 đến 350 nghìn đồng/kg. Nét đẹp truyền thống ở phiên chợ này được lưu giữ từ xưa cho đến nay là, người bán đưa ra giá bán cụ thể, thì người mua sẽ trả ngay tiền và nhận lấy sản phẩm (người mua không trả giá, hoặc nếu không mua thì sẽ không nói gì và bỏ đi - PV). Bởi vì, cả hai phía đều ngầm hiểu rằng, đời sống của ngư dân là nhờ vào biển, đầu năm đánh bắt được hải sản hay mua được hải sản tươi sống ở biển thì coi như đó là “lộc” của ông bà dành tặng cho mình trong năm mới.

Người bán chỉ ra giá và người mua trả tiền để nhận sản phẩm là nét đặc trưng trong phiên chợ đầu Xuân nơi đây.

Chị Bùi Thị Nở, ở xã Hộ Hải khoe với chúng tôi 1 kg hải sản mực ống tươi sống chị vừa mua và bảo: “Ở nhà đã chuẩn bị sẵn thức ăn trong ba ngày tết rồi, nhưng đây là phiên chợ đầu năm, nên ai cũng muốn mua một chút gì đó gọi là “lộc” biển những ngày đầu Xuân.

Với nét đẹp truyền thống này, phiên chợ đầu Xuân xã Tri Hải góp phần mang lại niềm vui cho nhiều người du Xuân mới hằng năm.

Năm 2015, xã Tri Hải được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nếu trước đây, những con đường của làng toàn là đất đá lởm chởm, nay đã được bê-tông khang trang, sạch sẽ là nhờ vào việc hưởng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới.

NGUYỄN TRUNG