Phóng viên Thông tấn xã tại Tuyên Quang bị hành hung khi tác nghiệp

Thứ Bảy, 26/01/2019, 17:45:50

NDĐT – Khoảng 10 giờ sáng 26-1, trong khi đang tác nghiệp tại thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) để tìm hiểu về tình hình khai thác quặng trái phép trên địa bàn, phóng viên Nguyễn Văn Tý thuộc cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Tuyên Quang và phóng viên Trần Đức Vinh thuộc Văn phòng đại diện khu vực miền núi phía Bắc của Tạp chí Truyền thống và phát triển đã bị các đối tượng khai thác quặng trái phép hành hung.

Phóng viên Thông tấn xã tại Tuyên Quang bị hành hung khi tác nghiệp

Lực lượng chức năng thu giữ những quặng đã khai thác tại hiện trường.

Theo tường trình của phóng viên Nguyễn Văn Tý và Trần Đức Vinh, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc khai thác quặng chì, kẽm trái pháp luật của một nhóm người tại khu vực thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, nhóm phóng viên đã báo cáo cơ quan để đến địa bàn để thu thập tài liệu viết bài. Trong lúc đang tác nghiệp (quay phim, chụp ảnh) việc khai thác quặng trái phép tại vườn nhà ông Bàn Văn Trường, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, phóng viên Nguyễn Văn Tý và Trần Đức Vinh đã bị một nhóm người yêu cầu xóa hình ảnh trong máy quay và máy ảnh. Khi không được đáp ứng đã dùng búa ném và đuổi đánh. Khi hai người rời khỏi hiện trường vẫn bị những đối tượng này truy đuổi và dùng gạch đá ném. Được sự giúp đỡ của một số hộ dân quanh khu vực nên hai phóng viên đã thoát khỏi sự truy đuổi.

Vật dụng nghi là dây mìn sử dụng trong quá trình khai thác.

Ngay khi xảy ra vụ việc, phóng viên Nguyễn Văn Tý đã gọi điện báo về Cơ quan thường trú TTXVN tại Tuyên Quang và lãnh đạo huyện Sơn Dương thông báo vụ việc. Công an huyện Sơn Dương đã cử cán bộ xuống hiện trường. Tại đây, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản thu giữa 140 bao quặng khai thác trái phép và một số vật dụng nghi là dây cháy chậm để nổ mìn; đồng thời có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, phương tiện hoạt động nghiệp vụ của phóng viên Nguyễn Văn Tý và Trần Đức Vinh. Theo phản ánh của một số hộ dân trong khu vực, việc khai thác quặng trái phép ở đây diễn ra đã lâu, các đối tượng dùng mìn nổ phá đá để khai thác quặng gây rạn nứt nhà dân và gây nguy hiểm cho nhiều người. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Sơn Dương điều tra.

Đây là lần thứ hai phóng viên TTXVN tại Tuyên Quang bị hành hung khi tác nghiệp về tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Việc tấn công, hành hung phóng viên này cần sớm được làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

HẢI CHUNG